Kỳ thi THPT quốc gia, thủ khoa của tỉnh Quảng Ngãi là một học sinh trường huyện. Đạt 27 điểm (Toán 9, Hóa 8,75, Sinh học 9,25), Phạm Phú Phong vừa là thủ khoa khối B, vừa là thí sinh có điểm thi môn Sinh học cao nhất tỉnh.

Gặp Phong sau một ngày điểm thi được công bố, cậu chưa hết bất ngờ với kết quả. Gương mặt hiền hậu và điềm đạm, Phong từ tốn nói: “Em nghĩ mình làm bài tốt và sẽ đạt điểm cao, nhưng không nghĩ đổ thủ khoa vì khi học có bạn giỏi hơn”.

Phạm Phú Phong ngồi bên chiếc laptop trong góc học tập. Ảnh: Thạch Thảo. Phạm Phú Phong ngồi bên chiếc laptop trong góc học tập. Ảnh: Thạch Thảo.

Là con út trong gia đình có ba chị gái đều đỗ đại học, Phong được thừa hưởng tư chất thông minh và tinh thần cầu tiến. Học đều tất cả môn, cậu là học sinh giỏi trong 12 năm liền. Riêng môn Toán, Phong đã đạt nhiều giải nhì, giải ba trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh. Nhưng đây là lần đầu tiên em đứng đầu trong một kỳ thi lớn.

Phong chia sẻ, bí quyết học tập của em là cố gắng thẩm thấu kiến thức thầy cô dạy ở trường, khi về nhà, cậu không đi học thêm ở ngoài mà tự học trên mạng. “Các bài tập và đề thi trên Internet luôn có những kiến thức cập nhật và đa dạng, em thường biết những dạng bài mà các bạn chưa biết”, Phong chia sẻ.

Ngồi bên chiếc laptop được ba tặng từ lớp 10, Phong tiết lộ, chiếc máy tính này hầu như không bao giờ tắt. Cậu lý giải, khi gặp các bài toán hay, các dạng đề lạ nhưng không thể tiếp tục ngồi trên máy, Phong để máy ở chế độ sleep. Lúc bật máy lại, cậu sẽ còn nguyên hứng thú khi bài tập hóc búa vẫn đang “chờ đợi” trên trình duyệt để thử thách em. Bài tập nào đã nghiền ngẫm nhiều vẫn chưa hiểu, Phong sẽ nhờ sự trợ giúp của thầy cô ở trường.

Từ giữa năm học, mỗi ngày Phong giải từ một đến hai để thi để làm quen với các dạng đề. “Các câu khó trong đề thì đã có 3, 4 câu em quen dạng”, Phong tiết lộ. Thêm một may mắn nữa, khi cậu ôn thi THPT quốc gia thì chị gái là cử nhân Sư phạm Toán cũng ở nhà để trợ giúp khi em trai “cầu viện”.

Ông Phạm Phú Đông, ba Phong chia sẻ, con út là chàng trai ngoan hiền. “Xin tiền làm việc gì dư là nó đem về nhà chứ không giữ lại”, ông Đông tiết lộ. Người cha niềm nở: “Tôi thấy lạ là lúc nào cũng bật nhạc nên hỏi cháu nghe nhạc suốt sao học được. Cháu trả lời là bật nhạc nhẹ nhẹ như vầy học mới vô”.

Với số điểm 27, Phong lọt vào tốp 200 thí sinh có điểm xét tuyển đại học cao nhất nước, em tự tin sẽ đỗ Đại học Y dược TP HCM. “Em muốn thành bác sĩ giỏi, giúp đỡ nhiều người nghèo”, Phong nói.

Thầy Lâm Tín - Hiệu trưởng trường THPT số 1 Tư Nghĩa vui mừng khi Phong trở thành học sinh thứ hai của trường đỗ thủ khoa trong những năm qua. “Kinh nghiệm kết hợp học ở trường với tự học qua mạng của Phong là kinh nghiệm đáng để các em lớp sau học tập”, thầy Tín nói.