Học Đường

Học Đường

Nữ sinh viên đến phòng khám phá thai một mình, câu chuyện không mới nhưng khiến ai cũng đau đáu suy ngẫm

Yến Nguyễn
Chia sẻ

Mới đây, một bác sĩ khoa sản vừa chia sẻ câu chuyện về nữ sinh năm 2 Đại học đến phá thai một mình khiến nhiều người phải suy ngẫm, nhất là các bạn trẻ hiện nay.

Bước vào Đại học, bất kỳ bạn trẻ nào cũng mong muốn sẽ tìm thấy cho mình một tình yêu đẹp đẽ để quãng đời sinh viên trở nên ý nghĩa hơn. Thế nhưng, không phải ai cũng suôn sẻ và gặp được tình yêu đích thực ở thời điểm này. 

Bên cạnh đó, có nhiều bạn trẻ rơi vào tình huống tin tưởng mù quáng vào tình yêu, thiếu hiểu biết về các kiến thức tình dục, giới tính đã khiến tình yêu "chết yểu", thậm chí là để lại những vết thương lòng không thể nào quên. Một trong những cái kết đau lòng đó chính là... các nữ sinh viên phá thai. 

Nữ sinh viên đến phòng khám phá thai một mình, câu chuyện không mới nhưng khiến ai cũng đau đáu suy ngẫm Ảnh 1
Tình yêu sinh viên thiếu sự hiểu biết và tin tưởng mù quáng sẽ để lại những vết thương mãi mãi. Ảnh minh họa

Mới đây, một bác sĩ khoa sản vừa chia sẻ câu chuyện về nữ sinh năm 2 Đại học đến phá thai một mình khiến nhiều người phải suy ngẫm. 

Nguyên văn câu chuyện được vị bác sĩ này kể lại như sau:

"Hôm nay mình lại gặp 1 cô bé đến 1 mình phá thai. 

Mình là bác sĩ sản (nói ngắn gọn vậy), mình làm ở bệnh viện tỉnh và ở nhà bác cũng có phòng khám tư nhân riêng (do bác mình mở), mình có làm thêm ở bác sau giờ làm chính kiếm thêm 1 chút.

Chuyện chẳng có gì muốn tâm sự nếu bản thân mình từ khi làm cái nghề này, mình thấy rất nhiều trường hợp các bạn trẻ, có khi là những cặp đôi, có khi là chỉ 1 mình bạn nữ đi…đến để phá thai. Tất nhiên mình cũng có tư vấn tâm lý, có bạn thì đã thay đổi quyết định nhưng có bạn vẫn quyết định bỏ đi cái thai của mình.

Như hôm nay, mình đang ngồi thì có 1 bạn nữ đến:

- Chị ơi, cho em đăng ký làm thủ tục bỏ thai.

Nhìn bạn nữ tiều tuỵ, mặt cũng buồn, bạn ấy đưa tờ giấy khám thai mới hôm qua cho mình nhưng để chắc mình vẫn đưa bạn ấy khám và kiểm tra lại. 

Nữ sinh viên đến phòng khám phá thai một mình, câu chuyện không mới nhưng khiến ai cũng đau đáu suy ngẫm Ảnh 2
Nữ sinh năm 2 quyết định bỏ thai khi đã 8 tuần vì những sai lầm của bản thân. Ảnh minh họa

Trong lúc khám và kiểm tra lại thì mình cũng nói chuyện, hỏi bạn ấy đã quyết định chưa thì bạn ấy bảo rồi, người nhà, người yêu đâu mà không đưa đi thì bạn ấy buồn buồn nói:

- Nó nói em là lúc sướng thì ai sướng cho, giờ đừng có lắm mồm chị à, chúng em chia tay rồi.

Rồi mình cũng làm xong thủ tục thông tin cho bạn ấy…cái thai của bạn ấy đã được 8 tuần, có tim thai, phát triển bình thường khoẻ mạnh, mặc dù mình đã hết lời tư vấn nhưng vẫn chỉ nhận được 1 câu trả lời từ bạn ấy là:

- Chị ơi, em quyết định rồi, thà em bỏ con em chứ em không muốn sinh con ra không có bố, em cũng không đủ khả năng nuôi con, còn nhiều vấn đề lắm…em mới quyết định như này.

Sau đó thì mình ở ngoài, chờ các bác sĩ tiến hành tiểu phẫu cho bạn ấy thôi…lúc ra thì bạn ấy nằm nghỉ, mình cũng ân cần hỏi có đau không thì bạn ấy bảo đau, mình bảo nghỉ ngơi 1 lúc là hết, có thể tự về được…

Nhìn bạn ấy thương lắm, 1 mình đi khám, 1 mình quyết định phá thai, xong 1 mình nằm ở giường bệnh, không ai chăm sóc, không ai quan tâm hoặc bạn ấy có thể không cần sự quan tâm chăm sóc của bất cứ ai lúc đó…chỉ nằm, thi thoảng nhăn mặt, ôm bụng vì đau sau đó lại xem điện thoại, mình thấy bạn ấy xem điện thoại là xem lại những bức ảnh cùng người yêu hay sao ấy rồi thao tác xoá ảnh đi.

Đến lúc bạn ấy đỡ rồi thì bạn thay quần áo, mình gọi taxi cho bạn ấy về. Trước khi về, bạn ấy có cảm ơn mình.

Bạn ấy 20 tuổi, là nữ sinh năm 2 đại học, nhưng đã phải đi phá thai. Đây không phải 1 lần mà nhiều lần mình chứng kiến cảnh như này rồi".

Nữ sinh viên đến phòng khám phá thai một mình, câu chuyện không mới nhưng khiến ai cũng đau đáu suy ngẫm Ảnh 3
Không đủ khả năng nuôi con, gia đình không chấp thuận, người yêu không nhận con, nữ sinh đành phá bỏ cái thai trong bụng. Ảnh minh họa

Có lẽ, đây là trường hợp mà nữ bác sĩ này gặp hằng ngày, hằng tháng, hằng năm. Thế nhưng, mỗi lần phải phá bỏ thai nhi của các nữ sinh viên lại khiến nữ bác sĩ không khỏi đau đáu trong lòng. 

Chính vì lẽ đó, nữ sinh bác sĩ đã đưa ra 2 lời khuyên ngắn gọn và thiết thực đến các bác trẻ hiện nay. 

"Mình viết ra câu chuyện này chỉ muốn nói 2 điều:

1. Các bạn nữ, hãy suy nghĩ thật kĩ trước khi làm việc gì đó, nhớ chú ý đến hậu quả vì hậu quả ấy, có thể…1 mình bạn sẽ phải gánh chịu.

2. Các bạn nam, nếu đã làm thì hãy nhận trách nhiệm, có chơi…có chịu, đừng để bạn gái, vợ 1 mình. Sinh ra, đã là phái yếu, đến 1 chỗ dựa vững chắc nhất cũng không có, các bạn có hiểu cảm giác ấy không?

Có lẽ những người như mình, hằng ngày, hằng tháng hằng năm chứng kiến cảnh ấy, mới thấu hiểu nhất. Có người muốn không được, nhưng có người vì nhiều lý do…phải quyết định bỏ đi “Đứa con” của chính mình".

Ngay sau khi câu chuyện xuất hiện trên MXH lập tức nhận được sự quan tâm của CĐM. Nhiều người đã đưa ra những quan điểm, suy nghĩ về vấn đề không mấy mới mẻ, nhưng mỗi lần nhắc đến đều khiến chúng ta đau lòng này. 

"8 tuần, có tim thai rồi mà lỡ phá đi! Tôi thì chỉ mong 1 lần nghe được nhịp tim của con mà không thể. Các bạn nữ hãy trang bị cho mình kiến thức, đừng sống hời hợt, thiếu trách nhiệm với bản thân mình nữa".

"Xã hội hiện đại không có nghĩa là được phép buông thả. Không yêu muộn nhưng cũng trải nghiệm và đủ tỉnh táo. Giữ thân mình trước Nên nghĩ tới bố mẹ và hậu quả thì tự khắc sẽ có cách nhìn khác".

"Thương con không có ba, nhưng vì vậy mà tước bỏ quyền làm người của con thì lương tâm không cho phép"

"Hậu quả này không phải chỉ bản thân người con gái phải gánh đâu. Đứa bé không có tội tình gì vẫn phải gánh chịu hậu quả nặng nề cho việc làm của bố mẹ nó làm là mất đi sự được sống", nhiều người để lại sự trăn trở xoay quanh câu chuyện này. 

Chia sẻ

Bài viết

Yến Nguyễn

BÌNH LUẬN