Học Đường

Các trường ở TP.HCM gấp rút chuẩn bị cho học sinh thi vào lớp 10

Theo VOV
Chia sẻ

Đến ngày 9/5, học sinh lớp 9 tại TP.HCM sẽ kết thúc đăng ký nguyện vọng vào lớp 10 chuyên và THPT công lập. Thời điểm này, hầu hết các trường đã hoàn thành thi học kỳ II, đồng thời đã tổng hợp đăng ký của học sinh và đang tiến hành ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi vào đầu tháng 6 tới.

Học sinh không tự gây áp lực

Em Nguyễn Hoàng Bảo Ngọc, học sinh lớp 9 trường THCS Lý Thánh Tông, Quận 8, TP.HCM chia sẻ, khi chọn nguyện vọng vào lớp 10 em cũng cân nhắc rất kỹ. Ngọc cũng đã trao đổi với thầy cô giáo về lực học, với gia đình về điều kiện đi lại học tập cho gần nhà... từ đó đăng ký nguyện vọng phù hợp, không áp lực.  

Với 3 nguyện vọng lần lượt là: Trung học thực hành - ĐH Sư Phạm TP.HCM, THPT Hùng Vương và THPT Tạ Quang Bửu, Ngọc đã hoàn tất việc đăng ký và giờ chỉ tập trung vào việc ôn tập cho kỳ thi: “Về chuyện ôn tập em thấy mình không áp lực lắm, vì mình đã có thầy cô hướng dẫn rất nhiều. Chỉ cần mình không lơ là không để bị mất gốc thì em nghĩ mọi chuyện sẽ ổn, em khá tự tin và sức học của bản thân mình và em cũng không áp lực lắm”.

Các trường ở TP.HCM gấp rút chuẩn bị cho học sinh thi vào lớp 10 Ảnh 1
Học sinh lớp 9 trường THCS Huỳnh Khương Ninh (Quận 1, TP.HCM).

Thầy cô tư vấn, lựa chọn trường phù hợp 

Ông Nguyễn Bá Tước, Phó Hiệu trưởng trường THCS Lý Thánh Tông, Quận 8 cho biết, năm nay thành phố tổ chức đăng ký tuyển sinh lớp 10 trực tuyến. Do được tập huấn kỹ nên giáo viên, phụ huynh, học sinh đều thực hiện được. Việc đặt nguyện vọng của các em được giáo viên bộ môn kết hợp với giáo viên chủ nhiệm trao đổi, tư vấn cụ thể nên đa số các em chọn các trường vừa sức.

Ngày 5/5, trường này kết thúc việc tổng hợp đăng ký nguyện vọng của học sinh, hoàn thành thi học kỳ II. Nhà trường cũng sẽ tổ chức cho các em tự làm bài thi để tập dượt, làm quen với thời gian thi vào lớp 10 sắp tới. Ông Tước cho biết thêm: “Đến ngày 30/5, khi năm học kết thúc các em mới được ôn tập đến ngày 8/6, ôn trong thời gian ngắn, trong thời gian các em chưa kết thúc năm học thì các em vẫn được học, ôn tập và không thu phí ở giai đoạn năm học chưa kết thúc”.

Còn tại trường THCS Huỳnh Khương Ninh, Quận 1, ông Cao Đức Khoa, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, lứa học sinh lớp 9 năm nay chịu khá nhiều thiệt thòi khi 2 năm liên tiếp học online vì dịch bệnh. Chính vì vậy, bên cạnh việc ôn tập củng cố kiến thức cho các em, nhà trường còn tư vấn tâm lý để các em không quá lo lắng về kỳ thi. Việc đăng ký tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập năm nay theo hình thức trực tuyến cũng có lợi cho học sinh là các em chỉ cần thao tác trên máy tính, không phải viết đi viết lại nhiều như mọi năm. Đồng thời việc ứng dụng công nghệ bản đồ số GIS  trên hệ thống xác định khoảng cách từ nơi cư trú của học sinh đến trường THPT mà thí sinh đăng ký cũng tạo điều kiện cho phụ huynh lựa chọn trường phù hợp.

“Từ đầu năm, chúng tôi đã triển khai đến giáo viên bộ môn để nói các em rằng các em sẽ chọn tổ hợp chương trình giáo dục phổ thông năm 2018 như thế nào để đạt hiệu quả tốt nhất. Có rất nhiều tổ hợp nên sau này các em chọn thì cần sẵn sàng chuẩn bị tư thế chọn vào lớp 10 những môn tổ hợp là những môn các em yêu thích và điểm mạnh của mình thì hãy đăng ký”, ông Cao Đức Khoa nói.

Các trường ở TP.HCM gấp rút chuẩn bị cho học sinh thi vào lớp 10 Ảnh 2
Một tiết học ôn tập môn Ngữ Văn của học sinh lớp 9.

Sau ngày 9/5, khi kết thúc đợt đăng ký nguyện vọng, Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM sẽ công bố số lượng thí sinh dự thi vào các trường. Dựa trên kết quả đó, học sinh vẫn có thể điều chỉnh nguyện vọng từ ngày 11/5 đến 16/5.

Còn kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại TP.HCM sẽ chính thức diễn ra vào ngày 11/6 và 12/6/2022.

Chia sẻ

Theo

VOV

Nguồn bài viết

BÌNH LUẬN