Vụ việc một học sinh lớp 1 trường phổ thông Gateway (Hà Nội) tử vong do bị để quên trong xe đưa đón khiến nhiều người vô cùng bàng hoàng và đau xót. Trước vụ việc này, ngay trong đêm 6/8, Hiệu trưởng trường Marie Curie – Nguyễn Xuân Khang đã viết Thư ngỏ gửi CBGVNV và CMHS trường Marie Curie.

Trường Marie Curie. Trường Marie Curie.

Thư viết: “Trước tiên cho tôi chân thành gửi đến quý thầy cô, quý cho mẹ học sinh trường Gateway và đặc biệt là bố mẹ của cháu L.H.L lời chia buồn sâu sắc nhất.

Là Hiệu trưởng của một trường phổ thông có đông học sinh, nhất là học sinh nhỏ ở bậc Tiểu học, Trung học cơ sở… có xe bus đưa đón học sinh, tôi thấu hiểu sự phức tạp và đầy rủi ro diễn ra hàng ngày. Vì vậy, vấn đề an toàn cho học sinh luôn được nhà trường đặt lên hàng đầu.

Trước sự việc đau xót xảy ra ở trường Gateway, chúng tôi thấy trách nhiệm bảo vệ an toàn sức khỏe và tính mạng cho học sinh, đặc biệt trong việc vận hành xe bus đưa đón các con hàng ngày cần phải được thực hiện nghiêm ngặt và chặt chẽ hơn nữa, đảm bảo tuyệt đối không để xảy ra một sự cố đáng tiếc nào”.

Bên cạnh đó, ngay trong đêm 6/8, Trường Marie Curie đã BÁO ĐỘNG ĐỎ trong toàn hệ thống về việc đưa đón học sinh bằng xe bus của trường:

1 – Học sinh có thể ngủ quên trên xe. Do đó, trưởng xe và lái xe phải kiểm tra xe trước khi đưa xe về bãi tập kết; đồng thời báo cáo về Trung tâm quản lý xe theo quy định.

2 – Học sinh có thể ngã hoặc va vào phương tiện khác khi lên xuống xe. Vì vậy, lái xe cần đỗ sát vỉa hè và quan sát kỹ trước khi đóng/mở cửa xe và chuyển bánh.

3 – Xe có thể đụng phải học sinh khi ra/vào nơi tập kết đón học sinh lúc tan trường. Do đó, lái xe phải đi chậm và tuân theo sự dẫn dắt của giám thị.

Tôi, các cán bộ điều hành xe bus, trưởng xe và lái xe xin hứa thực hiện các quy tắc an toàn giao thông nói chung và những quy định riêng của nhà trường nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho học sinh.

Rất mong quý vị cha mẹ học sinh tin tưởng và yên tâm!”.

Theo ghi nhận, nhiều trường khác có dịch vụ đưa đón học sinh cũng ngay lập tức siết lại quy trình sau sự cố ở Trường Gateway.

Như thông tin đã đưa trước đó, theo tường trình ban đầu của trường Gateway, khoảng 16h10 phút ngày 6/8, trong quá trình nhà trường đưa học sinh bằng xe buýt về đã phát hiện học sinh L.H.L. (lớp 1 Tokyo) nằm bất tỉnh trên xe buýt.

Người nhà học sinh L. đau đớn trước cái chết của con trai.  Người nhà học sinh L. đau đớn trước cái chết của con trai. 

Ngay lập tức, một cán bộ của trường đưa con vào phòng cấp cứu. Lúc này, tình trạng học sinh bị tím tái.

Hai nhân viên y tế đã làm các biện pháp sơ cứu, đồng thời báo cho phụ huynh học sinh biết và gọi cấp cứu 115.

Nhà trường gồm: cô Thương, 2 nhân viên y tế, 1 nhân viên hỗ trợ đưa học sinh đến cấp cứu tại Bệnh viện E.

Tại bệnh viện, các bác sĩ đã thực hiện các biện pháp cấp cứu nhưng cháu L. đã không qua khỏi.