Để chắc ăn đậu đại học, một thí sinh đăng ký 28 nguyện vọng xét tuyển

Sơn Ca (Tổng hợp)Đăng lúc

Trong quá trình thống kê nguyện vọng xét tuyển của học sinh, nhiều thầy cô cũng bắt gặp những trường hợp "dở khóc dở cười" của các em. Điển hình là trường hợp, một thí sinh đăng ký 28 nguyện vọng xét tuyển để đảm bảo chắc ăn đậu đại học.

Hôm nay (30/6) là hạn cuối cùng để các thí sinh đăng ký thi tốt nghiệp THPT và các nguyện vọng xét tuyển đại học, cao đẳng năm 2020 theo quy định của Bộ GD-ĐT.

Trong quá trình thống kê nguyện vọng xét tuyển của học sinh, nhiều thầy cô cũng bắt gặp những trường hợp "dở khóc dở cười" của các em. 

Một học sinh đã đăng ký tới 28 nguyện vọng xét tuyển Đại học. Ảnh minh họa

Điển hình, mới đây, thầy Lê Trung Kiên - hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Gia Thiều (Hà Nội) cho biết, năm nay nhà trường có 608 học sinh đã đăng ký thi tốt nghiệp và tuyển sinh đại học. Trong đó, các em thường đăng ký nhiều nguyện vọng để đảm bảo chắc suất đỗ. Đặc biệt có học sinh đăng ký tới 28 nguyện vọng.  

“Nữ sinh này học tốt và bản thân em cũng không muốn đăng ký nhiều nguyện vọng như vậy. Song, do phụ huynh em lo lắng nên khuyên con đăng ký nhiều để đảm bảo chắc ăn. Nhà trường cũng có cán bộ tư vấn nhưng phụ huynh vẫn nhất quyết nói con đăng ký như vậy”, ông Kiên trả lời trên Vietnamnet.

Hiện tại, các học sinh lớp 12 đang gấp rút chuẩn bị cho kỳ thi THPT 2020. Ảnh minh họa

Cũng là trường hợp khác của một thí sinh trong mùa tuyển sinh 2019 được TS. Sái Công Hồng, Phó Vụ trưởng vụ Giáo dục Trung học, Bộ GD&ĐT chia sẻ khiến nhiều người "cười ra nước mắt".

Cụ thể, thí sinh này đã dùng số điện thoại của bạn gái để đăng ký nguyện vọng. Thí sinh đó thi đạt kết quả cao nên yên tâm không điều chỉnh nguyện vọng. Nhưng khi nhận thông báo kết quả thi mới biết mình trượt đúng trường yêu thích, dù đã đủ điểm chuẩn vào trường.

Dùng số điện thoại của bạn gái để đăng ký nguyện vọng, nam sinh trượt Đại học yêu thích. Ảnh minh họa

Nguyên nhân cô bạn gái của thí sinh này có tài khoản của bạn trai nên đã tự ý đổi nguyện vọng cho bạn. Tuy nhiên, sau đó cô bạn ra nước ngoài mà không thông tin được nam sinh này. 

Trao đổi với báo Tiền Phong, TS. Sái Công Hồng lưu ý các thí sinh nên dùng số điện thoại của mình đăng ký và tuyệt đối giữ bí mật thông tin tài khoản, chỉ có thể chia sẻ với bố mẹ, đừng để người khác nắm giữ điều đó, vì rất có thể sẽ gặp rắc rối như thí sinh trên.

Theo quy định của Bộ GD&ĐT, những thí sinh muốn điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng phải đăng ký số điện thoại, email của mình khi đăng ký dự thi. Sau ngày 30/6, thí sinh không được thay đổi điểm thi và các thông tin về bài thi/môn thi đã đăng ký.

Bên cạnh chuẩn bị cho kỳ thi THPT 2020, các học sinh đang phân vân chọn trường Đại học. Ảnh minh họa

Năm nay, Trường THPT Phan Huy Chú – Đống Đa có 374 học sinh lớp 12 của trường đã đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT, có 5 học sinh chỉ thi THPT để xét tốt nghiệp, không đăng ký xét tuyển ĐH, CĐ.

Trường THPT Đống Đa (Hà Nội), 604 học sinh lớp 12 đã đăng ký dự thi với tổng số 4.537 nguyện vọng.

Tại Trường THPT Ngô Quyền (Hải Phòng), tính đến sáng nay, có 490 học sinh khối 12 của trường đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT, trong đó có 5 em không đăng ký xét tuyển ĐH, CĐ. Tổng số nguyện vọng xét tuyển đại học là 4.333, học sinh đăng ký số nguyện vọng nhiều nhất là 23, ít nhất là 2.

Số học sinh chọn bài thi Khoa học tự nhiên là 350, bài thi Khoa học xã hội là 140.

Trường THPT Gia Định (TP.HCM) có 896 học sinh đã đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT. Hiện tại có 64,67% số học sinh đăng ký môn tự chọn là tổ hợp Khoa học tự nhiên, còn lại chọn bài thi tổ hợp Khoa học xã hội.

 

BÀI VIẾT

Sơn Ca (Tổng hợp)

TIN TÀI TRỢ