Học Đường

Học Đường

Hy hữu: Học sinh lớp 8 viết bài hộ thí sinh bị gãy tay trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10

Minh Hoàng
Chia sẻ

Trong sáng 16/6, hiệu trưởng và các cô giáo đã gặp gỡ 2 em học sinh để dặn dò, động viên và hướng dẫn kỹ năng làm bài trong tình huống đặc biệt này.

Chỉ ngay trước kỳ thi vào lớp 10 khoảng 1 tuần, em Trần Đức Minh (học sinh lớp 9A1 Trường THCS Nguyễn Tri Phương, quận Ba Đình, Hà Nội) không may gặp sự cố khiến gãy đúng tay cầm bút. 

Theo đó, ngày 11/6, trong lúc đợi bố mẹ đến đón, em Minh bị ngã gãy tay. Bác sĩ kết luận em bị gãy xương đòn vai phải và đeo đai cố định trong vòng 6 tuần. Việc em không thể cầm bút viết bài trong kỳ thi quan trọng sắp tới khiến gia đình không khỏi lo lắng.

Hy hữu: Học sinh lớp 8 viết bài hộ thí sinh bị gãy tay trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Ảnh 1
Học sinh lớp 8 viết bài hộ "đàn anh" trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10.

Tuy nhiên, với tinh thần "không để học sinh nào bị bỏ rơi", nhà trường đã xây dựng phương án gửi Phòng GD&ĐT quận đề nghị Sở GD&ĐT cho phép cử học sinh lớp 8 cùng vào phòng thi với Đức Minh nhằm hỗ trợ em ghi chép bài thi dưới sự giám sát chặt chẽ của giám thị. Phương án này sau đó đã được Sở GD&ĐT Hà Nội đồng ý.

Người được đề xuất hỗ trợ Đức Minh là em Ngô Xuân Hiếu (học sinh lớp 8 của trường). Em Hiếu chia sẻ trên VTV News: "Những kiến thức này em chưa từng được học, em đặt ra nhiều câu hỏi mình phải làm thế nào để giúp anh tốt nhất trong kì thi này". 

Trước kỳ thi, nhà trường cũng tổ chức cho 2 em gặp gỡ để phổ biến quy chế riêng cho tình huống thi đột xuất này. Thí sinh sẽ dự thi 3 môn Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh tại điểm thi Trường THCS Phú La, quận Hà Đông và thi môn chuyên tại điểm thi THCS Lê Quý Đôn. Tại điểm thi, thí sinh được bố trí phòng thi riêng. Sau khi phát đề, thí sinh sẽ đọc bài và học sinh hỗ trợ sẽ chép lại bài giúp thí sinh.

Cô Phạm Thị Hương Giang - Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Tri Phương - cho biết trên Lao Động, kỳ thi năm nay là thử thách với lứa học trò chịu ảnh hưởng nặng nề bởi 3 năm dịch Covid-19. Với Đức Minh, những thử thách, khó khăn lại càng lớn hơn khi ngoài đăng ký 3 nguyện vọng vào các trường THPT công lập, em còn thi các môn chuyên. Do đó, học sinh lớp 8 hỗ trợ ghi chép bài thi sẽ đồng hành cùng thí sinh trong suốt các ngày thi.

Hy hữu: Học sinh lớp 8 viết bài hộ thí sinh bị gãy tay trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Ảnh 2
Cô hiệu trưởng và các cô giáo động viên hai học sinh trước ngày thi. Ảnh: Tiền Phong

Trong sáng 16/6, hiệu trưởng và các cô giáo đã gặp gỡ 2 em học sinh để dặn dò, động viên và hướng dẫn kỹ năng làm bài trong tình huống đặc biệt này.

Nhờ sự động viên của thầy cô, bạn bè, Đức Minh cũng đã có tinh thần ổn định hơn, sẵn sàng vượt qua thử thách, chinh phục kỳ thi sắp tới. 

Được biết, trong 4 năm học tại Trường THCS Nguyễn Tri Phương, Đức Minh đều đạt danh hiệu học sinh giỏi, điểm tổng kết trung bình năm từ 9.0 trở lên; giải Đồng cấp quận cuộc thi "Đấu trường toán học" năm 2022.

Chia sẻ

Bài viết

Minh Hoàng

BÌNH LUẬN