Một cách ngẫu nhiên, năm 2018, các thí sinh đỗ top đầu, thậm chí là Thủ khoa hay Á khoa của nhiều trường khối ngành công an, quân đội đều là những thí sinh đến từ các địa phương đã từng xảy ra gian lận điểm thi như: Hòa Bình, Sơn La.

Trước đó, công tác chấm thẩm định ở 2 địa phương này đã được tiến hành. Tuy nhiên, kết quả bài thi trắc nghiệm không thay đổi. Ở Sơn La, do dữ liệu gốc của bài thi đã bị xóa nên đến nay, các thí sinh vẫn được tạm công nhận kết quả điểm thi đã công bố ngày 11/7 để xét tốt nghiệp và đại học.

Thủ khoa, Á khoa Học viện Hậu cần hệ quân sự đều là thí sinh đến từ Hòa Bình

Trong danh sách 474 thí sinh trúng tuyển vào hệ quân sự Học viện Hậu cần năm 2018 có 2 thí sinh điểm cao nhất đạt 28,70 và 28,25 đều ở cụm thi Hòa Bình. Đó là thí sinh Đỗ Trung Giang, số báo danh 23006331, khối A00, có số điểm là 28,70 (Toán 9,20; Vật lý 9,75 và Hóa học 9,00) và thí sinh Nguyễn Hà Hải Đăng, số báo danh 23006329, khối A00 với số điểm là 28,25 (Toán 9,00; Vật lý 9,25 và Hòa học là 9,25).

Hai thí sinh đỗ đầu vào Học viện Hậu cần đều thuộc cụm thi Hòa Bình. Hai thí sinh đỗ đầu vào Học viện Hậu cần đều thuộc cụm thi Hòa Bình.

Thủ khoa Học viện Cảnh sát Nhân dân là thí sinh Sơn La đạt 29,35 điểm

Theo kết quả rà soát thí sinh trúng tuyển, Học viện Cảnh sát nhân dân đã xác định được 4 thủ khoa ở 4 tổ hợp. Cụ thể:

Thí sinh Trần Dũng Lộc, ở Hà Tĩnh, thủ khoa A01, tổng điểm 28,55 (ưu tiên 0,25).

Thí sinh Phạm Quang Trường, ở TP Điện Biên Phủ (Điện Biên), thủ khoa khối B00, tổng điểm 28,2 (điểm ưu tiên 0,75).

Điểm trúng tuyển của thí sinh Ngọc Diệp. Điểm trúng tuyển của thí sinh Ngọc Diệp.

Thí sinh Trần Ngọc Diệp, ở TP Sơn La (Sơn La), thủ khoa khối C03 được 29,35 điểm (điểm ưu tiên 0,75).

Thí sinh Lê Trung Hiếu, ở Tuyên Quang, thủ khoa khối D01, được 28,6 điểm (ưu tiên 0,75 điểm).

Như vậy 3/4 thí sinh đạt danh iệu Thủ khoa của Học viện Cảnh sát Nhân dân năm 2018 đều đến từ các tỉnh vùng núi phía Bắc. Đặc biệt, dư luận bày tỏ nhiều nghi ngờ khi thí sinh Sơn La trở thành người dẫn đầu về điểm số đầu vào của ngôi trường này.

Trước đó, nữ sinh Trần Nọc Diệp đạt điểm thi 6 môn thi THPT quốc gia cao nhất nước.

Thủ khoa Học viện An ninh Nhân dân đến từ Hòa Bình, Sơn La, Lạng Sơn

Theo danh sách trên, thủ khoa khối A01 của Học viện An ninh Nhân dân là thí sinh đến từ Lạng Sơn với tổng điểm 28,5 (nếu tính cả điểm ưu tiên thì tổng điểm là 31,25). Điểm chi tiết là Toán 9,2; Vật lý 9,5 và Hóa học 9,8.

Xếp lần lượt thứ 2 và thứ 3 cũng theo tổ hợp này là 2 thí sinh của Hòa Bình với tổng điểm thi là 27,7 và 27.

Điểm thi của thủ khoa khối C03 - Học viện An ninh Nhân dân. Điểm thi của thủ khoa khối C03 - Học viện An ninh Nhân dân.

Thủ khoa khối C03 là một thí sinh ở Hòa Bình với 29,25 điểm. Cụ thể, các môn là Ngữ văn 8 điểm, Toán 9 điểm vào Lịch sử 9,5 điểm. Thí sinh này đạt 9,2 điểm môn Ngoại ngữ. Cộng ưu tiên đối tượng 2 điểm, theo khu vực là 0,75.

Như vậy, trong top 10 thí sinh có điểm thi THPT quốc gia cao nhất đỗ vào Học viên An ninh năm nay, có 4 thí sinh đến từ Hòa Bình; 2 thí sinh đến từ Sơn La.

Đây là những địa phương từng bị rà soát vì có điểm thi cao bất thường. Trong đó, tại Hòa Bình, Sơn La, cơ quan chức năng đã phát hiện ra nhiều sai phạm nghiêm trọng trong việc sửa điểm, nhưng đến nay, điểm thật vẫn chưa được trả lại cho thí sinh.

Thí sinh có điểm cao vượt trội ở Sơn La đỗ ĐH Y Hà Nội

Trong danh sách thí sinh trúng tuyển vào Đại học Y Hà Nội năm nay có em V.H.L là thủ khoa khối B của Sơn La với hơn 28,4 điểm. Dù chưa biết thực học của thí sinh này đến đâu nhưng nhiều người vẫn bày tỏ mối nghi ngờ sau khi những sai phạm chấm thi ở sơn La bị phanh phui.

Học viện An ninh Nhân dân: Số lượng thí sinh trúng tuyển nhiều nhất nước thuộc về Lạng Sơn

Học viện An ninh nhân dân thông tin học viện thực hiện theo lịch xét tuyển của Bộ GD&ĐT. Theo đó, số thí sinh trúng tuyển rải đều ở các tỉnh, trong đó Lạng Sơn là địa phương có thí sinh trúng tuyển cao nhất với 23 thí sinh trúng tuyển, chiếm 10,5% tổng số thí sinh trúng tuyển vào trường (220 thí sinh).

Năm 2018, số thí sinh ở Sơn La trúng tuyển Học viện An ninh Nhân dân cao nhất. Ảnh: Quyên Quyên. Nguồn: Zing.vn. Năm 2018, số thí sinh ở Sơn La trúng tuyển Học viện An ninh Nhân dân cao nhất. Ảnh: Quyên Quyên. Nguồn: Zing.vn.

Tiếp theo đó là Hà Tĩnh xếp thứ hai với 15 thí sinh trúng tuyển (chiếm 6,7%). Hòa Bình và Cao Bằng đứng thứ ba với 14 thí sinh mỗi tỉnh (chiếm 6,4%). Tiếp theo là Sơn La, Bắc Kạn có 10 thí sinh trúng tuyển mỗi tỉnh (chiếm 4,5%).

Đáng chú ý, 6 thí sinh thủ khoa (3 nam, 3 nữ ở 3 tổ hợp xét tuyển) đều thuộc tỉnh biên giới phía Bắc. Các thí sinh này tập trung ở Hòa Bình và Lạng Sơn. Trong đó, 3/6 thí sinh của Hòa Bình, gồm nam, nữ đều xét tuyển tổ hợp C01 và nữ xét tuyển tổ hợp D01. 2/6 thí sinh là của Lạng Sơn, nam xét tuyển tổ hợp A01 và nam xét tuyển tổ hợp D01; 1 nữ xét tuyển tổ hợp A01 của Thái Nguyên.

Ảnh: Lao động. Ảnh: Lao động.

Nếu chỉ tính điểm thi, tổng điểm 3 môn cao nhất thì có 2 thí sinh Sơn La (nam xét tuyển tổ hợp C03, nam xét tuyển tổ hợp D01), 1 thí sinh của Lạng Sơn (nam xét tuyển tổ hợp A01), 1 thí sinh của Thái Nguyên xét tuyển tổ hợp A01. Hòa Bình có một nữ xét tuyển tổ hợp C03. Hà Tĩnh có 1 nữ xét tuyển tổ hợp D01.

Trong đó, tổng điểm cao nhất là 28,5 điểm là thí sinh của Lạng Sơn xét tuyển tổ hợp A01; cao thứ hai của Hòa Bình là 27,95 điểm.

29/35 chiến sĩ cảnh sát cơ động ở Lạng Sơn đỗ trường Công an

Tối 5/8, tất cả các trường Công an nhân dân đã công bố điểm trúng tuyển đại học hệ chính quy năm 2018. Theo đó, Học viện An ninh Nhân dân lấy 24,2 điểm đối với tổ hợp C03 (Toán, Ngữ văn, Lịch sử) cho thí sinh nam miền Bắc, tiêu chí phụ là tổng điểm 3 môn đạt ít nhất 21,7 điểm.

Với tổ hợp và đối tượng xét tuyển như trên, điểm chuẩn của Học viện Cảnh sát Nhân dân là 24,15 điểm, tiêu chí phụ là tổng điểm 3 môn đạt 21,4 và môn Ngữ văn đạt 7,75 điểm.

Dư luận trước đó xôn xao nghi vấn điểm thi của 35 chiến sĩ nghĩa vụ ở Lạng Sơn cao bất thường. Dư luận trước đó xôn xao nghi vấn điểm thi của 35 chiến sĩ nghĩa vụ ở Lạng Sơn cao bất thường.

So với điểm chuẩn đã công bố, có 34/35 chiến sĩ cơ động trong danh sách đạt điểm từ 24,2 điểm trở lên khi tham gia xét tuyển ở khối thi C03, chỉ có một người không đủ điều kiện đỗ trường nào.

Theo đó, 18/35 chiến sĩ trong danh sách trúng tuyển Học viện Cảnh sát Nhân dân và 11/35 người trúng tuyển Học viện An ninh Nhân dân. 6 người còn lại trong danh sách chưa xác định đăng ký hay trúng tuyển trường nào.

Trước đó, dư luận nghi ngờ điểm thi cao bất thường của 35 thí sinh tự do thi khối C03 (toán, văn, sử) khi điểm thi của 35 thí sinh này được chia sẻ trên mạng xã hội. Theo đó, 35 thí sinh này đều là những thí sinh tự do nên Hội đồng thi tỉnh Lạng Sơn đã bố trí thi riêng tại điểm thi Trường trung học phổ thông Chu Văn An (thành phố Lạng Sơn).

Được biết 35 thí sinh này đều là chiến sĩ cảnh sát cơ động thuộc Tiểu đoàn 2, Trung đoàn Cảnh sát cơ động Đông Bắc (E27-Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động) đóng quân trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn.

Sau khi rà soát, tổ công tác của Bộ GD&ĐT khẳng định chưa phát hiện sai phạm trong công tác tổ chức thi của Hội đồng thi Lạng Sơn, điểm thi không thay đổi sau khi chấm thẩm định trắc nghiệm.

Thiếu tướng Đặng Xuân Khang: Vẫn phải công nhận kết quả

Trả lời câu hỏi “nếu có thí sinh điểm cao, thậm chí là thủ khoa đầu vào nhưng lại là thí sinh ở các địa phương đang có điều tra về gian lận thi cử, thì việc công nhận kết quả cho các em có khó khăn gì không” của phóng viên tờ Công an Nhân dân, Thiếu tướng Đặng Xuân Khang, Phó Giám đốc Học viện Cảnh sát Nhân dân cho biết:

“Theo quy định thì vẫn phải công nhận kết quả cho các em, điều đó là đương nhiên. Còn sau này khi có kết quả điều tra, nếu xác định được chính xác em nào gian dối thì lúc đó chúng tôi sẽ kiến nghị xử lý theo đúng quy chế”.

Cũng theo nguồn trên, Thiếu tướng Đặng Xuân Khang thông tin, từ khi thực hiện lấy kết quả thi của kỳ thi THPT để “xét tuyển”, số thí sinh là cán bộ nghĩa vụ trúng tuyển tăng lên nhiều.

“Thực tế bài thi các em đạt điểm chuẩn trở lên, các em lại đủ điều kiện như qua vòng sơ tuyển, thì trường theo nguyên tắc sẽ xét tuyển từ cao xuống thấp cho đến hết chỉ tiêu.

Mặt khác, qua theo dõi những năm thực hiện lấy kết quả kỳ thi THPT quốc gia để xét tuyển, tỉ lệ thí sinh ở khu vực nông thôn đỗ vào Học viện cũng nhiều hơn thí sinh thành phố”, Thiếu tướng Khang chia sẻ trên tờ Công an Nhân dân.

Trước câu hỏi của PV, liệu Học viện CSND có lo lắng nếu có thí sinh đỗ vào trường nhờ gian lận trót lọt hay không, thưa Thiếu tướng?

Thiếu tướng Đặng Xuân Khang trả lời: Điều này hoàn toàn phụ thuộc vào hội đồng tuyển sinh ở cơ sở, ở địa phương. Từ khi thực hiện kỳ thi THPT quốc gia, các trường đại học không “kiểm soát” được thí sinh, thí sinh đạt điểm chuẩn thì trường tiếp nhận, miễn là thí sinh đó đảm bảo điều kiện đạt sơ tuyển theo quy định của ngành và quá trình thi các em không vi phạm quy chế.

Theo Công an Nhân dân