Học Đường

Chàng trai 18 tuổi giành 3 suất học bổng nghệ thuật 'hiếm' của đại học Mỹ

Theo Dân Trí
Chia sẻ

Ngô Hoàng Long, người Việt phá vỡ kỷ lục cấp học bổng cho học sinh quốc tế của Học viện Interlochen (Mỹ) năm 2015 vừa xuất sắc được 3 trường đại học gồm Học viện Peabody, University of North Carolina School of the Arts (UNCSA) và North Park University.

Năm 2015, Ngô Hoàng Long (sinh năm 2000) là học sinh quốc tế xuất sắc được Học viện Interlochen (Mỹ) cân nhắc ngoại lệ cấp 50% học bổng (thay vì 30% học bổng như thường lệ).

Miệt mài với đam mê chơi đàn guitar từ năm 8 tuổi, đến nay Hoàng Long là một tài năng trẻ với sức lao động nghệ thuật đáng nể.

Chàng trai 18 tuổi đỗ thủ khoa CĐ nghệ thuật Hà Nội (2009), thủ khoa Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam (2013). Cậu từng đoạt Giải Nhất bảng A độc tấu Guitar trong Liên hoan Giai điệu Guitar (2009), Giải Nhì cuộc thi Guitar Hà Nội mở rộng (toàn quốc) lần thứ nhất năm 2012 (Bằng khen Bộ Văn hóa), Giải Khuyến khích cuộc thi Guitar Quốc tế tại Cộng hòa Liên bang Đức năm 2013, Danh hiệu “Tài năng trẻ” của trường Cao đẳng nghệ thuật Hà Nội năm 2013…

Ngô Hoàng Long là một trong số những học sinh Việt hiếm hoi nhận được học bổng nghệ thuật danh giá của các đại học Mỹ mùa tuyển sinh năm nay.

Ngô Hoàng Long là một trong số những học sinh Việt hiếm hoi nhận được học bổng nghệ thuật danh giá của các đại học Mỹ mùa tuyển sinh năm nay.

Vừa chơi đàn giỏi Long vừa học văn hóa xuất sắc. Cậu học trò đoạt Giải nhì HSG tiếng Anh thành phố Hà Nội năm học 2014-2015, giải Ba (năm 2011); giải Nhì (năm 2012), giải Nhì (2014) cuộc thi Olympic tiếng Anh trên mạng Internet. Khi còn ở Việt Nam, Long học sinh giỏi có điểm Trung bình môn cao nhất trường (9,8 điểm) năm học 2014-2015 và nhận giải Ba tuần cuộc thi trí tuệ giành cho học sinh THCS bản lĩnh và tài năng nhất Việt Nam năm 2014.

Trong bối cảnh các trường nghệ thuật tại Mỹ cắt giảm mạnh nguồn học bổng, trường hợp sinh viên quốc tế giành được những suất học bổng tiền tỷ như chàng trai Việt Ngô Hoàng Long không nhiều.

Từ Mỹ, tài năng guitar trẻ Ngô Hoàng Long đã có cuộc trò chuyện cởi mở với PV Dân trí:

PV: Những ngày cuối khóa trung học ở Mỹ, Hoàng Long tiếp tục nhận học bổng từ các trường đại học nghệ thuật hàng đầu kèm học bổng. Em có cảm xúc ra sao?

Ngô Hoàng Long: Em đã rất cảm động khi nhận được phần học bổng rất lớn từ Peabody - John Hopkins (25.000 USD/ năm), North Park (30.000 USD/ năm) và từ UNCSA (toàn phần), vì những nỗ lực của em suốt 4 năm đã có kết quả tốt nhất mà em có thể mong đợi.

Được biết hiện nay các trường đại học ngành nghệ thuật ở Mỹ cắt giảm ngân sách và cực kì khắt khe trong việc cấp học bổng. Em làm thế nào để giành được học bổng danh giá của Học viện Peabody (The Peabody Conservatory of the Johns Hopkins)?

Em nghĩ việc quan trọng nhất khi cố gắng giành học bổng của các trường là việc nuôi đam mê của bản thân, và khi đã chắc chắn về mơ ước của mình, thì việc quan trọng nữa là phải thể hiện cho trường đam mê đó.

Để làm được điều này thì ngoài việc tập luyện và trau dồi kỹ năng bản thân, em cũng cố gắng tiếp xúc với những loại nghệ thuật khác và dòng nhạc khác để tìm thể loại nhạc và cá tính riêng đối với em.

Hoàng Long là cậu học trò vừa giỏi đàn vừa học các môn văn hóa xuất sắc.

Quyết định đi du học phục vụ thế nào cho định hướng theo đuổi đam mê guitar của em?

Em bắt đầu mơ ước về việc đi du học từ năm 2012, nhưng cho tới khi cô Julie Goldberg, giáo sư guitar của Đại học North Park, đến Việt Nam dạy lớp học nâng cao vào năm 2014 thì em mới thấy đi du học là một điều cần thiết để đạt được ước mơ guitar của em.

Em cũng có sự giúp đỡ rất lớn của bố mẹ và các anh chị đi trước trong ngành guitar trong việc tìm trường phù hợp.

Nhạc viện Peabody là môi trường đào tạo các nghệ sĩ theo đuổi sự nghiệp chuyên nghiệp trong âm nhạc cũng như giáo dục để trở thành những nhà lãnh đạo trong đời sống văn hóa của cộng đồng của họ.

Theo đuổi guitar từ năm 8 tuổi, Ngô Hoàng Long trở thành tài năng trẻ có sức lao động nghệ thuật đáng nể.

Theo Hoàng Long, nộp đơn vào trường nghệ thuật Mỹ khâu nào khó khăn nhất?

Với cá nhân em, giai đoạn khó khăn nhất là việc chuẩn bị hồ sơ, nhất là bài luận (essays). Một phần là vì em không thích viết luận cho lắm, và phần quan trọng hơn là mình phải viết sao cho bài luận miêu tả chính xác đam mê và cá tính của mình, và sao cho trường cảm thấy thú vị với người viết luận.

Được biết em gắn đam mê của mình vào các hoạt động ngoại khóa, cộng đồng?

Phần lớn các hoạt động của em là đi dự các cuộc thi guitar trong nước và quốc tế. Em có một kỉ niệm đáng nhớ nhất là khi có cơ hội chơi Giao hưởng số 7 của Beethoven trong dàn nhạc guitar trong một lễ hội của Tổ chức Guitar Mỹ.

Theo em, một bộ hồ sơ nghệ thuật thế nào sẽ chinh phục được hội đồng tuyển sinh đại học Mỹ? Em thể hiện con người mình thế nào trong hồ sơ?

Ngoài điểm số hay thành tích, một bộ hồ sơ tốt nhất với em cần có càng nhiều chi tiết về bản thân càng tốt: Tất cả các buổi biểu diễn, cuộc thi, thành tích, giáo viên, master-class, …

Phần có thể thể hiện con người em nhất chính là bài luận cá nhân, và để thể hiện một cách hiệu quả nhất em đã dành rất nhiều thời gian để suy nghĩ về những trải nghiệm của bản thân và chọn nhưng trải nghiệm quan trọng nhất với em để viết và suy luận.

Em dự định sẽ theo đuổi ngành học nào? Ước mơ của em sau khi tốt nghiệp tại Mỹ?

Hiện nay em đang dự định theo học guitar đến cùng tại Nhạc viện Peabody. Được học cùng thầy giáo của em trong năm tới, thầy Joseph Pecoraro, em sẽ có cơ hội tiến bộ rất nhiều, và cũng có rất nhiều cơ hội trải nghiệm nghề nghiệp như đi biểu diễn và đi dạy thêm.

Em chưa có nhiều kế hoạch cho tương lai sau khi tốt nghiệp, nhưng em chắc chắn rằng sau khi học guitar thêm 1-2 năm nữa, em sẽ có một bức tranh hoàn thiện hơn.

Nhận học bổng hiếm từ 3 trường đại học, Hoàng Long chọn nhập học tại Học viện Peabody - Đại học Johns Hopkins.

Từ kinh nghiệm cá nhân, theo em “chìa khóa” thành công trong mùa tuyển sinh đại học cho các bạn trẻ đang ước mơ du học ngành nghệ thuật tại Mỹ là gì?

Việc tìm, chọn và thi vào các trường ở nước ngoài là một việc rất phức tạp và tốn công sức, nhưng miễn là bạn luôn luôn theo đuổi điều mình thích và không ngừng hoàn thiện bản thân trong quá trình này thì thành công rồi sẽ tới trong tầm tay của bạn.

Cảm ơn Hoàng Long đã chia sẻ, chúc em gặt hái nhiều thành công hơn nữa!

Chia sẻ

Bài viết

Theo Dân Trí

BÌNH LUẬN