Mất CMND thí sinh dự thi THPT quốc gia 2019 phải làm gì?

Theo thông tin trên Infonet: Theo quy chế, trách nhiệm của trường phổ thông sẽ phải đảm bảo hướng dẫn để học sinh được cấp CMND chậm nhất vào cuối học kỳ I của năm học lớp 12. Bởi khi thực hiện thủ tục dự thi THPT, việc đầu tiên các thí sinh phải làm đó là xuất trình CMND hoặc Căn cước công dân và nhận thẻ dự thi.

Sau đó phải kiểm tra xem có sai sót về họ, tên đệm, tên, ngày, tháng, năm sinh, đối tượng ưu tiên, khu vực ưu tiên không. Nếu có phải báo ngay cho cán bộ của điểm thi để xử lý kịp thời.

Ảnh minh họa. Ảnh minh họa.

Đặc biệt, trong nội dung quy chế, nếu trường hợp bị mất CMND hoặc các giấy tờ cần thiết khác phải báo cáo ngay cho trưởng điểm thi để xem xét, xử lý.

Thông thường, sẽ có hai trường hợp xảy ra:

Trường hợp 1: Thí sinh có CMND khi làm hồ sơ nhưng sau đó bị mất hoặc thất lạc. Lúc này, nếu đủ thời gian thì có thể đi làm lại căn cước công dân và khi làm thủ tục dự thi, thí sinh có thể trình giấy hẹn lấy kết quả thay thế.

Trường hợp 2: Nếu chưa đi làm lại căn cước công dân mới thì thông thường thí sinh phải viết cam đoan, chụp hình tại chỗ, lấy dấu vân tay để tránh trường hợp thi hộ.

Mất giấy CMND thí sinh vẫn có thể dự thi

Theo thông tin trên caodangyduochcm.edu.vn, trong trường hợp thí sinh bị mất giấy CMND không thể làm thủ tục và thẻ dự thi, thí sinh cần phải báo ngay với cán bộ coi thi khi làm thủ tục dự thi ngay chiều 21/6 để có biện pháp xử lý kịp thời.

Theo quy định để tiếp tục được dự thi, thí sinh phải viết cam đoan, chụp hình tại chỗ, lấy dấu vân tay để tránh trường hợp thi hộ, thi thuê.

Ngoài ra, đối với các bạn thí sinh làm lại CMND mà không kịp cấp lại thì cần mang theo giấy hẹn khi tới làm thủ tục dự thi.