saostar.vn

Kết nối với Saostar

Sống khỏe

Sống khỏe

Bé 19 tháng tuổi nhập viện nguy cấp vì nuốt phải đồng tiền xu

Tùng Nguyễn
Chia sẻ

Trong lúc chơi, vô tình bệnh nhi 19 tháng tuổi đã nuốt phải 1 đồng tiền xu vào bụng. Các bác sĩ đã tiến hành nội soi và gắp thành công dị vật ra ngoài.

Thông tin từ Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển, cho biết ngày 7/6/2022, bé N.M.A. 19 tháng tuổi được mẹ đưa đến cấp cứu tại đơn nguyên Cấp cứu nhi Bệnh viện do trước đó vô tình nuốt phải đồng tiền xu.

Bé 19 tháng tuổi nhập viện nguy cấp vì nuốt phải đồng tiền xu Ảnh 1
Các bác sĩ tiến hành lấy đồng xu ra khỏi cổ họng bệnh nhân.

Sau khi tiến hành thăm khám, dựa trên kết quả chụp Xquang ổ bụng, các bác sĩ đã hội chẩn đánh giá dị vật còn đang ở trong dạ dày của bệnh nhi. Rất nhanh chóng trẻ được chỉ định gây mê để nội soi thực quản dạ dày tá tràng cấp cứu để gắp dị vật.

Các bác sĩ cho biết, nếu để lâu nguy cơ dị vật có thể di chuyển xuống ruột gây tắc ruột và kéo theo các hậu quả nặng nề khác.

Theo các bác sĩ Bệnh viện cho biết đây là một ca khá nguy hiểm vì kích thước đồng xu lớn. Bệnh nhi lại nhỏ tuổi nên đường thực quản và ngã ba cổ họng rất hẹp.

Vì vậy đòi hòi các bác sĩ phải có sự khéo léo và kinh nghiệm. Bên cạnh đó là việc gây mê cho bệnh nhi nhỏ tuổi đòi hỏi sự tính toán kĩ lưỡng để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của bệnh nhi. Bằng sự phối hợp giữa các bác sĩ, đồng xu đã được gắp bỏ thành công ra khỏi dạ dày của trẻ với kích thước 2,7cm.

Theo bác sĩ khoa Nội Tiêu hóa BV Việt Nam - Thuỵ Điển, cho biết hàng năm tiếp nhận và can thiệp cho nhiều trường hợp trẻ  nhập viện do có dị vật đường tiêu hóa đặc biệt là dị vật thực quản, dạ dày…

Đa số dị vật đó là các đồ vật xung quanh trẻ khi chơi, khi ăn uống và vô tình nuốt phải như đồng xu, pin, cúc áo, nam châm, kim, tăm, xương, nhẫn...

Phần lớn, dị vật có thể được đào thải tự nhiên theo phân, không gây vấn đề gì. Tuy nhiên trong số đó vẫn có khoảng 10% dị vật bị mắc kẹt và gây ra tình trạng nôn, nuốt đau, nuốt khó, áp xe thực quản, tắc ruột, thủng ruột hoặc giải phóng các chất độc hại gây nguy hiểm tới tính mạng.

Như trường hợp bé N.M.A, nhờ phát hiện sớm và can thiệp kịp thời dị vật được lấy ra ngoài an toàn. Mặc dù dị vật là đồng xu tương đối to, khó di chuyển xuống ruột.

Tuy nhiên nếu để lâu ngày sẽ gây các rối loạn cho hệ tiêu hóa như đầy chướng, đau bụng, nôn. Khi han gỉ sẽ giải phóng các chất nguy hiểm cho sức khỏe của bệnh nhi hoặc dị vật di chuyển xuống dưới gây tắc nghẽn ống tiêu hóa.

Qua trường hợp trên, các bác sĩ Bệnh viện cũng khuyến cáo các gia đình có con nhỏ cần lưu ý đến các vật nhỏ như: đồng xu, cục pin, kim, tăm, cúc áo... cần phải để xa tầm tay của trẻ.

Cần kiểm tra kĩ lưỡng đồ ăn của trẻ như cá, gà… để đảm bảo không còn xương trong đồ ăn của trẻ. Khi phát hiện hoặc nghi ngờ trẻ nuốt phải dị vật đường tiêu hóa, nên đưa trẻ đến Bệnh viện để thăm khám và có hướng xử trí phù hợp.

Chia sẻ

Bài viết

Tùng Nguyễn

BÌNH LUẬN