Chia sẻ ý kiến về trường chuyên, giáo sư trẻ tuổi nhất Việt Nam được phụ huynh khen ngợi vì quá tuyệt vời

Khải AnhĐăng lúc

Trở thành giáo sư trẻ nhất Việt Nam khi mới 36 tuổi, cùng với những thành tích vượt trội của mình, GS.TS Phan Thanh Sơn Nam trở thành một trong những người có sức ảnh hưởng trong cộng đồng. Anh cũng đã có những suy nghĩ của riêng mình về vấn đề “trường chuyên” đang gây được nhiều sự quan tâm của cư dân mạng trong thời gian gần đây.

Những cuốn học bạ toàn điểm 10 của các học sinh dự thi lớp 6 vào trường chuyên  Amsterdam Hà Nội những ngày này bỗng dung trở thành tâm điểm trong các cuộc bàn luận của những bậc phụ huynh. Để đủ điều kiện xét tuyển vào trường, các em học sinh cần phải đạt điểm 10 cho hầu hết các môn trong suốt 5 năm tiểu học. Điểm số gần như tối đa trong đó khiến các bậc phụ huynh choáng kéo theo đó là những ý kiến khác nhau ra đời. 

Có người nghi ngờ về việc gian lận khi cho rằng những con số tuyệt đối đó không thể có thật, người lại cho rằng việc đặt chỉ tiêu cao như vậy sẽ khiến những đứa trẻ phải chịu áp lực học tập lớn dù còn rất nhỏ, người đề nghị nên loại bỏ các trường chuyên nhưng cũng có người bênh vực khi cho rằng Việt Nam cần phải có những hệ thống đào tạo ra những học sinh tinh hoa và tài năng nhất.

Giáo sư Sơn Nam cùng các sinh viên của mình

Đứng trước đề tài đang nhận được nhiều sự quan tâm này, GS.TS Phan Thanh Sơn Nam cũng đã có những chia sẻ riêng mình. Anh cho rằng việc mô hình trường chuyên có đúng hay không chỉ nên để người trong cuộc trả lời. Từ những kinh nghiệm trước đây của bản thân, anh cũng đưa ra những lời khuyên cho ác bậc phụ huynh và thầy cô. 

Cụ thể, vị giáo sự 36 tuổi chia sẻ chia sẻ: "Bạn bè mình có nhiều bạn học trường chuyên, học trò mình cũng vậy, thật sự trong đó có nhiều bạn rất giỏi, mình không bằng được họ. Tuy nhiên, nhiều bạn bè hay học trò của mình cũng khá thành công, nhưng không xuất thân từ trường chuyên nào cả. Có lẽ ngày xưa, khi lập ra trường chuyên, người ta muốn tạo ra một tầng lớp tinh hoa để đưa Việt Nam ra biển lớn".

Thay vì bắt học sinh phải học quá nhiều kiến thức, vị giáo sư trẻ tuổi mong muốn các em có thể được dạy nhiều hơn về thể thao, các kĩ năng sống và kĩ năng làm việc và tinh thần nhân đạo. Ý kiến của anh được các bậc phụ huynh hưởng ứng vì quá thực tế và đúng đắn. "Đã từng là học sinh, sinh viên, được đi đây đi đó, và cũng mười mấy năm tiếp xúc với sinh viên đến từ nhiều nơi khác nhau, mình có một ước muốn nhỏ bé, là nên bỏ hết tất cả các bài tập khó ở chương trình phổ thông ở tất cả các môn, chỉ giữ lại những phần cơ bản nhất, để dành thời gian làm chuyện khác. Thời gian còn lại, xin hãy thiết kế chương trình học để có thể làm những chuyện có ích hơn"- anh viết.

Cũng theo Sơn Nam, anh cho rằng học sinh cần được học thật nhiều môn khác là thể dục, bơi lội, bóng đá, bóng chuyền, bóng rổ, cầu lông, điền kinh… Nhà trường nên dạy thêm cho các em biết cách sử dụng tiếng Anh thật thành thạo, kĩ năng làm việc nhóm ...

Bên cạnh đó, học sinh cũng phải biết thương những phận đời dưới đáy xã hội, để sống nhân hậu hơn, và không còn vô cảm trước những hoàn cảnh kém may mắn. 

Cuối cùng, anh nhận định: "Mô hình trường chuyên có tốt hay không, chỉ có những người trong cuộc mới có câu trả lời chính xác. Sống nửa đời người, mình chỉ tiếc nuối một điều thôi, nếu ngày xưa có điều kiện hơn, chắc chắn mình sẽ giỏi tiếng Anh hơn, chắc chắn sức khỏe mình sẽ tốt hơn, chỉ cần vậy thôi là mình sẽ làm được nhiều việc hơn nữa".

Phần chia sẻ của anh nhanh chóng gây bão cộng đồng mạng. Nhiều học sinh lẫn phụ huynh đã bày tỏ ý kiến đồng tình ủng hộ. Phải trưởng thành từ những kĩ năng mềm, kiến thức đời sống, học sinh mới có đủ động lực và cơ hội để vươn ra "biển lớn".

 

BÀI VIẾT

Khải Anh

TIN TÀI TRỢ