Cá là món ăn phổ biến trong bữa cơm hằng ngày bởi độ ngon và giá cả phải chăng. Không những vậy, trong cá có hàm lượng khoáng chất, vitamin và protein vô cùng phong phú, tốt cho sức khỏe con người.
Tuy nhiên, không phải loại cá nào cũng giống nhau. Vì vậy bạn cần biết ăn cá có lợi ích gì cũng như cách lựa chọn đúng loại bổ dưỡng.
Theo Brightside, dưới đây là những loại cá được chuyên gia khuyến cáo không nên ăn nhiều.
Cá rô phi Tilapia
Nồng độ chất béo có hại trong loại cá này cao tương đương với mỡ lợn. Ăn cá rô phi Tilaphia quá nhiều sẽ dẫn tới việc tăng lượng cholesterol, khiến cơ thể nhạy cảm hơn với những chất gây dị ứng.
Cá da trơn
Loài cá này sinh trưởng và phát triển rất chậm vì vậy để thu hoạch nhanh người nuôi có thể cho chúng ăn hooc môn tăng trưởng. Do đó tốt nhất nên hạn chế những loại cá này.
Cá ngừ
Cá ngừ là loại cá chứa rất nhiều thủy ngân, đặc biệt là cá ngừ vây đen và cá ngừ vây xanh. Ngoài ra, ngày nay do nhu cầu tiêu dùng nhiều hơn nên chủ yếu là cá ngừ nuôi. Vì vậy cũng không thể bảo trường hợp cá ngừ thường được sử dụng kháng sinh và hooc môn, tạo nên các chất không tốt cho cơ thể người.
Cá chình
Trong cá chình có nhiều chất béo. Chúng là loài dễ dàng hấp thụ các chất thải công nghiệp và nông nghiệp trong môi trường nước. Cá chình của Mỹ có mức nhiễm độc cao nhất. Cá chình châu Âu cũng bị ô nhiễm và chứa lượng thủy ngân lớn.
Cá dollarfish
Loại cá này chứa gempylotoxin – chất sáp không chuyển hóa. Đây là chất tuy không gây hại nhiều tới cơ thể, nhưng có thể dẫn tới chứng khó tiêu.