Theo lịch của Bộ GD-ĐT, vào ngày 11/7 tới, tất cả 63 cụm thi trong cả nước sẽ hoàn thành và công bố điểm thi của kỳ thi THPT quốc gia 2018. Để việc chấm thi theo đúng tiến độ, các đơn vị đang khẩn trương tiến hành thảo luận đáp án, biểu điểm, chấm thử…

Ngày 29/6, hầu hết Ban chấm thi của các địa phương đều đã bắt đầu tổ chức chấm thi các bài trắc nghiệm và  đhoàn thành xong công việc kiểm bài, rọc phách, đánh số, thảo luận đáp án môn thi Ngữ văn. Kỳ thi THPT quốc gia năm nay cả nước có hơn 901.000 bài thi Ngữ văn và đến ngày 10/7 phải chấm hoàn tất và công bố điểm.

Ở khu vực phía Nam, TPHCM là cụm thi có nhiều bài thi tự luận nhất với hơn hơn 78.000 bài thi môn Ngữ văn, kế đến là cụm thi Đồng Nai: 28.298 bài thi, Đắk Lắk: 21.332 bài thi, Lâm đồng: 14.628 bài thi, Kiên Giang: 13.279 bài thi, Sóc Trăng: 9.211 bài thi.

Sáng nay, hội đồng chấm thi THPT quốc gia tại TPHCM chính thức khai mạc với hơn 700 giáo viên bậc THPT  chấm môn Ngữ văn tự luận. Do số lượng bài thi của thí sinh lớn nên công tác chuẩn bị, làm phách đã diễn ra từ chiều ngày 27/6. Các môn trắc nghiệm còn lại chấm bằng máy quét. Thời gian dự kiến hoàn thành việc chấm thi sẽ trong một tuần và kịp công bố theo quy định của Bộ GD-ĐT vào ngày 11/7.

Tại Tiền Giang đã  tiến hành chấm thi từ ngày 28/6 với 13.984 bài thi Ngữ văn. Tương tự, Sở GD-ĐT Tây Ninh cho biết ngày 30/6 cụm thi này sẽ tiến hành chấm thi cho đến ngày 7/7 sẽ hoàn thành chấm thi.

Toàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có hơn 11.800 thí sinh dự thi, Sở GD-ĐT tỉnh này cũng huy động 166 cán bộ tham gia công tác chấm thi. Sáng 30/6, ban chấm thi THPT quốc gia của tỉnh chính thức họp và tiến hành chấm thi theo lịch.

Bài thi Ngữ văn được chấm hai vòng độc lập và chấm kiểm tra, bài thi sẽ được đánh và rọc phách trước khi giao cho tổ chấm thi, số phách được bảo mật tuyệt đối. Hình thức chấm thi được chấm hai vòng độc lập và mỗi vòng ở một phòng riêng.

Thí sinh dự thi THPT Thí sinh dự thi THPT

Trước khi giao bài chấm xong hai vòng cần đối chiếu điểm bài thi ở phiếu ghi điểm của hai người. Nếu phát hiện chênh lệch từ 0,5 điểm trở lên, trưởng môn chấm thi phải yêu cầu theo dõi, xác định nguyên nhân và kết quả xử lý thống nhất của hai cán bộ chấm thi nhằm phòng ngừa sai sót, vi phạm quy chế thi.

Cán bộ chấm thi không được sửa chữa điểm trên phiếu chấm, phiếu ghi điểm và trên bài thi trong quá trình thống nhất điểm. Những bài thi phải lấy điểm trung bình của ba lần chấm làm điểm chính thức thì trung bình cộng phải được quy về thang điểm 10, làm tròn đến hai chữ số thập phân. Bên cạnh việc chấm hai vòng độc lập, Ban chấm thi cũng phải chấm kiểm tra tối thiểu 5% bài thi tự luận cùng tiến độ với việc chấm vòng 1 và vòng 2.

Đối với các bài thi trắc nhiệm gồm toán, ngoại ngữ, bài thi tổ hợp Khoa học Tự nhiên, Khoa học Xã hội sẽ được chấm bằng máy, quy trình này sẽ được giám sát chặt chẽ.  Sau khi quét, tất cả phiếu trả lời trắc nghiệm và phiếu thu bài thi được niêm phong, lưu giữ và bảo mật tại đơn vị.

Năm nay, lưu ý  bài thi được làm tròn đến hai chữ số thập phân. Còn đối với chấm thi các bài thi trắc nghiệm khách quan thì chấm bằng máy từ lúc xác định niêm phong để mở ra kiểm đếm rồi bắt đầu quét cho đến đầu bên này là kiểm đếm và niêm phong tại chỗ”.

Theo lịch của Bộ GD-ĐT, ngày 11/7 tới tất cả các cụm thi sẽ công bố và thông báo kết quả cho thí sinh và chậm nhất vào ngày 17/7, các địa phương công bố kết quả xét công nhận tốt nghiệp THPT cho học sinh.