Kì thi THPT quốc gia năm 2018, Thu Phương (từng là học sinh của lớp 12 chuyên Văn Trường THPT chuyên Vĩnh Phúc) trở thành thí sinh có tổng điểm 3 môn khối C cao nhất cả nước với 28,5 điểm (Văn 8,75, Lịch sử 9,75 và Địa lý 10).

Thu Phương từng là học sinh của lớp 12 chuyên Văn Trường THPT chuyên Vĩnh Phúc) Thu Phương từng là học sinh của lớp 12 chuyên Văn Trường THPT chuyên Vĩnh Phúc)

Thành công … suýt bị trì hoãn

Cách đây 3 năm, Thu Phương trúng tuyển vào lớp chuyên Văn của trường với mức điểm thuộc diện thấp nhất của lớp. Thậm chí là suýt soát và chỉ đỗ vớt nhờ trường hạ điểm chuẩn và xét tuyển bổ sung. Biết điểm thi và chưa thể hài lòng về sức học của mình, Phương luôn nỗ lực phấn đấu.

“Thời gian đầu ở những bài thi khảo sát môn Văn, mình chỉ toàn được tầm 7 điểm, chứ rất khó khăn có 8. Và đương nhiên kết quả đó không thể lọt vào đội tuyển học sinh giỏi cấp tỉnh chứ chưa nói đến thi quốc gia. Những lúc đó mình rất buồn vì nghĩ mình cũng học nhưng kết quả chỉ đến thế. Lên lớp 12 mọi thứ mới khá hơn và bắt đầu có những điểm 8 đều và có cả 9 là cao nhất” - Phương xúc động nhớ lại.

Cách đây 3 năm, Thu Phương trúng tuyển vào lớp chuyên Văn của trường với mức điểm thuộc diện thấp nhất của lớp. Cách đây 3 năm, Thu Phương trúng tuyển vào lớp chuyên Văn của trường với mức điểm thuộc diện thấp nhất của lớp.

Chiến thắng bản thân

Là chị cả trong gia đình có 3 chị em gái, Phương luôn tự nhủ bản thân mình phải cố gắng làm gương và luôn chỉ bảo, hỗ trợ cho các em trong việc học để phần nào giúp đỡ bố mẹ.

Chưa bao giờ được vào đội tuyển, nên Phương cũng đặt ra một quyết tâm giành được điểm số cao tại kỳ thi THPT quốc gia năm nay.  Nói về cách học của mình, Phương cho hay cô bạn thường gạch chân và tập trung chú ý vào những từ khóa chủ chốt chứ không phải ôm hết tất cả kiến thức vào đầu. Điều này theo Phương càng cần thiết hơn đối với hình thức thi trắc nghiệm. Không chỉ xem nhiều loại sách, Phương thường xuyên theo dõi các chương trình thời sự và đọc tin tức trên báo và mạng xã hội.

Việc học và thời gian học của Phương cũng rất linh hoạt, không gò bó. Nữ sinh Vĩnh Phúc thích học vào buổi sáng sớm và thường bắt đầu vào 3 giờ rưỡi. “Mình thấy học vào buổi sáng sớm rất yên tĩnh, mát mẻ. Mình cảm thấy minh mẫn, tập trung và dễ hiểu bài nhất nên hôm nào ngủ sớm buổi tối thì xác định sẽ dậy học bù vào buổi sáng. Nhưng để dậy được sớm và chiến thắng bản thân khỏi giấc ngủ như vậy cũng không đơn giản. Mình phải đặt rất nhiều mức báo thức, điện thoại có 5 mức báo thức thì đặt cả 5 luôn. Cứ cách 30 phút một lượt để yên tâm không ngủ quên hoặc lười nhác”, Phương cười.

Thu Phương cho rằng, kết quả học tập của mình ngoài nỗ lực tự thân thì môi trường cũng rất quan trọng. “Lớp chỉ có 1 bạn nam và toàn là nữ nhưng rất vui và đoàn kết. Có tài liệu gì hay mọi người thường chia sẻ, trao đổi cho nhau. Thậm chí, lớp chúng mình còn lập nhóm trên Facebook để ai có gì hay thì đăng tải lên để cho mọi người cùng được khám phá”, Phương chia sẻ.

Thu Phương rất thân thiết với những bạn cùng lớp của mình. Thu Phương rất thân thiết với những bạn cùng lớp của mình.
Các thành viên của lớp chuyên Văn THPT Chuyên Vĩnh Phúc luôn hỗ trợ nhau trong học tập Các thành viên của lớp chuyên Văn THPT Chuyên Vĩnh Phúc luôn hỗ trợ nhau trong học tập

Để “lời nói của mình sẽ có trọng lượng hơn”

“Hôm đầu tiên thi môn Ngữ văn về, mình chưa mấy tự tin về điếm số nên trước buổi thi tổ hợp Khoa học xã hội mình lo lắm và rất áp lực. Đêm đó, trái với mọi người là nghỉ ngơi, mình ôn luyện luôn đến 2h sáng”, Phương kể.

Đánh giá chung về đề thi năm nay, Phương cho rằng khó hơn hẳn so với năm ngoái nhưng có tính phân loại học sinh rõ rệt. Tuy vậy, cô bạn vẫn có 1 điểm 10 tuyệt đối.

Chia sẻ với phóng viên, Thu Phương cho hay lúc biết điểm thi mình cảm thấy rất vui. Sau khi tự chấm điểm 2 môn Lịch sử và Địa lý, cô bạn mong môn tự luận là Ngữ văn đạt được từ 8 trở lên để đảm bảo trúng tuyển đại học. Vì vậy, ngôi vị Thủ khoa khối C cả nước khiến nữ sinh rất bất ngờ. “Hôm đó mình chưa kịp xem thì các bạn đã xem hộ và báo cho mình là điểm cao. Sau khi thấy tận mắt số điểm của mình, mình như vỡ òa và gọi ngay để báo tin vui cho mẹ. Bố cũng mừng quá nên làm mâm cơm mời mọi người vì tự tin con đỗ đại học mặc dù giấy báo trúng tuyển chưa cầm trên tay”, Phương chia sẻ.

Kết quả thi THPT Quốc gia mỹ mãn của Phương là một điều bất ngờ, nhưng vô cùng xứng đáng cho những nỗ lực của nữ sinh Vĩnh Phúc Kết quả thi THPT Quốc gia mỹ mãn của Phương là một điều bất ngờ, nhưng vô cùng xứng đáng cho những nỗ lực của nữ sinh Vĩnh Phúc

Ở đợt xét tuyển tới, Phương được cộng thêm 0,25 điểm ưu tiên khu vực như những thí sinh của TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc và sẽ có tổng điểm cuối cùng là 28,75. Với kết quả này, Phương cho biết dự định sẽ đăng ký xét tuyển nguyện vọng 1 vào ngành Luật kinh tế của Trường ĐH Luật Hà Nội và nguyện vọng 2 cũng là trường này.

Phương chọn các ngành học của trường này vì thích học luật để có vốn hiểu biết tốt hơn và vì thế “lời nói của mình sẽ có trọng lượng hơn”. Phương chọn các ngành học của trường này vì thích học luật để có vốn hiểu biết tốt hơn và vì thế “lời nói của mình sẽ có trọng lượng hơn”.