Túi nilon là một đồ vật khó có thể thiếu trong cuộc sống thường ngày. Tuy nhiên, nó lại là tác nhân gây ra “ô nhiêm trắng” - cụm từ mà các nhà khoa học dùng để gọi về sự ô nhiễm môi trường do túi nilon gây ra, với hàng loạt hệ lụy nguy hiểm.

Sử dụng túi nilon hiện đang là một vấn đề khiến các chuyên gia môi trường phải đau đầu tìm hướng giải quyết. Việc sử dụng các loại túi thay thế bằng giấy hay các vật liệu có thể phân hủy hiện nay chưa hiệu quả bởi giá thành và mức độ tiện lợi của chúng vẫn chưa thể so sánh với túi nilon truyền thống đủ để người dân tự thay đổi thói quen sử dụng hàng ngày.

Túi nilon tự hủy là phát minh có thể làm thay đổi thế giới! Túi nilon tự hủy là phát minh có thể làm thay đổi thế giới!

Thành phần chủ yếu được dùng để làm túi nilon chính là nhựa. Với ưu điểm bền, chắc và đặc biệt là tính sẵn có, chưa có vật liệu nào khác thay thế được nhựa. Tuy nhiên, khả năng phân hủy của nhựa rất kém, nếu không được xử lý đúng cách còn gây ô nhiễm môi trường.

Mới đây, các nhà khoa học đến từ Trung tâm Nghiên cứu Vật liệu Polymo thuộc Đại Học Bách Khoa Hà Nội đã tìm ra một câu trả lời hợp lý, một loại vật liệu mới thay cho nhựa đó là… bột sắn. Bằng cách sử dụng vật liệu này, họ có thể làm ra loại túi nilon mới có khả năng tự hủy, bền và dai hơn túi nilon thường nhưng chi phí chỉ đắt hơn 1,5 lần.

Theo kết quả thử nghiệm thì loại túi mới này có độ bền lớn hơn, dai hơn so với túi nilon bình thường. Nguyên liệu chính để làm ra túi là từ bột sắn, kết hợp với các loại nhựa sinh học nên có giá thành không quá cao, chỉ lớn hơn so với túi nilon truyền thống từ 1,5 đến 2 lần mà thôi. Và do được làm từ các nguyên liệu sinh học thân thiện với môi trường nên sau khi sử dụng, túi này có thể được chôn xuống và phân hủy như rác thải sinh học bình thường.

Túi làm bằng 100% bột sắn, bột khoai tây ở Ấn Độ. Túi làm bằng 100% bột sắn, bột khoai tây ở Ấn Độ.

Tỷ lệ bột sắn trong loại túi nilon này chiếm khoảng 35-40%, phần còn lại là nhựa phân hủy sinh học. Ưu điểm của nó là sau khi phân hủy ra đất không làm ảnh hưởng đến môi trường từ nhiên, cây trồng và vật nuôi vẫn có thể sống tốt ở vùng đất đó.

Đây có thể là một phát minh làm thay đổi thế giới. Các nhà khoa học cho biết sẽ sớm sản xuất hàng loạt loại túi nilon này để tung ra thị trường trong nước và xuất khẩu.