Học Đường

Tâm sự của cựu sinh viên trường Luật mới ra trường: Bị đồng nghiệp nói xấu, công ty giữ lương và hàng tá những vấn đề phát sinh

Nhật Minh
Chia sẻ

Saostar - Câu chuyện việc làm của sinh viên mới ra trường luôn là chủ đề thu hút sự chú ý từ cộng đồng mạng, đặc biệt là các bạn trẻ đã, đang và sẽ tốt nghiệp trong thời gian tới đây.

Tìm kiếm được một công việc ổn định với mức lương kha khá, đủ để lo cho cuộc sống của bản thân, trả hiếu cho gia đình, bố mẹ luôn là mơ ước của rất nhiều những bạn trẻ. Thế nhưng thực tế lại không bao giờ bằng phẳng như chính cái cách mà chúng ta vẫn thường tưởng tượng. Đồng nghiệp, lương thưởng, deadline, áp lực từ chính vị trí mà mình đảm nhận luôn là các vấn đề không mấy hay ho được những sinh viên mới tốt nghiệp than vãn, đề cập đến.

Mới đây trên trang HLU Confessions, một cựu sinh viên trường Luật mới ra trường hơn một năm đã có những chia sẻ thẳng thắn về câu chuyện của mình khi làm việc ở một công ty Luật với hy vọng rằng, các bạn sinh viên khóa dưới sẽ tránh gặp phải. Những câu chuyện mà nữ sinh này đã và đang gặp phải đã khiến nhiều bạn trẻ không khỏi hoang mang về sự thật của cuộc sống hiện đại ngày nay.

Nguyên văn bài đăng của cựu sinh viên này như sau:

"Chào mọi người, mình là cựu sinh viên ra trường cũng hơn 1 năm, mình muốn chia sẻ một chuyện không hay mình vừa gặp phải, và mình mong qua nó các bạn sinh viên khóa dưới sẽ tránh gặp phải. Sau một năm ra trường mình từng làm thực tập sinh pháp chế của một doanh nghiệp 6 tháng; đó là một môi trường tốt nhưng một vài lí do mình không thể tiếp tục nữa và thấy thật may mắn khi được các anh chị ở đó hướng dẫn.

Tâm sự của cựu sinh viên trường Luật mới ra trường: Bị đồng nghiệp nói xấu, công ty giữ lương và hàng tá những vấn đề phát sinh Ảnh 1
Câu chuyện của cựu sinh viên trường Luật khiến nhiều bạn trẻ bất ngờ về cuộc sống bên ngoài "trường đời". Ảnh minh họa

Tiếp đến, mình làm việc tại một công ty Luật nhưng công ty Luật đòi nợ các bạn ạ. Rồi mọi người sẽ thấy nhan nhản bây giờ các công ty Luật tuyển dụng đòi nợ. Ban đầu tin tuyển dụng công ty nó hoành tráng hấp dẫn như nào thì các bạn đọc trong các nhóm tuyển dụng cũng thấy đấy. Mình thấy mức lương khá hấp dẫn nên đã lao vào ứng tuyển vì nghĩ thôi làm gì cũng được miễn có tiền. Khi phỏng vấn, chị phỏng vấn nói mình mức lương thử việc rồi mức lương chính thức rồi quy chế công lên chính thức sau đó được ký Hợp đồng và đóng bảo hiểm và mong mình gắn bó "lâu dài". 

Bắt đầu đi làm, mình bắt đầu nhận thấy môi trường khác hẳn 180 độ đồng nghiệp thì sân si, drama. Ngoài ra, so với lúc đọc JD và lúc phỏng vấn mức lương thử việc và lương chính thức không đúng như ban đầu phỏng vấn và mình vẫn chịu làm và không ý kiến, đó là sai lầm thứ nhất. Sau đó, chế độ bảo hiểm, sau hai tháng thử việc chẳng thấy ý kiến gì việc bảo hiểm, hỏi kế toán thì chị ấy bảo quy chế công ty là em phải làm 6 tháng mới được đóng, mình có nói sao lúc phỏng vấn em lại nói khác và chỉ được câu trả lời ậm ừ: "Quy chế công ty". Lúc đó, mình quyết định sẽ không muốn gắn bó "lâu dài" làm gì với cái công ty này nữa làm thêm một vài tháng rồi nghỉ sai lầm thứ hai đáng lẽ ra nên nghỉ ngay và luôn đi.

Qua hai tháng thử việc, mình được đánh giá tốt do thu được nợ nhiều và lúc đó cũng hiểu được luôn là công ty này không có lương cứng mà tính doanh thu trực tiếp. Đến tháng thứ 4 làm việc ở đây drama công sở như phim truyền hình hiện ra, mình vô tình phát hiện có một nhóm (do bà chị ngồi cạnh quên không tắt màn hình máy tính) gồm cả chị phỏng vấn, bà chị  kế toán ở trên và một vài người khác lập group chat trên Zalo dùng để tâm sự chuyện "công sở". Nói xấu đủ các thể loại nào con bé này nó béo, nào con bé này thế nọ thế kia,... Mình được các chị nói là: "Con này nó ngày nào cũng mang nhiều cơm, ăn nhiều thế nhỉ bảo sao mập".

Tiếp đến chuyện có tháng doanh thu mình cao nhất, chưa tới ngày nhận lương các đồng nghiệp cùng công ty đã nói mát nói mẻ: "Lương cao không thấy mời mọi người ăn uống gì à?" hay có khi thẳng toẹt : "Em không mua gì khao mọi người à?" nghĩ mà cay tiền mình kiếm hộc hơi, lương chưa có tiền điện nước vừa đóng xong còn mấy chục mà đòi lên đòi xuống như mắc nợ. Thế mà mình vẫn nhịn đi vay tiền đứa cùng phòng mua ít đồ ăn lên để các đồng nghiệp không nói nữa - cái sai tiếp theo của mình để người khác bắt nạt mình quá đáng mà không phản kháng.

Giờ đến lúc mình nghỉ việc, nghỉ theo đúng quy chế mà công ty suốt ngày lôi ra, nghỉ xong cũng không yên vì công ty giữ lương một tháng trong khi các nhân viên còn làm việc thì đã nhận lương; ban đầu khi mình làm chính thức cũng có hỏi vấn đề này thì bảo nghỉ đúng quy chế thì sẽ nhận lương vào ngày nhận lương hàng tháng. Giờ nhắn tin đòi thì được cái "seen" không buồn rep của chị kế toán. Đi làm chỗ mới nhận lương chỗ mới rồi mà chưa thấy công ty cũ chuyển lương.

Tâm sự của cựu sinh viên trường Luật mới ra trường: Bị đồng nghiệp nói xấu, công ty giữ lương và hàng tá những vấn đề phát sinh Ảnh 2
Những khó khăn khi đi làm khiến nữ sinh này phải trăn trở khá nhiều. Ảnh minh họa

Mình đã làm việc chỗ mới cũng bày tỏ với phía công ty mới những quy chế và mình cũng cố gắng tránh việc xảy ra ở công ty cũ. Mong các bạn cũng vậy hãy trao đổi rõ ràng và không phù hợp thì nghỉ luôn đừng tặc lưỡi cho qua mà nhịn cho mệt mỏi".

Có thể thấy được rằng, câu chuyện của nữ sinh này không phải là “chuyện lạ” bởi lẽ, vẫn còn rất rất nhiều những trường hợp sinh viên mới tốt nghiệp gặp phải các tình huống tương tự, tuy nhiên họ lại không muốn nhắc đến hay công khai lên mạng xã hội. 

Và đối với trường hợp nữ sinh này thì cô nàng lại muốn lấy câu chuyện của mình để làm bài học đắt giá cho những bạn trẻ chuẩn bị bước vào “trường đời”, phải tham vấn kỹ càng để tránh đi vào “vết xe đỗ” như nữ sinh này đã từng gặp phải. Đặc biệt là trong quá trình chọn lựa việc làm phải thật cẩn trọng với những thông tin được đăng tải trên mạng, đừng vì những lời hoa mỹ trên mạng xã hội mà đánh mất đi thời gian, công sức, thậm chí là tiền bạc một cách vô lý.

Chia sẻ

Bài viết

Nhật Minh