Không muốn trễ hẹn một năm bậc đại học, sĩ tử cần tránh ngay những điều này trước và trong kỳ thi THPT Quốc gia

Mỹ Thanh (Tổng hợp)Đăng lúc

Bước vào giai đoạn nước rút, các sĩ tử chắc hẳn đang ngày đêm ôn luyện để chuẩn bị chinh chiến cho kỳ thi mang tính chất quyết định. Tuy nhiên, các bạn cần đặc biệt lưu ý những sai lầm sau đây để tránh sa sút tinh thần nhé!

Chỉ còn rất ít ngày nữa, kỳ thi lớn nhất và quan trọng nhất trong năm sẽ chính thức bắt đầu. Thi THPT Quốc gia năm nay có hàng loạt những thay đổi nhỏ, do đó đòi hỏi phụ huynh, thí sinh cần chuẩn bị và nắm chắc nhiều lưu ý để tránh mắc phải những sai lầm đáng tiếc.

Tài liệu

Càng gần ngày thi, các bạn thường ra sức chia sẻ các tài liệu online từ nhiều nguồn khác nhau. Tuy nhiên, đa phần các tài liệu này đều không cần đến vì tất cả những kiến thức quan trọng giáo viên đã cung cấp cho bạn trên lớp. Theo đó, các bạn không thể nhồi nhét toàn bộ khối lượng kiến thức khổng lồ đó trong thời gian ngắn. Trái lại, còn khiến các bạn cảm thấy rối bời vì rất lộn xộn, không hệ thống.

Điều này khiến tâm lý bất an vì thấy còn rất nhiều thứ chưa học. Ngoài ra, việc này còn khiến các bạn thiếu tự tin vì có nhiều ý kiến, quan điểm, cách làm trái ngược với cách làm của bạn trước đó. Các bạn chỉ cần xem lại thật kỹ những tài liệu đang có trong tay, học hết bài thầy cô giảng trên lớp đã là một sự xuất sắc rồi.

Quá nhiều tài liệu khiến bạn cảm thấy rối bời vì rất lộn xộn, không hệ thống

Thầy cô

Dù thời đại công nghệ, bạn được tiếp xúc với nhiều giáo viên nổi tiếng nhưng giáo viên trên lớp mới thực sự có vai trò quan trọng. Các bạn hãy đặt niềm tin vào những giáo viên này vì họ tiếp xúc với bạn nhiều nhất, hiểu điểm mạnh, điểm yếu và biết bạn cần gì nhất. Nếu trên lớp bạn không chú ý nghe giảng, bạn có học bao nhiêu thầy cô cũng không có nền tảng và lãng phí thời gian. Việc nghe đi nghe lại một bài do nhiều người giảng sẽ khiến kiến thức trở nên nhàm chán và mệt mỏi.

Bản thân

Phải luôn luôn tin tưởng vào bản thân, vào những việc đúng đắn mà mình đã làm vì mỗi người có một cách làm, một cách triển khai riêng. Nếu trong các kỳ thi ở trường bạn làm như thế nào thì đi thi bạn cũng bình tĩnh làm như vậy. Đừng bao giờ nghĩ cách làm của họ mới đúng, còn của mình là sai rồi, mình phải thay đổi. Việc học phải bắt nguồn từ chính sự chủ động của người học. Nếu bạn chỉ lắng nghe mà không ghi chép, không suy nghĩ tư duy trả lời và tương tác với giáo viên thì việc học sẽ kém hiệu quả.

Những thói quen sai lầm

Ngày thi mỗi lúc một gần, vì lo lắng, vì mong muốn có kết quả thi thật tốt, hầu hết các bạn học sinh lựa chọn cho mình phương pháp học “con ong”. Tức là luyện tập chăm chỉ, không ngừng nghỉ, thậm chí là học thâu đêm. Nghiên cứu cho thấy nếu bạn làm việc liên tục trong 21 giờ, bạn có thể sẽ bị rơi vào trạng thái “say” (mất khả năng tập trung, ghi nhớ và nhớ lại thông tin…) và nếu hoạt động này kéo dài thường xuyên sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng học tập.

Học tập quá sức sẽ khiến cơ thể suy kiệt

Mọi thời gian dường như đều được đầu tư vào việc học, các bạn thường ngừng thời gian thể dục vì lo lắng không đủ thời gian để ôn luyện bài vở. Đó cũng là một sai lầm lớn! Tập thể dục giúp chúng ta học tập hiệu quả hơn vì rất nhiều lý do. Thứ nhất, đó là một cách hiệu quả để giảm bớt căng thẳng và lo lắng. Thứ hai, nó giúp máu lưu thông lên não cung cấp oxy để giúp bạn luôn minh mẫn và tập trung hơn. Hãy nghĩ rằng tập thể dục hàng ngày sẽ là một sự đầu tư “có lời” và sẵn sàng thực hiện nó 30 phút mỗi ngày.

Bỏ bữa sáng hoặc ăn sáng qua loa với đồ ăn nhanh là cũng là một sai lầm đáng tiếc các sĩ tử. Bỏ bữa sáng sẽ bị giảm 20-40% khả năng tư duy, tức là sự tập trung, mức độ tỉnh táo và ghi nhớ lâu.

Và nếu bạn đã chuẩn bị kỹ lưỡng mọi thứ trước ngày thi, thì trong kỳ thi cũng nên đặc biệt lưu ý tránh những điều sai lầm sau đây để tiến gần đến giấc mơ đại học cho nhé!

Muộn 15 phút bằng muộn 1 năm

Tưởng chừng như việc vào muộn 15 phút là điều không thể xảy ra với kỳ thi ĐH vì cả thí sinh và phụ huynh đều chuẩn bị rất kỹ. Tuy nhiên, trường hợp đến muộn và không được vào phòng thi năm nào cũng có và không phải là ít. Quy định nêu rõ: Thí sinh đến muộn 15 phút sau khi bóc đề thì không được vào thì môn đó, đồng nghĩa với việc thí sinh phải chờ năm sau để dự thi vì có 1 môn bị điểm liệt.

LỊch thi THPT Quốc gia 2018 chính thức

Các bạn nên đi xem trước địa điểm thi, phòng thi, bảng niêm yết số báo danh, sau cùng là tính toán thời gian đi lại cần thiết, cũng như lối đi từ nhà, chỗ trọ đến trường thi hợp lý nhất, để khỏi lúng túng bị động trong các buổi thi. Thí sinh và phụ huynh cũng cần đi sớm hơn các buổi thường ngày vì trong các ngày thi rất hay có tình trạng tắc đường, nhầm đường…

Những sai lầm không đáng có trong phòng thi

Bút xóa, bút đỏ, bút chì…: các vật dụng này thường ngày mà các bạn thường dùng ở trường ở lớp nhưng khi đi thi cần đặc biệt lưu ý: Tuyệt đối không dùng bút xóa, bút đỏ trong bài thi. Nếu dùng bút xóa, bút đỏ hoặc bài thi có 2 màu mực thì bài thi đó sẽ bị coi là đánh dấu bài.

Với phiếu trả lời trắc nghiệm cần đặc biệt chú ý những chi tiết sau: phải tô chính xác SBD, mã đề thi để tránh những rắc rối dẫn đến kết quả không mong muốn. Cần giữ phiếu trắc nghiệm sạch sẽ, không làm biến dạng, bẻ góc để xảy ra lỗi quét bài trong quá trình chấm thi. Thận trọng trong cách tô đáp án trả lời, tránh những lỗi quá mờ hoặc tẩy xóa quá mức khiến máy không nhận diện được đáp án. Bởi đây là kỳ thi mang tính chất quan trọng bậc nhất trong cuộc đời nên những sai lầm như thế này sẽ gây mất điểm oan, những con số nhỏ nhất cũng đủ để thay đổi cuộc đời của bạn.

Lưu ý các vật dụng được phép và không được phép mang vào phòng thi

Thí sinh cần mang bút mực (hoặc bút bi), bút chì đen, gọt bút chì, tẩy vào phòng thi; nên mang theo đồng hồ để theo dõi giờ làm bài vì thời gian thi trắc nghiệm chỉ có 90 phút; Chú ý các loại máy tính được phép mang vào phòng thi; Khi nhận ví trí ngồi cần kiểm tra xem trong ngăn bàn, dưới đất có giấy nháp hay giấy có chữ gì không, tránh trường hợp không phải của mình nhưng vẫn bị nhắc nhở.

Những dụng cụ được mang vào phòng thi

Tuyệt đối không mang điện thoại vào phòng thi. Đây là tình huống bị đình chỉ thi nhiều nhất các năm qua. Có các trường hợp bi hài như gần hết giờ làm bài phụ huynh ở ngoài gọi vào xem con sắp ra chưa hay làm xong bài thí sinh lấy điện thoại ra xem giờ. Quy định nêu rõ: Thí sinh mang điện thoại vào phòng thi dù có sử dụng hay không, có bật máy hay không đều bị lập biên bản đình chỉ thi 1 năm.

Một số lưu ý khác

Bình tĩnh đọc kỹ đề thi để có sự chủ động khi làm bài, câu nào dễ làm trước câu nào khó làm sau. Đừng bị sa lầy giữa chừng vì một câu khó nào đó.

Nhất thiết dành 10 phút cuối buổi để đọc lại bài làm. Nếu xong sớm, không vội vàng nộp bài làm gì. Nên đọc kỹ, soát đi xét lại, để sửa lỗi. Sửa được lỗi nào, dù nhỏ, cũng làm tăng giá trị của bài. Trong một kỳ thi, 1/4 điểm cũng quý, thậm chí có thể “lật ngược thế cờ”, từ trượt thành trúng tuyển.

Nhất thiết không quay cóp và cũng không cho bạn quay cóp. Không ít thí sinh bị hủy kết quả thi vì cho người bên cạnh xem bài.

Chú ý giữ gìn để có một tư thế đúng mực, một cách ứng xử văn hóa trong phòng thi: không quay ngang quay ngửa, gây ồn làm phiền người khác, không hút thuốc lá trong phòng thi… Thưa gửi lễ phép với các thầy cô giám thị khi được hỏi, chào thầy cô nghiêm chỉnh khi vào phòng thi cũng như khi ra về.

Chúc các sĩ tử một mùa thi thành công!

BÀI VIẾT

Mỹ Thanh (Tổng hợp)