Học Đường

Ở tuổi 13, nữ sinh gốc Việt trở thành sinh viên trường đại học nằm trong top 1% thế giới

Nhật Minh - CTV
Chia sẻ

Mặc dù chỉ mới vừa tròn 13 tuổi, thế nhưng nữ sinh gốc Việt Vicky Ngo đã là sinh viên và đang theo học đồng thời hai chuyên ngành của Viện Đại học Công nghệ Auckland.

Vicky Ngo (Ngô Ngọc Châu) cô bé Việt Nam 13 tuổi trong hình là một du sinh. Cô bé được báo chí xứ Kiwi gọi là thần đồng (child prodigy) khi vừa trở thành sinh viên nhỏ tuổi nhất của Viện Đại học Công nghệ Auckland (Auckland University of Technology) ngành Toán học Ứng dụng và Tài chính.

Ở tuổi 13, nữ sinh gốc Việt trở thành sinh viên trường đại học nằm trong top 1% thế giới Ảnh 1
Nữ sinh gốc Việt Vicky Ngo hiện đang là sinh viên nhỏ tuổi nhất tại Viện Đại học Công nghệ Auckland. Ảnh: New Zealand Herald

Viện Đại học Công nghệ Auckland là ngôi trường nằm trong top 1% các trường đại học hàng đầu thế giới và là niềm ao ước của rất nhiều những sinh viên tại châu Á nói riêng lẫn sinh viên thuộc các khu vực và quốc gia khác nói chung. Việc đỗ vào Viện Đại học Công nghệ Auckland khiến cho trang New Zealand Herald gọi Vicky Ngo là một “thiên tài”.

Được biết, mẹ nuôi của Vicky đã nhận cô nàng từ một gia đình nghèo ở Việt Nam. Vì vậy trước đó, Vicky không có nhiều điều kiện để học hành. Thế nhưng không vì thế mà cô nàng không giỏi, ngay từ khi còn ở Việt Nam, Vicky đã là một học sinh xuất sắc. Người mẹ nuôi mong muốn đưa em đến New Zealand để có cơ hội giáo dục tốt hơn, khi gia đình bố mẹ đẻ không có điều kiện kinh tế khá giả.

Năm 2018, Vicky Ngo đặt chân tới xứ sở Kiwi. Lý do cô bé đồng ý đi du học là vì ở New Zealand có chim cánh cụt. Cô bé rất yêu chim cánh cụt và ngay ngày hôm sau khi cô đặt chân tới nơi, khi mới 11 tuổi, mẹ nuôi của cô đã cho cô đi xem chim cánh cụt lần đầu tiên tại Kelly Tarltons.

Sau khi chuyển từ Việt Nam đến New Zealand, Vicky Ngo theo học trường St Thomas. Tại đây, cô bé học xong lớp 7 với thành tích khác biệt so với bạn bè đồng trang lứa nên sau đó, nữ sinh tiếp tục chuyển sang Selwyn College và tốt nghiệp trung học phổ thông khi mới 13 tuổi.

Graeme Holden, một giáo viên toán học và kinh tế cho biết Vicky đạt điểm xuất sắc trong tất cả các môn học. Sau khi được nhận vào Viện Đại học Công nghệ Aukland, cô sinh viên trẻ tuổi này sẽ theo học giống như các chương trình khác mà các sinh viên vẫn đang học và dự định của nữ sinh là sẽ tốt nghiệp ngay sau 2 năm, khi vừa tròn 14 tuổi.

Ở tuổi 13, nữ sinh gốc Việt trở thành sinh viên trường đại học nằm trong top 1% thế giới Ảnh 2
Vicky Ngo tốt nghiệp trung học phổ thông khi chỉ mới vừa tròn 13 tuổi. Ảnh: New Zealand Herald

Theo thông tin từ phía gia đình của nữ sinh đặc biệt này chia sẻ thì cô nàng mong muốn được đại diện cho New Zealand tham gia kỳ thi Olympic Toán quốc tế 2020. Tuy nhiên điều kiện để tham gia cuộc thi buộc cô nàng phải là công dân của New Zealand. Và với các quy định nhập cư như hiện tại thì ở độ tuổi 13, Vicky Ngo không có cách nào để nhập tịch.

Mẹ nuôi của Vicky tâm sự: “Con bé đã rất buồn khi nhận được tin này, tuy nhiên quyết tâm chứng tỏ bản thân để thay đổi quyết định của Chính phủ New Zealand”.

Mẹ của Vicky cũng cho hay, nữ sinh 13 tuổi học cùng lúc hai chuyên ngành Toán học Ứng dụng và Tài chính. Đây cũng là hai môn mà Vicky Ngo cực kỳ yêu thích. “Em chỉ thích làm việc với số liệu. Em hy vọng có thể làm việc trong lĩnh vực tài chính và tự mua tài sản đầu tiên năm 16 tuổi”, Vicky trả lời phỏng vấn của New Zealand Herald.

Chia sẻ

Bài viết

Nhật Minh - CTV

BÌNH LUẬN