Học Đường

Thí sinh có hình xăm, chữ xăm không được xét tuyển vào trường quân đội

Theo Dân Trí
Chia sẻ

Saostar - Đó là điểm mới nhất mà Bộ Quốc Phòng điều chỉnh trong tuyển sinh năm 2019 về tiêu chuẩn chính trị, đạo đức với thí sinh xét tuyển vào các trường quân đội.

Chiều ngày 14/3, Đại tá Vũ Xuân Tiến, Cục Nhà trường, Bộ Quốc Phòng cho biết, tuyển sinh năm 2019 vào khối trường quân đội có một số điều chỉnh so với năm 2018.

Theo đó, về tiêu chuẩn chính trị, đạo đức, điều chỉnh quy định: Trên cơ thể không có hình xăm mang tính kinh dị, kỳ quái, kích động, bạo lực gây phản cảm trên cơ thể không có hình xăm, chữ xăm.

Đại tá Vũ Xuân Tiến cho hay, thực hiện điều chỉnh trên là do ngày 16/1/2019, Bộ Quốc phòng đã ban hành Thông tư 05/2019/TT- BQP quy định tiêu chuẩn chính trị của sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công chức, công nhân và viên chức quốc phòng trong Quân đội nhân dân Việt Nam, trong đó quy định: Trên cơ thể không có hình xăm, chữ xăm.

Đại tá Tiến cho biết, năm 2019, các trường trong quân đội tổ chức tuyển sinh theo phương án như năm 2018; sử dụng kết quả kỳ thi THPT quốc gia để xét tuyển ĐH,CĐ.

Được biết, độ tuổi, tính đến năm dự tuyển ĐH,CĐ quân đội theo quy định của Bộ Quốc phòng như sau: Thanh niên ngoài Quân đội từ 17 - 21 tuổi; Quân nhân tại ngũ hoặc đã xuất ngũ và công dân hoàn thành nghĩa vụ tham gia công an nhân dân từ 18 - 23 tuổi.

Bộ Quốc Phòng quy định, thí sinh đăng ký xét tuyển vào đào tạo đại học, cao đẳng quân sự phải qua sơ tuyển, có đủ tiêu chuẩn quy định của Bộ Quốc phòng (thanh niên ngoài Quân đội sơ tuyển tại Ban Tuyển sinh quân sự cấp quận, huyện, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh; quân nhân tại ngũ sơ tuyển tại Ban Tuyển sinh quân sự cấp trung đoàn và tương đương).

Đại tá Vũ Xuân Tiến

Điều chỉnh khu vực tuyển sinh

Đại tá Vũ Xuân Tiến, Cục Nhà trường, Bộ Quốc Phòng cho biết, năm 2019, Bộ Quốc phòng điều chỉnh khu vực tuyển sinh của trường Sĩ quan Lục quân 1 và trường Sĩ quan Lục quân 2.

Cụ thể: Trường Sĩ quan Lục quân 1, tuyển thí sinh từ tỉnh Quảng Bình trở ra phía Bắc.

Trường Sĩ quan Lục quân 2, tuyển thí sinh từ tỉnh Quảng Trị trở vào phía Nam (ngoài việc thí sinh phải có hộ khẩu thường trú ở các tỉnh phía Nam theo quy định, thí sinh đồng thời phải có ít nhất một năm lớ 12 học và dự thi tốt nghiệp trung học tại các tỉnh phía Nam).

Đại tá Vũ Xuân Tiến cho rằng, việc điều chỉnh quy định để thống nhất với việc phân chia theo khu vực tuyển sinh: Phía Bắc (từ tỉnh Quảng Bình trở ra) và phía Nam (từ tỉnh Quảng Trị trở vào) và phù hợp với thực tế đăng ký tuyển sinh của 2 trường trong các năm qua, hầu hết thí sinh của tỉnh Quảng trị và Thừa Thiên huế đăng ký dự tuyển vào trường Sĩ quan Lục quân 2, rất ít thí sinh đăng ký dự tuyển vào Trường Sĩ quan Lục quân 1.

Theo Đại tá Tiến, trong 3 năm qua, từ năm 2016 đến năm 2018, tỉnh Quảng trị chỉ có 10 thí sinh, tỉnh Thừa thiên Huế chỉ có 6 thí sinh đăng ký dự tuyển vào trường Sĩ quan Lục quân 1. Kết quả, trong 3 năm qua, không có thí sinh nào của 2 tỉnh Quảng trị và Thừa Thiên Huế trúng tuyển vào trường Sĩ quan Lục quân 1.

Không tuyển quá 10% chỉ tiêu đối với thí sinh nữ

Về tuyển thí sinh, ngoài 3 học viện: Học viện Quân y, Học viện Kỹ thuật quân sự, Học viện Khoa học quân sự đã được tuyển thí sinh nữ; năm 2019, Bộ Quốc phòng đã cho phép Học viện Hậu cần tuyển thí sinh nữ, chỉ tiêu đào tạo không quá 10% chỉ tiêu ngành Tài chính - tuyển 06 thí sinh.

Đại tá Tiến cho hay, do chỉ tiêu tuyển nữ rất ít vào các trường Quân đội rất ít nên điểm chuẩn thường khá cao, các em nữ nên xem xét kỹ trước khi lựa chọn đăng ký xét tuyển.

Chia sẻ

Bài viết

Theo Dân Trí

BÌNH LUẬN