Liên quan đến những sai phạm nghiêm trọng kết quả điểm thi THPT quốc gia 2018 của tỉnh Hà Giang, chiều 19/7, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hà Giang ra quyết định khởi tố hình sự về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” quy định tại Điều 356 Bộ luật Hình sự 2015 để điều tra theo quy định của pháp luật.

Trước đó, tổ công tác xác định người trực tiếp can thiệp vào kết quả bài thi là ông Vũ Trọng Lương, Phó phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở Giáo dục Hà Giang.

Sau khi có kết luận về những sai phạm xảy ra trong quá trình chấm thi ở Hà Giang cũng như đang xuất hiện 1 số nghi vấn về điểm thi bất thường ở nhiều địa phương khác, dư luận cũng đã đặt câu hỏi liệu các kỳ thi THPT quốc gia những năm trước có sai phạm không? Nếu có, những trường hợp được nâng điểm sẽ như thế nào? Cùng với đó, nhiều người quan tâm việc cập nhật lại điểm của các thí sinh có ảnh hưởng đến tiến trình xét tuyển Đại học năm nay?

Ông Trần Anh Tuấn . Ông Trần Anh Tuấn .

Trao đổi với báo chí ngày 19/7, ông Trần Anh Tuấn, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học - Bộ GD&ĐT cho biết, Bộ đang cập nhật lại điểm thi và ông Tuấn khẳng định, việc cập nhật lại điểm của các thí sinh không ảnh hưởng đến xét tuyển cả nước.

Trả lời trên Dân trí, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học - Bộ GDĐT Trần Anh Tuấn khẳng định, nếu phát hiện những sinh viên gian lận ở kỳ thi THPT Quốc gia sẽ bị buộc phải thôi học bởi trong quy chế thi. Ông cho hay, quy chế tuyển sinh quy định rất rõ đối với các trường hợp phát hiện gian lận trong thi cử thì phải có hình thức kỉ luật kết hợp với các quy định hiện hành để xử lí.

Đối với các sinh viên đã và đang học tại các trường Đại học mà bị phát hiện gian lận trong kỳ thi THPT quốc gia thì cũng sẽ bị xử lý theo quy định và pháp luật hiện hành. Hình thức cao nhất là buộc thôi học và có thể bị tước quyền vào học ở các trường ngay trong năm đó và tước quyền tham dự kỳ thi trong hai năm tiếp theo đối với những thí sinh vi phạm một trong các lỗi sau đây: Giả mạo hồ sơ để hưởng chế độ ưu tiên, khuyến khích; Sử dụng văn bằng, chứng chỉ không hợp pháp; Để người khác thi thay, làm bài thay dưới mọi hình thức…

Ông Tuấn cũng cho biết, hiện Bộ GDĐT đang phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an để tiếp tục điều tra vụ việc sai phạm và nghi vấn điểm thi Kỳ thi THPT Quốc gia 2018 để sớm làm sáng tỏ những thông tin gây bức xúc trong dư luận thời gian gần đây về s điểm thi THPT của nhiều tỉnh thành trên cả nước.