phòng chống dịch COVID-19

Đà Nẵng kiến nghị dừng tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020

Linh Chi (tổng hợp)Đăng lúc

Giữa tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, Phó chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng kiến nghị dừng tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020.

Theo Thanh Niên, chiều nay (31/7) diễn ra hội nghị trực tuyến toàn quốc giữa ban chỉ đạo quốc gia về thi tốt nghiệp THPT năm 2020 với 63 tỉnh, thành phố trong bối cảnh dịch COVID-19 phức tạp.

Tại hội nghị, ông Lê Trung Chinh - Phó chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng đề nghị Bộ GD&ĐT dừng việc tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 tại địa phương và xét tốt nghiệp cho tất cả học sinh tại địa phương năm nay và học sinh nào có nhu cầu xét tuyển vào ĐH, đề nghị Bộ có giải pháp hướng dẫn học sinh xét tuyển vào các trường trong bối cảnh đặc biệt.

Theo ông Chinh, đến thời điểm này, Đà Nẵng đã chuẩn bị đầy đủ mọi điều kiện về cơ sở vật chất, con người sẵn sàng cho kỳ thi. 

Tuy nhiên, đến thời điểm này có 80 ca bệnh, hầu hết ở các địa bàn trên TP.Đà Nẵng, đã có những cán bộ, giáo viên và thí sinh tiếp xúc trực tiếp với người nhiễm COVID-19. Điều này gây tâm lý hoang mang, lo lắng cho phụ huynh, học sinh cũng như xã hội.

Đà Nẵng kiến nghị dừng thi tốt nghiệp THPT 2020. Ảnh minh họa

Ông Chinh cũng cho biết, đề xuất dừng kỳ thi tại địa phương là một kiến nghị vô cùng khó khăn nhưng trước tình huống vô cùng phức tạp như hiện nay, UBND TP mong muốn đặt sự an toàn, sức khoẻ của học sinh lên trên hết.

Do đó, ông Chinh chính thức đề nghị Bộ GD-ĐT xem xét dừng tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT ở Đà Nẵng, đồng thời có chỉ đạo, hướng dẫn cụ thể về xét đặc cách tốt nghiệp THPT và tuyển sinh Đại học, Cao đẳng để đảm bảo tối đa quyền lợi của thí sinh.

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ phát biểu khai mạc hội nghị. Ảnh: Tuổi Trẻ

Cũng tại hội nghị, đại diện lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Nam đề xuất Bộ 3 phương án cụ thể: 

- Thứ nhất, tiếp tục chuẩn bị mọi mặt và theo dõi tình hình dịch bệnh đến ngày 7/8. Nếu tình hình ổn định, đảm bảo an toàn cho thí sinh thì Quảng Nam sẽ tổ chức thi tốt nghiệp THPT như phương án đã định cùng các địa phương khác. 

- Phương án 2, nếu tới lịch thi mà tình hình chưa ổn, Quảng Nam đề xuất được tổ chức lùi lại thi sau khi dịch bệnh kiểm soát tốt hơn bằng đề dự phòng.

- Phương án 3 là nếu tình hình diễn biến phức tạp, Quảng Nam cũng đề xuất Bộ GD-ĐT cân nhắc cho thí sinh Quảng Nam không thi giống đề xuất của Đà Nẵng, xét đặc cách tốt nghiệp cho tất cả thí sinh.

Trước các đề nghị trên, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ ghi nhận kiến nghị của lãnh đạo UBND TP. Đà Nẵng và yêu cầu, trước mắt địa phương bám sát tình hình dịch bệnh, chuẩn bị các điều kiện, giải pháp phòng chống dịch bệnh. 

BÀI VIẾT

Linh Chi (tổng hợp)

TIN TÀI TRỢ