Vụ bé trai 4 tuổi bị trói, cột vào cửa sổ: '2 cô giáo đã thừa nhận hành vi

Yến Nguyễn (Tổng hợp)Đăng lúc

Phòng GDĐT Trực Ninh cho hay, từ bản tường trình của giáo viên và qua kết quả kiểm tra có thể khẳng định, sự việc cô giáo buộc dây vào áo bé trai 4 tuổi ở Trường Mầm non B Trực Đại là có thật.

Giáo viên, Phòng GD&ĐT thừa nhận sự việc

Liên quan đến vụ cô giáo dùng dây cột bé trai 4 tuổi vào cửa sổ xảy ra tại trường Mầm non B Trực Đại (xã Trực Đại, huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định) khiến dư luận bức xúc, mới đây, lãnh đạo UBND xã Trực Đại vừa cung cấp thông tin mới của vụ việc.

Hai giáo viên dạy lớp 4 tuổi - lớp cháu N.T.P bị buộc dây vào người, cột vào cửa sổ - đã viết bản tường trình và kiểm điểm.

Từ bản tường trình của giáo viên và qua kết quả kiểm tra, xác minh, Phòng GDĐT Trực Ninh khẳng định sự việc cô giáo buộc dây vào áo bé trai 4 tuổi ở Trường Mầm non B Trực Đại là có thật. Tuy nhiên, phòng GDĐT cũng khẳng định, cô giáo chỉ buộc dây vào cổ áo cháu bé chứ không có chuyện cô giáo treo cháu bé lên cửa sổ, hay buộc dây vào cổ cháu như một số thông tin.

Trong báo cáo này, nhà trường thừa nhận những lúc cháu P. tăng động quá, cô giáo đã buộc dây vào người cháu P. để giữ “an toàn” cho cháu P. cùng các bạn trong lớp.

Báo cáo cũng nêu rõ, cách làm của cô giáo thể hiện nhận thức rất hạn chế, thiếu kỹ năng, kinh nghiệm với trẻ khuyết tật nên đã có hành vi không đúng, không chuẩn mực, gây phản cảm. Nhưng các cô giáo không có ác ý gì ngoài việc đảm bảo an toàn cho cháu P. và các trẻ khác. Từ khi xảy ra sự việc, cháu P. vẫn đến lớp và bình ổn về tinh thần

Hiện Phòng GDĐT đã quyết định cho 2 cô tạm nghỉ,làm kiểm điểm, vừa có thời gian bình tâm, soi xét lại mình, vừa có thời gian chia sẻ với gia đình cháu bé. Đồng thời, Phòng GDĐT yêu cầu nhà trường duy trì các hoạt động bình thường, tiếp tục quan tâm công tác chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục trẻ.

2 cô giáo từng một mực kêu oan, cho rằng có người cố ý hãm hại

Trước đó, khi trao đổi với báo Đất Việt,  ông Ba - chủ tịch UBND xã Trực Đại cho biết, hiện đơn vị đã cử cán bộ đến xác minh vụ việc.

“Nếu có sai phạm, chúng tôi chắc chắn sẽ yêu cầu xử lý nghiêm vụ việc này. Còn hiện tại, chúng tôi đã có những biện pháp ngăn chặn không cho vụ việc lặp lại”,  báo này dẫn lời ông Ba.

Bé trai bị trói, treo lên cửa sổ. Ảnh: Người lao động.

Ông Ba cho biết, cô Tỵ và cô Hiền là 2 giáo viên phụ trách lớp cháu P.. Hai cô giáo này cũng xác nhận hình ảnh trong bức ảnh đúng là học sinh trong lớp của mình. Tuy nhiên, cả hai cô đều khẳng định họ không thực hiện hành vi như vậy.

“Hai cô giáo này một mực kêu oan và cho rằng có người cố ý hãm hại. Theo hai người này, sự việc xảy ra lúc các cô xuống bếp ăn trưa nên không để ý. Do đó chính quyền xã cùng với lãnh đạo nhà trường vẫn đang phải điều tra xác minh” - ông Ba thông tin.

Các cô giáo nhờ rút đơn khiếu nại dù gia đình chưa gửi đi lá đơn nào

Bà H. - bà nội của cháu bé trong ảnh cho biết bản thân bà không hề biết đến vụ việc và cũng chưa từng gửi đơn thư tố cáo khiếu nại nào đến trường mầm non B Trực Đại hay chính quyền xã. Tuy nhiên, các cô giáo ở trường đã đến nhà nhờ bà rút đơn khiếu nại để giải quyết mọi việc bằng bàn bạc, thảo luận.

Theo báo Người lao động, cách đây 1 tháng, bà H. đón cháu P. từ lớp về tắm rửa phát hiện trên cổ cháu bị trầy xước và sưng to. Tới lớp hỏi thì cô giáo nói không biết nên bà cũng không rõ cháu bị làm sao.

Hai cô giáo chủ nhiệm lớp cháu P. Ảnh: Đời sống Việt Nam.

Hoàn cảnh cháu P. rất khó khăn. Bố cháu P mất khi cháu chưa ra đời. Mẹ cháu sau khi sinh bị trầm cảm đã bỏ đi để lại cháu P. cho bà chăm sóc, nuôi dưỡng từ khi mới lọt lòng.

Bên cạnh đó, cháu P cũng bị chậm phát triển trí tuệ nên năm nay đã 4 tuổi mà vẫn chưa biết nói, thi thoảng còn bị tăng động hay chạy nhảy nữa. Nhưng cháu P không hư và rất biết nghe lời, P. cũng chưa từng phá phách hay làm hại ai ở địa phương.

BÀI VIẾT

Yến Nguyễn (Tổng hợp)

TIN TÀI TRỢ