Những con số bất thường trong điểm thi THPT 2018 tại Hà Giang. Nguồn. VTC News.

Năm 2018, tổng số thí sinh dự thi THPT quốc gia tại Hà Giang là 5.470 học sinh, với 31.560 bài thi, tuy nhiên, điểm thi các môn tại đây lại rất cao khiến nhiều người nghi ngờ gian lận và Bộ GD&ĐT phải trực tiếp lên Hà Giang làm rõ vấn đề.

Trong kỳ thi năm nay cả nước chỉ có 76 thí sinh có điểm thi khối A1 đạt từ 27 điểm trở lên thì Hà Giang có đến 36 thí sinh đạt mức điểm này, chiếm 47,37% cả nước. Trên tổng số 5.433 bài (hơn 1%) thì Hà Giang có 57 bài đạt từ 9 điểm trở lên. Số bài thi đạt điểm từ 8 trở lên là 107 (gần 2%).

Tỉ lệ thí sinh khối A1 đạt từ 27 điểm trở lên của Hà Giang (xanh) và đỏ (của các tỉnh thành khác). (Ảnh: VTV.vn). Tỉ lệ thí sinh khối A1 đạt từ 27 điểm trở lên của Hà Giang (xanh) và đỏ (của các tỉnh thành khác). (Ảnh: VTV.vn).

Cụ thể, Hà Giang có 2 thí sinh đạt điểm tuyệt đối ở môn Tiếng Anh, Ngữ văn 9 điểm.

Sự bất thường thể hiện rõ nhất ở môn Vật lý, Hóa học và Toán. Riêng Vật lý, Hà Giang có đến 65 điểm từ 9 trở lên, chiếm 6,7% tổng thí sinh dự thi. Trong khi đó TP HCM với 49.680 thí sinh thi Vật lý chỉ có 39 điểm từ 9 trở lên (0,07%). Tỷ lệ điểm giỏi của Hà Giang cũng gấp 23 lần Hà Nội.

Với Toán, môn được đánh giá là khó nhất, nhiều giáo viên không đủ thời gian làm hết bài trong 90 phút, Hà Giang có tới 57 thí sinh được từ 9 điểm trở lên. Trong khi đó TP HCM với 78.030 thí sinh dự thi chỉ có 32, Nam Định với hơn 19.600 thí sinh chỉ có 13 em đạt mức điểm này.

Môn Vật lý, tỉnh Hà Giang có 65 điểm 9 đến 10, và có 28 bài đạt mức 8 đến 9 điểm. (Ảnh: vtv.vn). Môn Vật lý, tỉnh Hà Giang có 65 điểm 9 đến 10, và có 28 bài đạt mức 8 đến 9 điểm. (Ảnh: vtv.vn).
Với môn Toán, số thí sinh có mức điểm 8 - 8,75 là 50 em. Số thí sinh có điểm từ 9 trở lên là 57 em. (Ảnh: VTV.vn). Với môn Toán, số thí sinh có mức điểm 8 - 8,75 là 50 em. Số thí sinh có điểm từ 9 trở lên là 57 em. (Ảnh: VTV.vn).

Nếu căn cứ vào số điểm giỏi các môn tự nhiên, Hà Giang đứng trên cả ba địa phương vốn có truyền thống học tập tốt là Hà Nội, TP HCM, Nam Định.

Theo các chuyên gia, đây là điều bất thường vì quy luật chung, những thí sinh đạt mức từ 8 đến dưới 9 phải có tỉ lệ nhiều hơn từ 9 trở lên mới hợp lý.

Chia sẻ với VNE về sự bất thường này, Giám đốc Sở Giáo dục Hà Giang và Trưởng phòng Đào tạo Học viện Ngân hàng Phạm Quốc Khánh đều khẳng định, mọi việc được thực hiện nghiêm túc, đúng quy chế. Hơn 200 cán sự được cử đi Hà Giang làm thi của trường Ngân hàng phần lớn có nhiều năm kinh nghiệm coi thi, tinh thần trách nhiệm cao.

Liên quan tới vụ việc, trao đổi với báo Dân Trí, Thứ trưởng bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết, sau khi nhận được thông tin điểm thi cao bất thường tại Hà Giang như dư luận phản ánh, Bộ GD&ĐT đã chủ động có công văn gửi Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia tại Hà Giang rà soát lại quy trình.

“Nếu đúng địa phương này có sai phạm, sẽ nghiêm khắc xử lý theo đúng quy định. Trong thực tế, làm được việc đó cũng rất khó khăn bởi tất cả quy trình của kì thi được thực hiện rất đảm bảo từ việc tổ chức thi, không cho phép thí sinh nhìn bài nhau, đến việc chấm thi trắc nghiệm.

Do đó, việc hỗ trợ nhau trong phòng thi cũng như hỗ trợ trong việc coi thi hầu như không có. Còn việc gian lận trong thi cử, Bộ cũng đang cho rà soát lại, nếu có việc đó cũng dễ dàng phát hiện ra để xử lý”, Thứ trưởng Độ cho biết.

Trước đó chiều 12/7, Bộ Giáo dục đã gửi công văn yêu cầu Ban chỉ đạo thi của tỉnh kiểm tra, rà soát tất cả khâu làm thi, coi thi, chấm bài…. và gửi báo cáo kết quả về Bộ trước ngày 17/7.