Học Đường

SGK chuyển đến tay học sinh nhỏ giọt vì thiếu giấy đi đường, phụ huynh nóng lòng đợi chờ

Theo Tổng hợp
Chia sẻ

Năm nay do ảnh hưởng của dịch Covid- 19, rất nhiều học sinh vẫn chưa có sách giáo khoa dù năm học mới đã cận kề. Nhiều phụ huynh đã đặt sách online từ trước đó rất lâu nhưng hiện vẫn chưa nhận được, vẫn đang nóng lòng chờ shipper, bưu điện giao SGK.

Về phía các công ty phát hành sách, nhà sách, tình trạng ùn ứ đơn hàng đang là vấn đề nhức nhối khi các đơn vị này thiếu giấy đi đường.

Trao đổi với báo Tiền Phong, bà Phạm Thị Hóa, Phó tổng giám đốc Công ty Cổ phần Phát hành sách TPHCM (FAHASA) cho biết, từ ngày 30/8, nhân viên công ty bắt đầu giao được SGK cho phụ huynh học sinh.

Tuy nhiên, SGK đến tay học sinh vẫn rất nhỏ giọt. Mỗi cửa hàng của FAHASA chỉ có 1-2 giấy đi đường, shipper dù đã được phép hoạt động trở lại ở 8 quận, huyện thuộc “vùng đỏ”, nhưng phải xét nghiệm Covid-19 hằng ngày. Trên đường đi giao sách, shipper phải qua nhiều chốt kiểm tra.

SGK chuyển đến tay học sinh nhỏ giọt vì thiếu giấy đi đường, phụ huynh nóng lòng đợi chờ Ảnh 1
Nhiều đơn hàng sách giáo khoa bị ùn ứ vì thiếu giấy đi đường. Ảnh minh họa

Theo bà Hóa, FAHASA đang bị ùn ứ gần 100.000 đơn hàng SGK, dụng cụ học tập. Nhân viên công ty đang thực hiện “3 tại chỗ” để đóng gói SGK nhưng với tình hình hiện tại thì khó có thể giao hết đơn hàng trên trước ngày 15/9.

“Bên cạnh hợp tác với các đối tác vận chuyển, công ty sẽ phối hợp một số quận, huyện Đoàn vận chuyển sách miễn phí đến tận nhà cho học sinh. Cụ thể, FAHASA sẽ chuyển hàng về từng quận, huyện Đoàn để tăng cường lực lượng tình nguyện viên giao sách”, bà cho hay.

SGK chuyển đến tay học sinh nhỏ giọt vì thiếu giấy đi đường, phụ huynh nóng lòng đợi chờ Ảnh 2
Phụ huynh và học sinh vẫn đang nóng lòng đợi chờ SGK vì năm học mới đã cận kề. Ảnh minh họa/ báo Lao Động

Ông Đào Quang Liên, Trưởng phòng Kinh doanh bán lẻ Nhà sách Nhân văn, cũng nói rằng, việc vận chuyển SGK đến tay học sinh hiện rất khó khăn, kể cả khi TPHCM đã có hướng mở cho mặt hàng này.“Cả hệ thống Nhà sách Nhân văn hiện chỉ có 6 giấy đi đường.

Công ty quá tải, không thể vận chuyển hàng cho phụ huynh học sinh nên hiện tại, nhà sách không nhận đặt hàng trực tuyến mà phục vụ khách mua hàng trực tiếp”, ông Liên nói. Một lượng lớn SGK của công ty hiện cũng bị mắc kẹt tại các kho vận chuyển; một vài ngày tới mới về đến kệ hàng.

Trao đổi với báo Tuổi Trẻ Online, Đại diện Công ty CP đầu tư và phát triển giáo dục Phương Nam (Nhà xuất bản Giáo Dục Việt Nam) đã triển khai hệ thống phân phối trực tiếp sách giáo khoa đến các trường, khu dân cư trong khu vực TP.HCM. 

“Cụ thể, chúng tôi giao sách tận trường, phụ huynh đến trường nhận. Như thế sẽ nhanh hơn khi giao lẻ. Ngoài ra, chúng tôi lấy một điểm trung chuyển, giao sách tại đó, cán bộ nhân viên có giấy đi đường sẽ hỗ trợ giao đến phụ huynh học sinh, hoặc sẽ gọi shipper công nghệ. 

Hiện nay số đơn hàng online khoảng hơn 5.000 đơn, chỉ mới giao được mấy trăm đơn thôi. Hôm nay phía công ty sẽ tăng tốc”, đại diện Công ty CP đầu tư và phát triển giáo dục Phương Nam thông tin.

SGK chuyển đến tay học sinh nhỏ giọt vì thiếu giấy đi đường, phụ huynh nóng lòng đợi chờ Ảnh 3
Trước đó, UBND TP.HCM có văn bản khẩn chỉ đạo giao Sở GD&ĐT phối hợp Sở Giao thông vận tải, cùng Công an thành phố tạo thuận lợi để vận chuyển, cung ứng sách giáo khoa tới nhà trường, học sinh và phụ huynh. Ảnh minh họa

Trước đó, theo báo Thanh Niên thông tin, vào chiều 27/8, Ban chỉ đạo (BCĐ) phòng chống dịch Covid-19, TP.HCM họp báo định kỳ cung thông tin tình hình dịch bệnh cũng như nhiều vấn đề khác tại TP.HCM trong thời gian tăng cường giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. 

Trong đó, Sở GD&ĐT TP.HCM thông tin đã tham mưu UBND TP.HCM bổ sung sách giáo khoa là một mặt hàng thiết yếu. “Việc xác định mặt hàng thiết yếu sẽ giúp Sở GTVT, Công an TP.HCM thuận lợi hơn để cấp giấy đi đường cho nhà xuất bản, công ty phát hành sách, cung ứng sách đến các trường, phụ huynh và học sinh", Chánh văn phòng Sở GD&ĐT TP.HCM cho hay. 

Trong diễn biến liên quan, sáng cùng ngày (27/8), UBND TP.HCM có văn bản khẩn chỉ đạo Sở GD&ĐT phối hợp Sở GTVT và Công an TP.HCM về tạo điều kiện tốt nhất để các đơn vị phát hành cung ứng, cung cấp sách giáo khoa cho học sinh, phụ huynh học sinh kịp thời chuẩn bị cho năm học mới.

Chia sẻ

Theo

Tổng hợp

BÌNH LUẬN