Bất ngờ trước những thành tích đáng nể của học sinh Việt Nam tại Olympic Quốc tế năm 2018

Linh Chi (tổng hợp)Đăng lúc

Năm 2018 sắp kết thúc với rất nhiều thành tựu đáng nể của học sinh ở các cuộc thi lớn, đặc biệt là những thành tích đạt được tại kỳ thi Olympic quốc tế và khu vực năm 2018, đã trở thành niềm tự hào không chỉ của nhà trường mà còn cả đất nước.

Học sinh, sinh viên luôn được nhớ tới là những người trẻ đang ở độ tuổi đẹp nhất, tràn đầy năng lượng, trí tuệ, được tự do phát triển bản thân mình và là thế hệ sẽ đem lại tương lai rộng mở cho đất nước. Có lẽ, học sinh Việt Nam đã hoàn thành tốt sự kì vọng này khi liên tục đem về nhiều thành tích đáng nể trong các cuộc thi lớn, đặc biệt trong kì thi Olympic Quốc tế và khu vực năm 2018.

33 gương mặt đã đem giải thưởng về cho nước nhà được tuyên dương. Ảnh: Dân Trí

Cùng xem lại những thành tích “khủng” của học sinh Việt Nam trong kì thi Olympic Quốc tế và khu vực năm 2018 vừa qua:

4  Huy chương Vàng Olympic Vật lí châu Á Thái Bình Dương

8/8 thí sinh tham dự Olympic Vật lí Châu Á lần thứ 19 được tổ chức tại Việt Nam đều đoạt giải: 4 Huy chương Vàng: 2 Huy chương Bạc và 2 Huy chương Đồng.

Trong kỳ thi này, có 185 thí sinh của 25 quốc gia và vùng lãnh thổ dự thi; có 100 thí sinh đoạt giải (chiếm 54,05%). Trong khi đó, đội tuyển quốc gia  Việt Nam đạt 8/8 giải và là một trong số 9 nước có Huy chương Vàng (Trung Quốc, Nga, Việt Nam, Đài Loan, Rumania, Ấn Độ, Singapor, Kazactan, Hồng Kông).

Việt Nam xếp thứ 3 Olympic Tin học châu Á Thái Bình Dương

Olympic Tin học châu Á được tổ chức tại Nga, thi trực tuyến tại Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội, 7/7 thí sinh tham dự đều đoạt Huy chương: 1 Huy chương Vàng: 4 Huy chương Bạc và 2 Huy chương Đồng.

Tại kỳ thi năm nay có 7 nước có Huy chương Vàng: Trung Quốc có 6, Nga có 6, Việt Nam 1, Bangladesh có 1, Hàn Quốc có 1, Đài Loan có 1, Georgia có 1. Theo cách xếp hạng huy chương, Việt Nam đứng thứ 3 sau Trung Quốc và Nga.

Tại đấu trường quốc tế, học sinh THPT Việt Nam cũng đạt được nhiều thành tích đáng nể:

Cả 6 học sinh đều đoạt Olympic Toán học quốc tế

Đoàn Việt Nam tham dự Olympic Toán học quốc tế năm 2018. Ảnh: vov.vn

Olympic Toán học quốc tế tổ chức tại Rumania, kết quả cả 6/6 thí sinh dự thi đều đoạt Huy chương, duy trì thành tích của các năm gần đây. Học sinh Việt Nam đã vinh dự nhận 6 Huy chương gồm: 1 Huy chương Vàng, 2 Huy chương Bạc và 3 Huy chương Đồng.

Kết quả này tiếp tục khẳng định phong độ ổn định và khả năng, trí tuệ của học sinh Việt Nam trên đấu trường quốc tế.

Đoàn Olympic Hoá học và Vật lí được chào đón ở sân bay Nội Bài. Ảnh: laodong.vn

Đoạt 4 Huy chương Olympic Vật lí quốc tế

tổ chức tại tổ chức tại Cộng hòa Séc và Cộng hòa Solovakia. Kết quả, có 4/4 thí sinh dự thi đoạt huy chương, gồm 1 Huy chương Vàng, 2 Huy chương Bạc và 1 Huy chương Đồng, duy trì kết quả 100% thí sinh dự thi đoạt huy chương với tỷ lệ huy chương vàng và huy chương bạc đạt cao.

Olympic Vật lí quốc tế được tổ chức tại Bồ Đào Nha và 5/5 học sinh Việt Nam dự thi đã xuất sắc đem về giải thưởng gồm: 2 Huy chương Vàng, 2 Huy chương Bạc và 1 Huy chương Đồng.

Đoạt Huy chương Olympic Hóa học quốc tế

Tham dự Olympic Hoá học quốc tế được tổ chức tại Cộng hoà Séc và Cộng hoà Solovakia, 4/4 thí sinh dự thi đã đoạt huy chương: 1 Huy chương Vàng, 2 Huy Chương Bạc và 1 Huy chương Đồng. Với thành tích này, học sinh Việt Nam đã duy trì kết quả 100% thí sinh dự thi đoạt huy chương với tỉ lệ huy chương vàng và huy chương bạc cao.

Việt Nam đạt điểm cao nhất trong kỳ thi Olympic Sinh học quốc tế

Em Nguyễn Phương Thảo và đội tuyển Việt Nam giành giải cao tại kỳ thi Olympic Sinh học Quốc tế năm 2018. Ảnh: vtv.vn

Tiếp tục ghi thành tích đáng nể khi 4/4 thí sinh dự thi đều đạt thứ hạng cao trong kì thi Olympic Sinh học quốc tế tổ chức tại Iran: 3 Huy chương Vàng, 1 Huy chương Bạc.

Đặc biệt, em Nguyễn Phương Thảo, học sinh trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội đạt tổng điểm cao nhất cuộc thi trên tổng số 261 thí sinh và là thí sinh được tôn vinh là người chiến thắng cuộc thi. Đây là lần đầu tiên đội tuyển Việt Nam có điểm cao nhất của cuộc thi khi tham dự các kỳ Olympic Sinh học quốc tế.

Việt Nam đứng thứ 12 thế giới Olympic Tin học quốc tế

Đoàn Việt Nam trong kỳ thi Olymtic Tin học quốc tế 2018. Ảnh: vov.vn

Tham dự Olympic Tin học quốc tế được tổ chức tại Nhật Bản, 4 thí sinh Việt Nam dự thi đều đoạt Huy chương: 1 Huy chương Vàng, 1 Huy chương Bạc và 2 Huy chương Đồng. Với thành tích này, đội tuyển quốc gia Việt Nam xếp thứ 12 thế giới và thứ 2 khu vực Đông Nam Á.

Năm 2018, cả 38/38 lượt thí sinh tham dự các kỳ thi Olympic Khu vực và quốc tế đều đoạt Huy chương gồm: 13 Huy chương Vàng; 14 Huy chương Bạc và 11 Huy chương Đồng. Đây là một thành tích đáng nể của học sinh Việt Nam.

BÀI VIẾT

Linh Chi (tổng hợp)