Học Đường

Học Đường

'Lạc đề hay xứng đáng điểm 10', bài văn của cậu bé tiểu học khiến dân mạng thắc mắc

Theo Hồng Trang
Chia sẻ

Đoạn văn ngắn với 5 câu miêu tả người thân của một học sinh tiểu học đã khiến nhiều người không khỏi thắc mắc, liệu rằng giáo viên sẽ chấm bài này như thế nào?

Đã từ lâu, tập làm văn là bài tập rất đỗi quen thuộc đối với các thế hệ học sinh tiểu học Việt Nam. Tập làm văn là môn học giúp trẻ hình thành tư duy, lối suy nghĩ của trẻ ngay từ khi còn nhỏ. Việc tả các hoạt động, sự vật, sự việc đòi hỏi sự quan sát cao hơn, tạo cho trẻ biết cách quan tâm tới mọi thứ xung quanh hơn.

Đồng thời, qua một bài tập làm văn, ta cũng có thể biết được một phần tính cách của trẻ cũng như cách các em quan sát. Từ đây, nhiều bài tập làm văn được các bạn nhỏ cho ra "lò" với những dòng miêu tả siêu thực đậm chất ngây ngô, trong sáng nhưng không kém phần vui nhộn.

Vừa qua, mạng xã hội vừa xuất hiện hình ảnh đoạn văn được cho là bài tập làm văn miêu tả người thân của một em học sinh tiểu học. Đáng chú ý hơn, bài văn tập trung nói về người mẹ của em. Cộng đồng mạng đã hết sức "thắc mắc" khi đọc nội dung mà cậu bé viết. 

'Lạc đề hay xứng đáng điểm 10', bài văn của cậu bé tiểu học khiến dân mạng thắc mắc Ảnh 1
Ảnh đoạn văn ngắn miêu tả mẹ của cậu bé.

Cụ thể, đề bài văn yêu cầu: "Em hãy viết đoạn văn ngắn từ 3 đến 5 câu miêu tả người thân của em". Nhìn chung, cậu bé trình bày sạch sẽ, đúng chính tả, chữ viết rõ ràng và độ dài đúng 5 câu theo yêu cầu đề bài. Nhưng điều đáng chú ý chính là nội dung bạn nhỏ đã viết. 

Trong đoạn văn, em học sinh này viết 5 câu như sau: "Em rất yêu mẹ em. Mẹ em rất yêu em. Em cũng rất yêu mẹ em. Em với mẹ em cũng rất yêu nhau. Mẹ em rất thương em."

Nhiều người dùng mạng xã hội đã tỏ ra rất thích thú trước bài viết của cậu bé. Một số người cho rằng cậu học trò nhỏ thật đáng yêu và chắc hẳn rất thương yêu mẹ của mình khi đã chắc nịch khẳng định rằng "em rất yêu mẹ" vô số lần. 

Số khác lại có ý kiến rằng cậu bé đã "lạc đề" nhưng những câu văn đầy tình cảm này có lẽ cũng xứng đáng đạt điểm 10. Không biết rằng, về phía cô giáo, sau khi đọc bài văn này sẽ đưa ra cách chấm điểm như thế nào đây?

Chia sẻ

Theo

Hồng Trang

BÌNH LUẬN