Ngày 11/7, Bộ Giáo dục và Đào tạo chính thức công bố điểm thi THPT Quốc gia 2018. Ngay sau đó hàng loạt trường ĐH đã công bố mức điểm chuẩn cũng như điểm sàn xét tuyển.

Do phổ điểm năm nay được đánh giá là thấp hơn mọi năm nên nhiều trường (bao gồm cả các trường top đầu) đã quyết định hạ điểm sàn, điểm chuẩn để đảm bảo chỉ tiêu xét tuyển.

Mới đây, trường Đại học Xây dựng miền Trung (thuộc Bộ Xây dựng) vừa công bố điểm sàn.  Mức điểm gây chú ý khi đây là ngôi trường đầu tiên công bố tổng điểm chỉ từ 11 điểm/3 môn trở lên trong kỳ thi THPT quốc gia.

Điểm nhận hồ sơ xét tuyển của Đại học Xây dựng miền Trung. Điểm nhận hồ sơ xét tuyển của Đại học Xây dựng miền Trung.

Được biết, năm nay, Trường Đại học Xây dựng miền Trung thông báo tuyển sinh 800 chỉ tiêu cho 8 ngành đào tạo đại học, theo 3 phương thức sau: thi tuyển; xét tuyển; kết hợp thi tuyển và xét tuyển. Hiện tại, ĐH Xây dựng miền Trung đang là ngôi trường có điểm sàn thấp nhất trong số những trường đã công bố, chưa đạt 4 điểm/môn thi vẫn có cơ hội đỗ vào trường.

Trước đó, Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) đã công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào tuyển sinh ĐH chính quy năm 2018 của 8 đơn vị thành viên và trực thuộc.

Ngưỡng điểm đảm bảo chất lượng cao nhất là 20 thuộc về nhóm ngành Công nghệ thông tin của trường ĐH Công nghệ và 5 ngành khác của trường ĐH Kinh tế. Ngưỡng điểm đảm bảo chất lượng của tất cả các ngành thuộc trường ĐH Ngoại ngữ (trừ các ngành sư pham) và khoa Quốc tế đều là 15.

Chương trình đại trà tại ĐH Mở TP.HCM. Chương trình đại trà tại ĐH Mở TP.HCM.

Như vậy, với tổng điểm 3 môn thi đạt 15 (trung bình mỗi môn chỉ cần 5 điểm), thí sinh đã có cơ hội đỗ vào những ngôi trường ĐH danh tiếng bậc nhất Hà Nội.

ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn cũng có ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào khá thấp là 16 điểm áp dụng cho các tổ hợp, riêng khối C lấy 17 điểm.

Phổ điểm 15-16 điểm cũng xuất hiện trong bảng danh sách công bố điểm sàn xét tuyển của khá nhiều trường ĐH. Cụ thể, tại TP.HCM, mức điểm nhận đăng ký xét tuyển cho tất cả tổ hợp môn của các ngành tuyển sinh hệ đại trà và chất lượng cao tại ĐH Mở TP.HCM là 15 điểm, chưa nhân hệ số.

Năm 2018, Bộ Giáo dục và Đào tạo chính thức bỏ quy định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào (điểm sàn). Đó là điểm lưu ý quan trọng đối với thí sinh trong Quy chế tuyển sinh đại học hệ chính quy năm nay. Theo đó, các trường sẽ tự xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào, công bố trên trang thông tin điện tử của trường và Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GDĐT trước khi thí sinh điều chỉnh nguyện vọng (19.7).

Những ngày qua, nhiều trường đại học đã đưa ra mức điểm sàn nhận hồ sơ xét tuyển của trường mình. Do phổ điểm thi THPT quốc gia 2018 nghiêng về hướng thấp nên các trường cũng đưa ra mức điểm sàn không cao, dao động từ 15-22 điểm.