ĐH Sài Gòn, tiền thân là trường CĐ Sư phạm TP.HCM được xem là ngôi trường có kiến trúc đẹp và mang nét xưa cũ bậc nhất trong hệ thống các trường ĐH trên địa bàn.

Ngôi trường cổ này có tuổi đời cả trăm năm, được đặt viên gạch xây dựng đầu tiên từ năm 1908. Thời đó, trường có tên là trường Bác Ái học, hay còn biết với tên tiếng Pháp là Lycée Franco- Chinois (trường Trung học Pháp-Hoa). Kiến trúc của nó dựa trên sáng kiến của ông Tạ Mã Điền, một thương gia người Hoa muốn tạo nơi học hành ổn định dành riêng cho con em Hoa kiều đang định cư tại Việt Nam theo học.

Sau năm 1975, trường trở thành Cao đẳng Sư phạm TP HCM. Năm 2007, trường chính thức được nâng cấp thành Đại học Sài Gòn và là cơ sở giáo dục đại học công lập trực thuộc UBND TP HCM.

Khác với hầu hết các trường đại học, sinh viên học tại SGU may mắn được thả mình trong một không gian học lãng mạn với những dãy nhà mang sắc vàng xưa cũ, những vòm cửa uốn cong mềm mại hay ghế đá yên bình dưới tán lá xanh.

Ngôi trường nhìn từ trên cao như một tòa lâu đài yên ả không bị sự ồn ào, xô bồ của thành phố làm mất đi cái chất thơ vốn có. Ngôi trường nhìn từ trên cao như một tòa lâu đài yên ả không bị sự ồn ào, xô bồ của thành phố làm mất đi cái chất thơ vốn có.
Tháp đồng hồ cổ là nét kiến trúc tiêu biểu của ngôi trường với sự pha trộn kiến trúc phương Tây và Trung Hoa. Dù đã trăm tuổi nhưng chiếc đồng hồ vẫn chạy đúng giờ và đẹp bất chấp thời gian. Tháp đồng hồ cổ là nét kiến trúc tiêu biểu của ngôi trường với sự pha trộn kiến trúc phương Tây và Trung Hoa. Dù đã trăm tuổi nhưng chiếc đồng hồ vẫn chạy đúng giờ và đẹp bất chấp thời gian.
Nhờ hit “Em gái mưa” mà cổng vào của trường trở thành nơi check in nổi tiếng của trường. Nhờ hit “Em gái mưa” mà cổng vào của trường trở thành nơi check in nổi tiếng của trường.
Bất kể nam - nữ sinh theo học tại trường hay sinh viên ngoại bang cũng đều không cưỡng nổi sức hấp dẫn của chiếc cổng cổ này. Bất kể nam - nữ sinh theo học tại trường hay sinh viên ngoại bang cũng đều không cưỡng nổi sức hấp dẫn của chiếc cổng cổ này.
Các dãy nhà học bên trong khuôn viên trường cũng có kiến trúc rất đẹp, phù hợp với những ai yêu mến phong cách vintage. Các dãy nhà học bên trong khuôn viên trường cũng có kiến trúc rất đẹp, phù hợp với những ai yêu mến phong cách vintage.
Dù chụp toàn cảnh, hay cận cảnh thì khuôn viên viên trường lên hình đều đẹp thế này đây. Dù chụp toàn cảnh, hay cận cảnh thì khuôn viên viên trường lên hình đều đẹp thế này đây.
Bên cạnh tháp đồng hồ, thì dãy hành lang với mái vòm cong cổ kính cũng rất được lòng các bạn sinh viên. Bên cạnh tháp đồng hồ, thì dãy hành lang với mái vòm cong cổ kính cũng rất được lòng các bạn sinh viên.
Cổng vào trường nổi tiếng trong cảnh quay MV “Em gái mưa” của ca sỹ Hương Tràm. Cổng vào trường nổi tiếng trong cảnh quay MV “Em gái mưa” của ca sỹ Hương Tràm.
Chiếc cầu thang sắt cổ trăm tuổi đã gánh bao bước chân sinh viên vẫn còn nguyên vẹn. Chiếc cầu thang sắt cổ trăm tuổi đã gánh bao bước chân sinh viên vẫn còn nguyên vẹn.
Con đường hành lang sâu hun hút, đẹp miên man với những mái vòm cong cổ kính. Con đường hành lang sâu hun hút, đẹp miên man với những mái vòm cong cổ kính.
Một dãy nhà hành chính được chụp từ bên hông có gắn năm thành lập của trường. Một dãy nhà hành chính được chụp từ bên hông có gắn năm thành lập của trường.
Những ô cửa sổ dạng mái vòm, được chấm phá tô điểm bằng men sứ xanh, tạo nét mềm mại, thơ mộng trong các phòng học. Những ô cửa sổ dạng mái vòm, được chấm phá tô điểm bằng men sứ xanh, tạo nét mềm mại, thơ mộng trong các phòng học.
Nắng chiều rực rỡ về trên sân trường Đại học khi nhìn qua rào chắn. Nắng chiều rực rỡ về trên sân trường Đại học khi nhìn qua rào chắn.