Tạp chí điện tử Saostar
Đến tin mớiTin Mới Đến tin hotTin Hot
Nhập từ khoá tìm kiếmTìm kiếm
Sống khỏe

Cây cỏ dại trước chỉ cho lợn ăn, nay là thảo dược quý nhiều công dụng tốt cho sức khỏe

Cây thài lài mọc dại khắp nơi nhưng lại có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe như chữa bệnh, từ giải độc gan, giảm viêm khớp cho đến điều trị nhiễm khuẩn.

Cây thài lài: Thuốc quý từ thiên nhiên, ít người biết đến

Thài lài, một loài cây mọc dại quen thuộc bên vệ đường hay bờ ruộng, từ lâu đã bị xem là cỏ dại. Tuy nhiên, trong y học cổ truyền, nó lại là một vị thuốc quý với nhiều công dụng hữu ích cho sức khỏe.

Thài lài trắng, hay còn gọi là cỏ chân vịt, mọc phổ biến ở những khu vực ẩm ướt. Người dân ở nước ta thường hái các ngọn non của thài lài để luộc hoặc nấu canh. Không chỉ là một loại rau dân dã, thài lài còn được biết đến với công dụng giải nhiệt, chống viêm, lợi tiểu, và tiêu sưng trong Đông y.

Cây cỏ dại trước chỉ cho lợn ăn, nay là thảo dược quý nhiều công dụng tốt cho sức khỏe Ảnh 1
Thài lài một loài cỏ mọc hoang nhưng mang trong mình hàng loạt những tác dụng quý cho sức khỏe.

Tác dụng chữa bệnh từ cây thài lài

Thài lài không chỉ giúp trị cảm, mà còn rất hiệu quả trong điều trị các bệnh như nhiễm khuẩn đường hô hấp, viêm họng, viêm amiđan cấp, và nhiễm trùng đường tiết niệu. Cây này có thể được sử dụng cả ở dạng tươi hoặc khô, với liều lượng từ 30-40g dưới dạng thuốc sắc.

Đặc biệt, theo kinh nghiệm dân gian, cây thài lài còn được sử dụng để chữa viêm da có mủ, hay giảm sưng đau ở đầu gối, khớp xương. Phương pháp này rất đơn giản: chỉ cần giã nát cây thài lài tươi và đắp lên vùng bị viêm hoặc đau.

Chữa tăng huyết áp, làm khỏe gan

Một bài thuốc chữa tăng huyết áp từ thài lài trắng gồm 60-90g thài lài tươi và 12g hoa đậu tằm, sắc uống hàng ngày trong 10-15 ngày. Đối với người gan yếu, da vàng, chỉ cần nấu thài lài tươi cùng thịt lợn nạc và ăn cả nước lẫn cái sẽ giúp tăng cường thải độc và làm cho lá gan khỏe mạnh hơn.

Những bài thuốc đơn giản từ thài lài

Cây thài lài có thể chế biến thành nhiều bài thuốc dân gian hiệu quả. Chẳng hạn, để chữa viêm họng, chỉ cần sắc 30g thài lài tươi uống hoặc giã nát 90-120g cây tươi để lấy nước cốt uống thường xuyên.

Người bị viêm cầu thận cấp hay phù thũng có thể kết hợp thài lài với cỏ xước và mã đề, mỗi loại 30g, sắc uống. Ngoài ra, những ai mắc phong thấp, viêm khớp hay phù tim có thể nấu thài lài với đậu đỏ để ăn, vừa ngon miệng lại vừa bổ dưỡng.

Cây cỏ dại trước chỉ cho lợn ăn, nay là thảo dược quý nhiều công dụng tốt cho sức khỏe Ảnh 2
Thài lài là loại rau lành tính.

Cây thài lài - thuốc lành nhưng cần chú ý

Thài lài trắng là loại rau lành tính, nhưng với những ai có tỳ vị hư hàn cần tránh sử dụng. Việc biết cách sử dụng cây thài lài sẽ giúp tận dụng tối đa những lợi ích sức khỏe mà thiên nhiên ban tặng.

Thài lài, tuy chỉ là một loài cây mọc dại ven đường, nhưng với những công dụng chữa bệnh tuyệt vời của mình, nó đã trở thành "thần dược" đối với nhiều người dân. Thay vì bỏ qua, hãy thử áp dụng những bài thuốc dân gian từ cây thài lài để bảo vệ sức khỏe của mình và gia đình.

Copy Link
Chia sẻ

Bài viết Thiên Di

Được quan tâm

Tin mới nhất
Những lỗi thường gặp trên iPhone 16 sau 3 tháng ra mắt và cách khắc phục
Tiếc cho Công Phượng