Tạp chí điện tử Saostar
Đến tin mớiTin Mới Đến tin hotTin Hot
Nhập từ khoá tìm kiếmTìm kiếm
Sống khỏe

Bánh su kem là nguyên nhân khiến 1 trẻ em tử vong và 61 người ngộ độc đêm Trung Thu

Sau khi tiến hành điều tra theo 11 bước, kết quả chẩn đoán của cơ sở điều trị, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM kết luận, vụ việc nêu trên là vụ ngộ độc thực phẩm.

Ngày 14/12, Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM có báo cáo kết quả điều tra vụ ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh su kem mừng Trung thu xảy ra tại chung cư Palm Heights (TP Thủ Đức) cách đây gần 3 tháng.

Số người ăn bánh su kem được xác định là 118 người trong đó có 61 người bị ngộ độc. Có 25 người nhập viện điều trị, 36 người tự mua thuốc uống ở nhà và một người tử vong là bé P.N.Q. (6 tuổi, quê Cà Mau).  

Bánh su kem là nguyên nhân khiến 1 trẻ em tử vong và 61 người ngộ độc đêm Trung Thu Ảnh 1
Một trường hợp trẻ ngộ độc sau khi ăn bánh su kem ở tiệc Trung thu của chung cư Palm Heights. (Ảnh: Dân Trí) 

Căn cứ quy chế điều tra ngộ độc thực phẩm của Bộ Y tế, sau khi tiến hành điều tra theo 11 bước, kết quả chẩn đoán của cơ sở điều trị, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM kết luận, vụ việc nêu trên là vụ ngộ độc thực phẩm. Trong mẫu bánh do ban quản lý chung cư, người dân và công an TP Thủ Đức cung cấp, ghi nhận có vi sinh vật gây bệnh.

Cơ sở nguyên nhân trong vụ việc là Công ty Cổ phần bánh Givral (địa chỉ tại khu công nghiệp Tân Bình, phường Tây Thạnh, quận Tân Phú, TPHCM), với thức ăn nguyên nhân là bánh su kem (bánh Choux), trong bữa tiệc tổ chức ở chung cư Palm Heights lúc 17h30 ngày 29/9.

Bánh su kem là nguyên nhân khiến 1 trẻ em tử vong và 61 người ngộ độc đêm Trung Thu Ảnh 2
Hình minh họa 

Cụ thể, mẫu bánh trên được phát hiện có những vi khuẩn như Coliforms, Bacillus cereus, Salmonella spp, Staphylococcus aureus và một số vi sinh vật hiếu khí.

Ban quản lý An toàn thực phẩm cho biết sẽ xử lý vụ việc theo thẩm quyền đối với cơ sở gây ra vụ ngộ độc.

Trước đó, tại chương trình Tết Trung thu của chung cư Palm Heights (TP Thủ Đức) diễn ra ngày 29/9, bà P.T.U. (quê Cà Mau, tạm trú tại phòng trọ phường Bình Trưng Tây, TP Thủ Đức), là nhân viên vệ sinh của chung cư đã nhận phần quà gồm 5 bánh su kem nhãn hiệu Givral.

Chiều 30/9, bà U. mang bánh về phòng trọ, cùng hai con sử dụng bánh. Đến sáng 1/10, 3 người có biểu hiện nôn ói, tiêu chảy. 3 mẹ con đến phòng khám trên đường Nguyễn Duy Trinh (TP Thủ Đức) điều trị với chẩn đoán: theo dõi nhiễm siêu vi, rối loạn tiêu hóa và được kê đơn thuốc.

Chiều cùng ngày, bé Q. được gia đình đưa vào Bệnh viện Lê Văn Thịnh, với chẩn đoán nhiễm trùng đường ruột, kê toa thuốc ra về.

Vì tình trạng của bé P.N.Q. không thuyên giảm nên sau đó, bé được đưa vào Bệnh viện Lê Văn Thịnh cấp cứu khuya 1/10 với tình trạng tím tái toàn thân. Khi vào cấp cứu, bệnh viện xác định cháu bé đã tử vong ngoài viện chưa rõ nguyên nhân.

Ngoài bé Q., còn có hàng chục trường hợp khác cũng ăn bánh su kem trong chương trình và sau đó xuất hiện các dấu hiệu ngộ độc.  

Copy Link
Chia sẻ

Bài viết Tổng hợp

Được quan tâm

Tin mới nhất