Đoạn confession khá dài và bắt nguồn từ quan điểm “Con gái không biết nấu ăn lại còn không học thì vứt đi!”. Chàng trai đưa ra nhiều luận cứ, lý lẽ cho nhận định của mình như: trước khi công to việc lớn thì mỗi người cũng cần phải biết những điều căn bản, không biết những món siêu sao thì cũng phải biết nấu những món cơ bản, con gái không biết nấu ăn thì không thể lấy chồng…

Ngay lập tức, quan điểm này đã làm rấy lên cuộc tranh cãi khá sôi nổi với nhiều ý kiến trái chiều, trong đó, không ít gạch đá, búa rìu đều hướng về phía chàng trai.

Dòng chia sẻ của một bạn trai trên fanpage NEU Confession Dòng chia sẻ của một bạn trai trên fanpage NEU Confession

Mở đầu đoạn post, chàng trai kể tội cô gái, cho rằng đây chính là “thánh vụng”. Cụ thể, cậu bạn viết: “Mình quen 1 em bên NEU, sinh năm 1998, năm nay sang năm 3 mà đến cái nồi cơm cắm 3 lần mới được, lần 1 thì khô, lần 2 thì nhão, lần thứ 3 gọi là tạm ổn. Làm cơm đến chiên trứng còn mặt cháy mặt sống, muối thì vón cả 1 cục to tướng ăn mặn chát, nhặt rau thì mặt nghệt ra “Anh ơi nhặt đoạn nào”? Mình quay đi quay lại thấy cuống ra phần cuống, lá ra phần lá, chưa kể đến việc vẩy rau… Thịt thì không biết chỗ nào ngon chỗ nào không, đi chợ thì mù tịt không biết gì luôn, giá đắt thì kêu “ô rẻ nhỉ”, hoa quả cũng không biết chọn cứ thấy mẫu mã đẹp là hốt về..”

Theo chàng trai đánh giá, con gái lớn rồi mà không biết nấu ăn lại còn đoảng, vụng như vậy thì chỉ thuộc dạng… vứt đi. Lý do là:Có những việc nó thuộc về căn bản, dù không giỏi thì cũng phải biết. Trước khi làm công to việc lớn thì làm và hiểu cái căn bản đi đã. Tôi nói ra để chị em thấy việc nấu cơm không chỉ là của bố mẹ, của con gái mà đàn ông con trai cũng phải học hết. 20-21 tuổi không biết nấu ăn thì bao giờ mới chịu học, rồi lấy lí do ngụy biện là nhà em không dạy em nấu ăn, nhà em giàu có, có điều kiện nên bố mẹ không bao giờ để em vào bếp, ở nhà bố mẹ còn chưa được nấu cho 1 bữa cơm ăn… Về nhà thử nói mấy câu ấy với bố mẹ xem bố mẹ nói gì mà mang đi cãi với người đời hay lại lý lẽ kệ người đời ta sống thế nào kệ ta? Nên nhớ có những thứ không dạy mình cũng học được nhé chẳng qua bản thân có muốn hay không thôi và hơn nữa, có những việc mà khi bạn làm người ta có thể gián tiếp đánh giá bạn như nào… những thứ thuộc về căn bản còn không làm thì sau này định làm công to việc lớn gì? Thử nghĩ xem sau này lấy chồng mà không làm nổi 1 bữa cơm tử tế thì sẽ ra sao? Bỏ qua à. Nói chung là ngụy biện”.

Theo nam sinh này, nấu ăn là một điều căn bản bắt buộc ai cũng phải biết, nhất là đối với con gái. Ảnh minh họa. Theo nam sinh này, nấu ăn là một điều căn bản bắt buộc ai cũng phải biết, nhất là đối với con gái. Ảnh minh họa.

Bày tỏ suy nghĩ gay gắt và đánh giá rất thấp về cô bạn gái không biết nấu nướng, chàng trai những tưởng sau một hồi hùng hổ lý luận sẽ nhận về nhiều ý kiến tán dương, nào ngờ bên dưới dòng post, đa số ý kiến đều ném đá nam sinh.

Bạn Quốc Toàn Nguyễn chia sẻ: “Đàn ông con trai nấu được vài ba món mà to mồm thế. Có người yêu chịu vào bếp còn đòi hỏi cái gì. Bé nó chịu đi chợ, cắm cơm, nhặt rau, thái thịt… cũng là đang muốn học hỏi rồi còn muốn thế nào? Đúng là người ta ở nhà không biết làm gì, vì yêu mình mà thay đổi nhưng bạn chẳng những không quý trọng điều đó mà còn ra vẻ trình cao, nói người ta tội nghiệp quá. Mình thấy thương bạn nữ và thấy bạn khẩu nghiệp quá đấy”.

Nhiều ý kiến cũng cho rằng, thời nay việc vào bếp đã không còn là công việc căn bản ai cũng phải biết. Cuộc sống hiện đại cho phép những người cả đời không biết nấu ăn vẫn có thể sống rất hạnh phúc. Vì thế, lấy tiêu chí không biết nấu ăn ra để đánh gía một cô gái là cách suy nghĩ quá thiển cận.

“Nó không nấu ăn mà nó kiếm tiền giỏi thì anh cũng là thứ vứt đi đấy ạ. Kiếm nhiều tiền, ăn nhà hàng, thuê giúp việc là okay nhé, vẫn tốt hơn là những người biết nấu ăn nhưng cả đời chẳng kiếm được tiền mà mua đồ ăn ngon về nấu, đi cửa hàng sang, thưởng thức cao lương mĩ vị nhé”, một ý kiến khác bày tỏ.

Bạn Trang Hà đồng tình: “20-21 tuổi còn trẻ chán, chưa ra trường, còn khối thời gian mà học nấu ăn. Không biết thì dạy, chứ không biết thì bạn ngồi đó đánh gía cô ấy thế nọ, thế kia, đánh giá chưa hết bạn còn phải lên mạng kể lể. Thật không biết bạn có đang mặc váy hay không nữa”.