Ngày cật lực mưu sinh dưới nắng gắt, đêm về lại thức trắng vì quá nóng

Dạo quanh vài con phố trên địa bàn thủ đô vào một buổi trưa đầu tháng 7, không khó để nhận thấy nhiều cung đường đã trở nên thưa người vào những khung giờ nắng nóng cao điểm

Thế nhưng đâu đó trên các ngả đường oi bức ấy, vẫn thấp thoáng những bóng áo xanh của những bạn trẻ chạy Grab hòa vào dòng người tấp nập, vẫn có những chiếc xe với chiếc giỏ trước sau chất đầy hàng hóa vội vã lướt qua.

Giao hàng vào giữa trưa nắng nóng quả thực là một công việc hết sức vất vả. Giao hàng vào giữa trưa nắng nóng quả thực là một công việc hết sức vất vả.
Một bạn trẻ chạy Grab tranh thủ nghỉ ngơi dưới một bóng râm ven đường trong tiết trời nắng nóng lên đến hơn 40 độ. Một bạn trẻ chạy Grab tranh thủ nghỉ ngơi dưới một bóng râm ven đường trong tiết trời nắng nóng lên đến hơn 40 độ.
Những người làm nghề giao hàng, chạy xe luôn phải tranh thủ từng phút từng giây để mưu sinh. Những người làm nghề giao hàng, chạy xe luôn phải tranh thủ từng phút từng giây để mưu sinh.
Giữa những ngả đường vắng vẻ lúc trưa hè, người ta dễ bắt gặp những bạn trẻ đi chạy Grab hoặc ship hàng để tranh thủ kiếm thêm thu nhập. Giữa những ngả đường vắng vẻ lúc trưa hè, người ta dễ bắt gặp những bạn trẻ đi chạy Grab hoặc ship hàng để tranh thủ kiếm thêm thu nhập.
Làm việc liên tục trong tiết trời khắc nghiệt, dù sức trẻ, sức khỏe có dồi dào đến đâu, nhiều người vẫn không tránh khỏi mệt mỏi… Làm việc liên tục trong tiết trời khắc nghiệt, dù sức trẻ, sức khỏe có dồi dào đến đâu, nhiều người vẫn không tránh khỏi mệt mỏi…

Chạy xe ôm và giao hàng đã trở thành công việc được nhiều bạn sinh viên lựa chọn để kiếm thêm thu nhập trang tải cuộc sống. So với những công việc partime khác như gia sư, chạy bàn, bán hàng… công việc giao hàng và chạy xe vất vả hơn rất nhiều, đặc biệt là vào những ngày nắng nóng oi bức như hiện nay.

Chia sẻ về lý do lựa chọn công việc vất vả này, bạn Thu Huyền (sinh viên Đại học KHXH&NV) tâm sự chỉ vì chưa kiếm được công việc phù hợp nên phải làm tạm để trang trải cuộc sống.

Thu nhập hàng tháng từ nghề này đủ để chi trả tiền trọ và ăn tiêu tiết kiệm. Bởi giá của mỗi lần ship hàng dao động từ 25.000đ- 50.000đ tùy địa điểm. Với riêng Huyền, bạn nhận mức giá chung là 25.000đ/đơn bất kể xa gần.

Mỗi ngày làm 10 đơn, Huyền thu về 250.000đ. Tuy nhiên, sau khi trừ đi chi phí xăng, hao mòn xe thì cũng chỉ còn khoảng 200.000 đồng. Ngoài ra, ngày nào đông khách, sức khỏe tốt Huyền mới ship đủ 10 đơn còn lại, hầu như trung bình, mỗi ngày cô chỉ nhận 5 đơn, thu nhập khoảng dưới 100.000đ.

Thu Huyền lựa chọn nghề shipper để làm thêm trong mùa hè này. Thu Huyền lựa chọn nghề shipper để làm thêm trong mùa hè này.

“Mấy nay nắng quá, mỗi ngày mình cố lắm cũng chỉ được 5 chuyến, thu nhập chưa nổi 100đ sau khi đã trừ xăng xe, nước nôi dọc đường”, Huyền kể.

Thu nhập thấp là thế nhưng công việc này còn hết sức vất vả. Huyền kể: “Nhiều khi đơn từ đầu này thánh phố, đi đến nơi thì người nhận đi vắng, lại kêu đem qua đầu kia thành phố. Trời nắng nóng, đường xa bụi mù, đi một mình đến nơi thì họ lại vắng nhà, mình phải cầm hàng về… Có lần ship hàng cho một bạn hẹn 9h ở Cầu Giấy, đến nơi đợi mãi không thấy, 10h gọi lại thì bạn đó bảo 12h mới về. 12h gọi lại thì không liên lạc được, sau đó mình nhận được tin nhắn báo là tối về. Giữa trưa nắng nóng khủng khiếp phải đi hết một vòng thành phố rồi  lại quay về đó trả hàng”.

Dù mạnh dạn làm công việc vất vả này, nhưng Huyền cũng cho rằng các bạn trẻ không nên làm những nghề hại sức khỏe, đặc biệt là trong những ngày nắng nóng đỉnh điểm như hiện nay.
Sinh viên có nhiều cách để kiếm tiền mà, mình không khuyến khích các bạn lao lực dưới trời nắng như mình” - Thu Huyền nói thêm.

Mặc dù liên tục làm việc vất vả dưới cái nắng chói chang, nhưng thu nhập làm thêm chỉ đủ cho cô sinh viên trẻ chi trả tiền nhà và ăn một cách tiết kiệm. Mặc dù liên tục làm việc vất vả dưới cái nắng chói chang, nhưng thu nhập làm thêm chỉ đủ cho cô sinh viên trẻ chi trả tiền nhà và ăn một cách tiết kiệm.

Bạn Khánh (một lái xe Grab) tâm sự, nỗi vất vả của sinh viên làm việc ngoài trời không chỉ là phơi mình dưới nắng gắt mà khi đêm về, họ tiếp tục phải chịu đựng cái nóng kinh hoàng.

Cả ngày làm việc quần quật, chạy xe dưới nắng thét lửa nhưng đêm về, mình cũng chẳng thể ngủ được vì quá nóng, nhiệt độ trong phòng lúc nào cũng 35-36 độ C. Bật quạt cảm giác càng nóng hơn. Bao nhiêu nỗi vất vả ban ngày lại dồn lên khiến mình cảm giác như bị nóng từ trong tim, trong phổi“, Khánh kể.

Cả đêm không ngủ, ngày lại phải làm việc vất vả nên dù Thủ đô mới chỉ nắng gắt khoảng 1 tuần, cậu bạn đã gầy dộc đi mất 3kg. Tuy vất vả là thế nhưng vì chưa xoay sở được công việc làm thêm khác nên nam sinh vẫn chấp nhận “bạt mạng” trên đường để kiếm thêm ít bạc lẻ.

Lăn xả giữa trời nóng gần 50 độ C vì nghề nghiệp tương lai

Nhìn những bóng dáng thanh niên vội vã chạy xe trên các ngả đường nắng nóng, nhiều người nghĩ rằng chỉ có những ai đang chật vật tìm cách mưu sinh mới phải lao mình ra ngoài đường trong cái nắng nóng khủng khiếp giữa trưa hè. Nhưng trên thực tế, có những sinh viên vẫn sẵn sàng bất chấp cái nắng lên tới 50 độ C để “xông pha” cho sự nghiệp tương lai của mình.

Bạn Phạm Thu, một sinh viên ngành Báo chí đang học tập tại Hà Nội cho biết: “Tác nghiệp dưới thời tiết nắng nóng hay trong những lúc mưa gió bão bùng đã trở thành điều quen thuộc của nghề báo. Ngay từ những ngày còn đi học, chúng mình đã luôn cố gắng rèn luyện cả về chuyên môn, đạo đức và sức khỏe để có thể tác nghiệp trong mọi điều kiện”.

Đó cũng là lý do vì sao, khi kim nhiệt kế chỉ gần 50 độ C, cô bạn này vẫn miệt mài vác máy ảnh chạy đi, chạy lại khắp nơi chụp ảnh, ghi nhận tình hình để thực hiện bài viết phản ánh.

Bất chấp tiết trời nắng nóng, những bạn sinh viên học Báo chí vẫn dành hết tâm huyết của mình để tác nghiệp, trau dồi chuyên môn. Bất chấp tiết trời nắng nóng, những bạn sinh viên học Báo chí vẫn dành hết tâm huyết của mình để tác nghiệp, trau dồi chuyên môn.

Khi chúng ta đang thong thả ngồi trong văn phòng điều hòa mát lạnh, đang thoải mái thưởng thức một ly trà sữa để giải nhiệt, thì đâu đó ngoài kia vẫn có không ít các bạn trẻ miệt mài lao động, học tập dưới cái nắng như thiêu như đốt.

Dù vì mục đích mưu sinh hay cầu tiến cho sự nghiệp, những con người ấy vẫn đang không ngừng chống chọi lại sự khắc nghiệt của thời tiết bằng chính sức trẻ, sức khỏe và nhiệt huyết thanh xuân của mình.

Xót lòng cảnh sinh viên Hà Nội bạt mạng mưu sinh ngoài đường giữa nắng nóng gần 50 độ C, đêm về giam mình trong phòng trọ bát quái

Những ngả đường Hà Nội trở nên vắng vẻ chưa từng thấy trong những trưa hè oi bức. Những ngả đường Hà Nội trở nên vắng vẻ chưa từng thấy trong những trưa hè oi bức.