Aiyana Haye (16 tuổi, đến từ bang South Carolina, Mỹ) là một cô gái mắc hội chứng Turner và hội chứng Asperger - một dạng hội chứng rối loạn phát triển. Đây cũng được xem như căn bệnh tự kỷ nhưng ở mức cao hơn. Những người mắc hội chứng Asperger thường rất thông minh nhưng rất kém giao tiếp hàng ngày. Khi thấy một người hút thuốc, cô bạn này sẽ trình bài một bài thuyết trình rất dài về tác hại của thuốc lá cho họ.

Aiyana Haye không may mắn mắc hội chứng Turner và hội chứng Asperger Aiyana Haye không may mắn mắc hội chứng Turner và hội chứng Asperger

Một điều không thể phủ nhận là Aiyana rất thông minh và rất thích đọc sách. Cô bé có thể ngồi một mình ở bất cứ nơi đâu để đọc ngấu nghiến cuốn sách yêu thích. Tại đại học South Carolina Sumter, cô bạn này được công nhận là sinh viên trẻ nhất khi Aiyana chỉ mới ở tuổi 15.

Cô sinh viên nhỏ không chỉ nổi bật ở trường nhờ diện mạo trẻ măng hơn so các bạn mà còn nhờ cả chiều cao mới chỉ hơn 140cm do hội chứng Turner gây ra. Lọt thỏm trong lớp học và giống với nhiều đứa trẻ mắc bệnh tự kỷ khác, Aiyana thường dễ bị hoảng sợ nếu như xung quanh có quá nhiều âm thanh ồn ào, nhốn nháo, thứ mà rất thường xuyên xảy ra ở môi trường đại học. Cô sinh viên nhỏ không chỉ nổi bật ở trường nhờ diện mạo trẻ măng hơn so các bạn mà còn nhờ cả chiều cao mới chỉ hơn 140cm do hội chứng Turner gây ra. Lọt thỏm trong lớp học và giống với nhiều đứa trẻ mắc bệnh tự kỷ khác, Aiyana thường dễ bị hoảng sợ nếu như xung quanh có quá nhiều âm thanh ồn ào, nhốn nháo, thứ mà rất thường xuyên xảy ra ở môi trường đại học.

Mắc hội chứng Turner và bệnh tự kỷ, nữ sinh này vẫn xuất sắc trở thành sinh viên trẻ nhất đại học Mỹ ở tuổi 15

Với chứng khó giao tiếp, cô bạn này cũng rất khó hòa nhập với các bạn còn lại trong lớp. Aiyana thường thui thủi một mình, không muốn nói chuyện với bất cứ ai. Tuy nhiên, nhờ nỗ lực không ngừng nghỉ của gia đình Hayes, cô bé nay đã có thể giao tiếp bình thường với người lạ trong một khoảng thời gian nhất định.

Hiện Aiyana đã bước sang tuổi 16 và có dự định sẽ tiếp tục nghiệp học của mình tại ĐH Southern Virginia với chuyên ngành Công nghệ gen.