Khối M gồm những môn thi gì và thi nhóm ngành nào?

Khối M là khối thi để xét tuyển vào các trường có khoa Giáo dục mầm non, Giáo dục đặc biệt, Giáo dục tiểu học.

 

  • Đối với chuyên ngành Giáo dục mầm non, khối M sẽ thi 3 môn: Toán - Văn - Môn năng khiếu.
  • Đối với chuyên ngành Giáo dục mầm non -Tiếng Anh sẽ thi tổ hợp môn: Toán - Anh - Năng khiếu hoặc Văn - Anh - Năng khiếu.
  • Các môn Toán - Văn - Anh sẽ được xét tuyển dựa trên điểm thi tốt nghiệp của thí sinh. Riêng môn năng khiếu, sẽ có ngày thi riêng của từng trường, và thí sinh cần đăng ký thi môn Năng khiếu trước đó.

Môn thi năng khiếu bao gồm: Hát - Kể chuyện - Thẩm âm tiết tấu - Đọc diễn cảm.

Tùy theo giáo trình giảng dạy của mỗi trường mà nội dung thi đưa ra sẽ khác nhau. Nhưng gần như, môn thi hát và kể chuyện hầu hết là môn thi bắt buộc của các trường có tuyển sinh khối M.

Thi hát và kể chuyện hầu hết là phần bắt buộc đối với sĩ tử thi khối M. Ảnh minh họa. Thi hát và kể chuyện hầu hết là phần bắt buộc đối với sĩ tử thi khối M. Ảnh minh họa.

Các trường Đại học, Cao đẳng nào có tuyển sinh khối M ?

Một vài trường tuyển sinh khối M hiện nay là:

Miền Bắc:
+ Đại học Sư phạm Hà Nội, Đại học Sư phạm Hà Nội 2, Đại học Thủ Đô Hà Nội, Đại học Hùng Vương, Đại học Hạ Long, Đại học Tây Bắc, Đại học Thái Nguyên, Đại học Hoa Lư…

+ Cao đẳng Sư phạm Trung Ương, các trường cao đẳng ở các tỉnh như CĐSP Vĩnh Phúc, CĐSP Bắc Ninh, CĐSP Hưng Yên, CĐSP Yên Bái…

Thi khối M muốn đậu đại học, ngoài biết hát múa, kể chuyện sĩ tử phải nắm rõ ngay những kỹ năng then chốt này!

Miền Trung:
+ Đại học Hồng Đức, Đại học Vinh, Đại học sư phạm Đà Nẵng, Đại học Sư phạm Huế…

+ Cao đẳng sư phạm Quảng Trị, CĐSP Thừa Thiên - Huế, CĐSP Nghệ An…

Miền Nam:
+ Đại học Sư phạm TP.HCM, Đại Học Sài Gòn, Đại học Cần Thơ, Đại Học Đồng Tháp,…

+ CĐSP TP.HCM, CĐSP Bình Phước, CĐSP Trung Ương TP.HCM, CĐSP Tây Ninh….

Cần phải làm thế nào để có thể đạt điểm cao trong môn thi năng khiếu của khối M?

  • Đối với phần thi kể chuyện và đọc diễn cảm

Bạn sẽ được gọi vào chung với một nhóm khoảng 4-5 thí sinh. Phần thi đọc diễn cảm sẽ diễn ra theo dây chuyền, đừng để bản thân mình mất tập trung vì quan sát quá nhiều các bạn thi xung quanh. Khi được giám khảo gọi tên, thí sinh cần nhanh chóng đứng dậy tiến đến bàn thi và tự tin trình diễn phần thi của mình. Hành động nhanh chóng, dứt khoát sẽ giúp bạn ghi thêm điểm trong mắt của bạn giám khảo.

Thi khối M muốn đậu đại học, ngoài biết hát múa, kể chuyện sĩ tử phải nắm rõ ngay những kỹ năng then chốt này!

Trước khi thể hiện phần thi năng khiếu khối M của mình, các bạn cần chào ban giám khảo, giới thiệu tên câu chuyện mình sẽ kể hoặc tên bài thơ hay đoạn văn mình sẽ đọc. Sau đó hít hơi thật sâu và bình tĩnh thực hiện phần thi của mình cho đến khi hết câu chuyện hoặc khi ban giám khảo yêu cầu dừng lại. Sau đó, các bạn chào và cảm ơn ban giám khảo rồi đi ra ngoài. Các bạn lưu ý, hành động chào hỏi tuy không có trong thang điểm nhưng đó là kĩ năng giao tiếp và ban giám khảo để ý cả những cách mà các bạn làm, nên chúng ta cần phải hết sức lưu ý.

  • Đối với phần thi hát khối M

Lời khuyên là bạn đừng cố gắng luyện giọng quá nhiều trước khi bước vào phòng thi vì có thể gây ra tác dụng ngược, làm giọng bạn yếu và thể hiện không tốt khi bước vào kỳ thi chính. Đến lượt thi, thí sinh nhớ phải giới thiệu tên mình, giới thiệu tên bài hát, tên tác giả và bắt đầu thể hiện. Trong quá trình hát, các bạn không nên đứng im một chỗ mà hãy để cơ thể thoải mái và có những động tác phù hợp với lời bài hát, cố gắng thể hiện tự nhiên nhất có thể.

Thi khối M muốn đậu đại học, ngoài biết hát múa, kể chuyện sĩ tử phải nắm rõ ngay những kỹ năng then chốt này!

 

  • Đối với những trường thi  thẩm âm tiết tấu khối M

Các bạn sẽ được nghe một đoạn nhạc và âm La lại, đó gọi là thẩm âm. Giám khảo sẽ vỗ tiết tấu bằng tay và chúng ta cũng phải thực hiện sao cho chính xác, đó gọi là tiết tấu. Nếu lần đầu tiên các bạn chưa nghe rõ hoặc chưa tự tin thể hiện, có thể đề nghị ban giám khảo làm lại một lần nữa. Tuy nhiên, không nên yêu cầu hoặc để ban giám khảo lặp lại nhiều lần đề thi, vì họ không có nhiều thời gian cho các bạn. Kết thúc phần thi, các bạn chào, cảm ơn ban giám khảo rồi đi ra ngoài.

Một vài lời khuyên khác cho các thí sinh sắp sửa bước vào kỳ thi đại học, cao đẳng và chọn khối thi M là:

  • Chuẩn bị sẵn sàng trang phục khi đi thi, thường thì “áo dài” sẽ là lựa chọn an toàn nhất.
  • Không cần trang điểm quá lòe loẹt sẽ khó ghi điểm trong mắt khán giả. Chỉ nên trang điểm nhẹ nhàng, phù hợp với trang phục mặc hôm ấy.
  • Thực tự tin để tỏa sáng trong tiết mục dự thi năng khiếu của mình. Chúc các bạn thi khối M có một kỳ thi thành công rực rỡ.

(Bài viết có tham khảo tư liệu ôn thi của Ths.GDMN Nguyễn Thị Thúy Liễu)