Ngày cuối cùng năm 2018 xuất hiện đề thi Văn chất hơn nước cất: Luận về cuộc gặp gỡ giữa bầu Đức và HLV Park Hang-seo

Vương PhiĐăng lúc

Mới đây, dân mạng xôn xao vì đề thi môn Ngữ Văn lớp 12 xuất hiện câu hỏi liên quan đến cuộc hội ngộ giữa HLV Park Hang-seo và bầu Đức. Được biết, đây là đề thi áp dụng với 500 học sinh khối 12 của trường THPT Nguyễn Du (huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh).

Theo tìm hiểu, đề thi này được áp dụng cách đây 3 ngày. Hơn 500 học sinh khối 12 trường THPT Nguyễn Du (huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) đã rất hào hứng khi đề thi Văn có câu hỏi liên quan đến cuộc hội ngộ giữa bầu Đức và HLV Park Hang-seo ở Quảng Nam ngày 16/12 - sau khi đội tuyển Việt Nam vô địch AFF Cup 2018.

Cụ thể, đề thi như sau:

Sau khi ăn mừng chức vô địch cùng Đội tuyển bóng đá Việt Nam trên sân Mỹ Đình, ngay trong sáng nay (16/12), HLV Park Hang-seo đã đáp chuyến bay xuống Chu Lai để tham dự lễ kỷ niệm 15 năm công bố điều chỉnh quy hoạch Khu kinh tế mở Chu Lai và 15 năm thành lập Thaco - Chu Lai.

Sự có mặt của HLV Park Hang-seo đã khiến đích thân ông Đoàn Nguyên Đức (Bầu Đức) ra sân bay để đón tiếp người hùng của bóng đá Việt Nam. Và khi vừa gặp nhau, cả hai đã dành cho nhau một cái ôm ấm áp.

“Chúc mừng và cảm ơn ông”, bầu Đức nói.

HLV Park Hang-seo đáp: “Thành công của đội tuyển hôm nay là nhờ ông Đức đã mời tôi đến Việt Nam. Trong thời gian làm việc, ông Đức đã nhiều lần gặp gỡ, tư vấn giúp tôi đưa ra những quyết định đúng đắn cho các giải đấu. Tôi có mặt sớm ở đây là để cảm ơn ông đã trao cho tôi cái duyên với bóng đá Việt Nam”.

Cuộc hội ngộ giữa HLV Park Hang-seo và bầu Đức. Ảnh: Tiền phong.

“Thành công của đội tuyển hôm nay là thành quả của cả đội, của người hâm mộ cả nước đã luôn ủng hộ, quan tâm, theo dõi chứ không chỉ riêng gì chúng tôi”, HLV Park Hang-seo nói tiếp.

Trên đường rời sân bay, HLV Park Hang-seo và bầu Đức còn nhận được những vòng hoa thay lời cảm ơn từ người hâm mộ, và nhân tiện tại đây, bầu Đức liền tháo vòng hoa khỏi cổ và nói: “Tôi không có công trạng gì, không đóng góp gì ở chiếc cúp vô địch này nên đừng trao cho tôi, tất cả là của thầy trò ông Park”.

1. Văn bản trên được viết theo phong cách ngôn ngữ nào?

2. Đặt tiêu đề cho văn bản.

3. Câu nói: “Thành công của đội tuyển hôm nay là thành quả của cả đội, của người hâm mộ cả nước đã luôn ủng hộ, quan tâm, theo dõi chứ không chỉ riêng gì chúng tôi” của HLV Park Hang-seo, và câu nói: “Tôi không có công trạng gì, không có đóng góp gì ở chiếc cúp vô địch này nên đừng trao cho tôi, tất cả là của thầy trò ông Park” của bầu Đức thể hiện đức tính gì của hai con người này.

4. Theo lời của Park Hang-seo thì ông đến Chu Lai để làm gì? Viết đoạn văn khoảng 10-15 dòng bày tỏ suy nghĩ của anh chị về hành động đó của ông.

Vị chiến lược gia người Hàn Quốc.

Được biết, thông điệp chính của đề thi đề cập đến đức tính khiêm tốn của ông Park và bầu Đức. Bên cạnh đó, nó còn đề cập đến lòng biết ơn của ông Park dành cho bầu Đức.

Đề thi được dân mạng đánh giá là vừa bám sát kiến thức Ngữ Văn lớp 12, vừa cập nhật hơi thở cuộc sống và mang tính thời sự. Đa số ý kiến đều rất đồng tình với cách ra đề của giáo viên và cho rằng, đây là một trong những biện pháp giúp học sinh nhận ra ý nghĩa của môn học trong thực tế và biết vận dụng nó vào việc thấu hiểu các vấn đề xã hội diễn ra hàng ngày.

BÀI VIẾT

Vương Phi