Trong cuộc sống, ai cũng mong sẽ lấy được người phù hợp vào đúng thời điểm. Thế nhưng một người vợ/ chồng tốt sẽ phải đáp ứng những yêu cầu nào? Câu hỏi này từng khiến bao người đau đầu bởi thật khó để định ra những tiêu chuẩn chung cho tất cả các trường hợp.

Trong khi hàng nghìn người trẻ còn đang đầu đầu nhức óc vì câu hỏi kể trên thì mới đây, một cựu sinh viên NEU đã mạnh dạn chủ động vào NEU Confession hiến cao kiến về tiêu chuẩn chọn vợ. Lấy xuất phát điểm của bản thân ra trường 10 năm, lập gia đình 5 năm, vợ xinh đẹp và 2 con ngoan, đủ nếp đủ tẻ, anh chàng này chia sẻ kinh nghiệm một cách tự tin và cho rằng mình là người sành sỏi trong vấn đề nhạy cảm, khó khăn này.

Theo anh, lấy vợ muốn gì thì cũng phải đáp ứng đủ 6 tiêu chí, đó là: nấu ăn ngon, có sức khỏe, thông minh cả trí tuệ lẫn cảm xúc, biết lắng nghe, lạc quan và có ngoại hình cùng chiều cao.

“Lấy vợ tất nhiên là phải có tình yêu nhưng ngoài điều ấy ra, chọn bạn đời cần nhiều yếu tố hơn thế. Với những bạn nam có điều kiện một chút thì cũng nên có tiêu chuẩn để kén chọn phải không?”, chàng trai bắt đầu chủ đề.

Theo anh chàng, chọn vợ nên tìm lấy người nấu ăn ngon. Theo anh chàng, chọn vợ nên tìm lấy người nấu ăn ngon.

1. Sức khỏe. Vì khi có gia đình rồi, nhiều việc cần lo thì sức khỏe là thứ quan trọng số 1. Nói đến đây, một số bạn có 1 người thân trong nhà đau yếu quanh năm sẽ hiểu những gì anh nói. Người mình yêu có thể sức khỏe bẩm sinh không tốt lắm nhưng chí ít cũng phải biết chăm sóc bản thân.

2. Thông minh: Cả IQ và EQ. IQ thể hiện qua kết quả học tập và cách nói chuyện. EQ thể hiện qua cách đối nhân xử thế. Tốt nhất vẫn là cần có sự cân bằng giữa 2 yếu tố này. Cũng theo khoa học chứng minh, con có thông minh hay không là do yếu tố di truyền từ mẹ nữa.

3. Biết lắng nghe: Sau 1 ngày dài chiến đấu nơi công sở, khi về nhà có người lo lắng, lắng nghe tiếng lòng thực sự quan trọng. Hãy chọn người mà có thể giúp mình phân tích các tình huống ngoài xã hội và đưa ra ý kiến xử lý.

4. Lạc quan theo kiểu hiểu chuyện, hiểu cuộc sống, nhưng luôn có thái độ tích cực với nó. Điều này thực sự quan trọng với những bạn nam hơi bi quan vì chỉ khi gần người lạc quan thì mới kéo tâm trạng lên được.

5. Nấu ăn ngon: Cả đời mình không thể lúc nào cũng cơm hàng cháo chợ được. Thực ra nấu ăn ngon cũng thể hiện một phần trí tuệ và tình yêu thương đấy.

Ngoài ra thì yếu tố như ngoại hình, chiều cao nên tương đối một chút vì xã hội đang cao dần lên và nên có công việc ổn định cùng  tầm nhìn cơ bản với xã hội…”

Ngoài những tiêu chí kể trên, theo anh chàng đàn ông nên lấy người vợ ưa nhìn, cao ráo. Ngoài những tiêu chí kể trên, theo anh chàng đàn ông nên lấy người vợ ưa nhìn, cao ráo.

Ngay sau khi được đăng tải trên Confessions, bài viết đã thu hút hàng ngàn lượt bình luận nhưng thay vì được cảm ơn vì đã mạnh dạn chia sẻ kinh nghiệm, cựu nam sinh lại bị đàn em ném đá không thương tiếc. Theo họ, cứ chiếu theo những kinh nghiệm này mà chọn vợ thì chắc sẽ có không ít người phải sống trọn kiếp F.A.

Dân mạng cũng tin rằng, lấy vợ là tìm người phù hợp với hoàn cảnh, tính cách của mình chứ không phải nêu ra hàng loạt tiêu chí rồi mong mỏi có người đáp ứng đầy đủ bấy nhiêu nguyện vọng. Hơn nữa, quan điểm của anh chàng thể hiện phần nào đó tính cách khá gia trưởng khi muốn có người vợ chăm lo cho mình và chu toàn mọi bề.

Theo chàng trai, lấy vợ nên tìm người khỏe mạnh. Theo chàng trai, lấy vợ nên tìm người khỏe mạnh.

Trong hôn nhân quan trọng nhất là phù hợp. Muốn lấy được vợ hoàn hảo như anh tả. Nào là thông minh, dễ nhìn, biết cư xử, khéo léo lại còn chiều chồng, công việc ổn định, nấu ăn ngon… thì chí ít bạn nam cũng phải giàu có và công việc, mọi thứ đều tốt đã nhé. Anh đừng nói kiểu giống như tất cả đều nên nhìn vào anh mà học tập“, bạn K.M bày tỏ.

Anh khoe lấy được vợ biết đối nhân xử thế mà sao thấy anh không biết đối nhân xử thế chút nào. Lên đây nói vậy khác gì khoe khoang và phân biệt, chê bai những cô gái không giống vợ anh thì không xứng đáng được chọn làm vợ“, bạn L.A bày tỏ.

Theo như anh nói tớ thấy anh hơi gia trưởng và thực dụng đấy. Kiểu như anh muốn lấy một người vợ nền nã, nết na, chăm lo cho mình từ A đến Z nhưng vẫn muốn cô ấy hiện đại, độc lập, tự biết chăm sóc mình… Đúng là người đàn ông tham lam nhất năm. 

Với lại, xin phép kể chuyện chị họ mình đang có bệnh về thần kinh, hay bị co giật, ngất xỉu, sức khỏe yếu mà chồng vẫn quyết lấy dù gia đình phản đối đó. Nói như anh thì câu chuyện trên nên giải thích làm sao? Không lẽ người bị ốm, yếu hoặc không có IQ, EQ cao chắc suốt đời ế chồng”, bạn N.L bức xúc.

Hôn nhân viên mãn cựu nam sinh vào NEU Confession truyền kinh nghiệm chọn vợ cho 500 anh em và cái kết đắng lòng

Hiện tại, chia sẻ của cựu nam sinh vẫn đang nhận được sự quan tâm của nhiều người. Ngoài ý kiến phản đối từ số đông, một số bạn nam cũng tin rằng, xã hội đang tiến lên nên yêu cầu đối với người phụ nữ cũng tăng cao. Chẳng có gì là xấu khi một người đàn ông mong muốn lấy được vợ hoàn hảo.

Còn bạn, bạn nghĩ sao về tiêu chuẩn chọn vợ của anh chàng này? Hãy để lại ngay bình luận của mình để chúng tôi được biết nhé!