Học Đường

Bài toán đếm số lượng ong trên hai bông hoa khiến mẹ và bé đưa ra đáp án trái ngược nhau

Nhật Minh - CTV
Chia sẻ

Người mẹ thì đưa ra đáp án 3, cậu bé tiểu học thì cho rằng chỉ có 1, tuy nhiên cách giải thích của nam sinh thì lại khiến cư dân mạng phải bối rối.

Những bài toán lớp 1 tưởng như rằng rất dễ nhưng lại khiến nhiều phụ huynh phải không ít lần bối rối. Không chỉ là áp dụng kiến thức cơ bản mà một số dạng bài tập trong chương trình hiện nay còn chú trọng phát triển tư duy cho học sinh. Điển hình như bài toán đếm ong đang được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội hiện nay.

Theo đó mới đây, một bà mẹ đã chia sẻ câu chuyện của mình với cậu con trai trong lúc hướng dẫn anh chàng thực hiện bài tập về nhà. Cụ thể bài toán mà phụ huynh đăng tải này nhìn thoáng qua chỉ đơn thuần là bài toán cộng, tuy nhiên việc tác giả của câu hỏi này không đưa ra yêu cầu rõ ràng khiến cho hai mẹ con lại có đáp án khác biệt nhau.

Bài toán đếm số lượng ong trên hai bông hoa khiến mẹ và bé đưa ra đáp án trái ngược nhau Ảnh 1
Nội dung bài toán lớp 1 khiến hai mẹ con bối rối khi đưa ra 2 đáp án khác nhau

Nội dung người mẹ này chia sẻ như sau: “Con bảo trên 2 bông hoa, 1 bông có 1 con ong, 1 bông không có con ong nên 1 + 0 = 1. Mẹ bảo 2 con kia bay đến nên 1 + 2 = 3. Tuy nhiên theo nhận định của người con thì 2 con ong kia chưa đậu nên trên bông chỉ có 1 con nên nhất định không nghe theo đáp án của người mẹ đưa ra”.

Trên thực tế, câu giải thích của cậu bé là hoàn toàn hợp lý và không sai. Tuy nhiên đáp án khác nhau là do cách hiểu của hai mẹ con khác nhau. Bà mẹ thì nghĩ theo cách thông thường, tức trên sẽ là phía trên bông hoa. Còn cách nghĩ của cậu bé thì theo hướng trực quan hơn, phía trên phải là đậu trực tiếp lên hoa. 

Nhiều phụ huynh cũng đã đồng ý với cách giải thích kể trên và cho rằng tác giả bài toán đã nêu yêu cầu không cụ thể, rõ ràng nên học sinh hoàn toàn có thể cho ra cả đáp án 1 hoặc là 3. Đây không phải là lần đầu tiên một bài toán lớp 1 tạo nên những tranh cãi trên mạng xã hội.

Trước đó, một bà mẹ đã chia sẻ hình ảnh bài vở của con mình lên mạng xã hội kèm theo lời than thở: “Các mẹ có câu trả lời cho câu 4 này không, chứ mình chịu rồi. Cái này là kiến thức xác suất thống kê mà, đố học sinh lớp 1 nào giải được”. 

Nguyên văn câu hỏi đặt ra trong bài tập này là: “Trong túi vải có 3 viên bi xanh và 1 viên bi đỏ. Không nhìn vào túi, làm thế nào bốc 1 lần mà được 1 viên bi đỏ - 1 viên bi xanh”.

Bài toán đếm số lượng ong trên hai bông hoa khiến mẹ và bé đưa ra đáp án trái ngược nhau Ảnh 2
Bài toán lớp 1 được cho là có liên quan đến xác suất thống kê khiến nhiều phụ huynh "dậy sóng" trước đó. Ảnh: Eck Yeu Karot

Nhiều phụ huynh học sinh sau khi xem qua dạng câu hỏi này đã thật sự “sốc” trước nội dung yêu cầu. Nếu giải theo cách mà học sinh THPT được học thì cũng không quá phức tạp cho lắm khi chia ra những trường hợp nhất định nào đó. Tuy nhiên kiến thức này thì đi vượt khả năng của một học sinh Tiểu học chứ đừng nói gì tới học sinh lớp 1.

Tuy nhiên sau đó, một giáo viên cũng đã chia sẻ cách giải bài toán này theo cách vô cùng đơn giản như sau: "Muốn bốc được bi xanh thì chỉ cần bốc 2 viên, còn muốn bốc được bi đỏ thì bốc 4 viên. Vì thực tế đề bài chỉ nêu bốc 1 lần mà không giới hạn số bi ta lấy trong lần bốc".

Chia sẻ

Bài viết

Nhật Minh - CTV

BÌNH LUẬN