Sáng 10/5, trao đổi với VTC News, ông Nguyễn Tất Tây, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Đô Lương (Nghệ An) cho biết, đêm qua hàng chục trẻ em trường Mầm non xã Thuận Sơn bị ngộ độc thực phẩm. Hiện trẻ ổn định, được về nhà sau khi thăm khám, truyền nước tại trạm y tế.
Trước đó, chiều 9/5, sau khi đi trải nghiệm trồng lúa về, trẻ 3-5 tuổi trường Mầm non xã Thuận Sơn, huyện Đô Lương (Nghệ An) được các cô giáo cho ăn sữa chua.
Sau đó, trẻ bị đau bụng, nôn, đi ngoài. Các em được đưa tới Trạm Y tế xã Thuận Sơn để chăm sóc, điều trị. Một số trẻ được phụ huynh đưa đến Bệnh viện Đa khoa huyện Đô Lương.
Hiện sức khoẻ 76 trẻ đã hồi phục. Có trẻ điều trị tại trạm y tế đã ổn định, được cho về nhà, còn 55 trẻ cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa huyện Đô Lương cũng hết nôn, hết đau bụng, tất cả đều không sốt, tỉnh táo ăn uống tốt.
Cùng ngày, trao đổi với phóng viên Dân trí, bác sỹ chuyên khoa II Phạm Ngọc Quy, Chi cục trưởng Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm Nghệ An cho biết, ngay sau khi tiếp nhận thông tin về việc trẻ ở Trường Mầm non xã Thuận Sơn nhập viện cấp cứu vì nghi ngộ độc thực phẩm, đơn vị đã có mặt tại huyện Đô Lương để phối hợp với địa phương tiến hành điều tra nguyên nhân.
Theo bác sĩ Quy, Trường Mầm non xã Thuận Sơn có lớp ăn bán trú cho trẻ từ 2 đến 5 tuổi. Sau khi đi trải nghiệm trồng lúa về, khoảng 15h chiều 9/5, các em lớn hơn được ăn sữa chua; sau đó xuất hiện biểu hiện của ngộ độc thực phẩm. Trong khi đó, các bé 2 tuổi chỉ ăn cơm nên không bị ngộ độc. Trên cơ sở đó, bước đầu lực lượng chức năng nghi nguyên nhân gây ngộ độc có thể là do sữa chua.
"Các cháu nghi bị ngộ độc do uống sữa chua các cô giáo ở trường tự làm, tự ủ. Việc uống sữa chua này đã nhiều lần rồi nhưng giờ mới xảy ra sự việc như thế này", bác sĩ Quy cho biết thêm.