Học Đường

Khắc khoải đợi đứa cháu đi học xa nhà trở về, bà gục đầu ngủ quên lúc đợi cháu ăn cơm gây xúc động

Yến Nguyễn
Chia sẻ

Saostar - "Cháu đi học xa về lúc nửa đêm, đang nấu cơm ăn thì bà giật mình chạy vội xuống bếp, đợi cháu ăn xong bằng được, rồi bà ngủ gục trên ghế. Cứ đến giờ ăn cơm bà lại dặn: "Năm sau cháu học xong cháu lấy chồng bà ra Hà Nội ở với cháu (Bà cứ nghĩ Hà Nội gần lắm...)", nữ sinh chia sẻ về tình cảm thiêng liêng mà người bà dành cho mình.

Với những người lớn tuổi, con - cháu là những người quan trọng nhất với họ. Mỗi ngày, chỉ cần được trò chuyện, được ngồi cùng bàn ăn bữa cơm đã là hạnh phúc với họ. Thế nhưng, cuộc sống tất bật với "cơm áo gạo tiền" khiến chúng ta chẳng thể thực hiện những điều giản đơn ấy với ông bà của mình.

Mới đây, một nữ sinh viên vừa chia sẻ câu chuyện về người bà của mình khiến nhiều bạn trẻ phải suy ngẫm về tình cảm gia đình, về những gì mà ông bà, cha mẹ đã chịu đựng và hy sinh vì con cháu. 

Theo đó, của nữ sinh mất sớm nên 2 bà cháu nương tựa nhau mà sống. Tuy nhiên, nữ sinh phải lên Hà Nội học tập nên bà ở quê nhà cứ hoài ngóng trông cháu về chơi. Hễ có khách khứa đến, bà lại mượn điện thoại để gọi cho nữ sinh hỏi thăm xem bao giờ cô bạn về chơi. 

Nguyên văn lời chia sẻ của nữ sinh như sau: 

"Từ ngày mẹ mất bà mình xanh xao lắm, mỗi khi mình đi học xa bà lại khóc và lọ mọ soạn đồ cho mình. Có lần chiều tối mình gọi bà mãi không thấy đâu thì ra biết cháu thích ăn thịt nướng nên chạy mua 5 xiên còn bảo : người cháu gầy cháu ăn nhiều lên.

Cháu đi học xa về lúc nửa đêm, đang nấu cơm ăn thì bà giật mình chạy vội xuống bếp đợi cháu ăn xong cho bằng được, rồi bà ngủ gục trên ghế. Cứ đến giờ ăn cơm bà lại dặn: "Năm sau cháu học xong cháu lấy chồng bà ra Hà Nội ở với cháu (Bà cứ nghĩ Hà Nội gần lắm...)".

Khắc khoải đợi đứa cháu đi học xa nhà trở về, bà gục đầu ngủ quên lúc đợi cháu ăn cơm gây xúc động Ảnh 1
Trần Thị Vân Anh/ Group Cháo hành miễn phí

Nghe cháu nói ngày mai ra Hà Nội là ngồi tuốt rau ngót để cháu mang đi vì sợ rau Hà Nội sâu. Bà lúc nào cũng trông mình về, cứ có người đến lại mượn điện thoại gọi cho mình hỏi mình sắp về chưa, lúc nào cháu mới về, bà không ngủ được. 

Cứ nghĩ đến bà con đường phía trước sáng lên hẳn".

Ngay sau khi câu chuyện của nữ sinh xuất hiện trên MXH lập tức nhận được sự quan tâm của CĐM. Cũng từ câu chuyện ấy, nhiều bạn trẻ đã bày tỏ nỗi niềm xúc động của bản thân khi nhớ về ông bà của mình. 

"Tất cả chỉ còn lưu lại nơi kí ức. Đi học xa 3h sáng lọ mọ về nhà vì xe không đúng tuyến nhưng sau cánh cửa ngõ vẫn có người chờ tôi về dù trời có lạnh như nào. Mỗi lần chuẩn bị đồ đi luôn luôn được dúi vào tay một nắm tiền lẻ không biết là bao nhiêu nhưng chắc chắn đó là những gì bà có".

"Từ lúc mẹ mình mất, mình vẫn chưa thể tin là mẹ mình đã không còn nữa. Không khí trong nhà u buồn rất nhiều, bà lo lắng ăn ít đi nên người đã gầy đi nhiều, mỗi lần đi Hà Nội thì bà lại cho tiền rồi nói "bây giờ mẹ không còn nữa, bà có bao nhiêu bà cho cháu hết. Mẹ mình hiền lắm nhưng số phận chẳng cho phép...mất mẹ mọi thứ sụp đổ hết vậy".

"Hồi còn sống bà ngoại mình toàn tay xách nách mang đi xe khách sang thăm con cháu. Có hôm sang nhưng chưa ai về, ngồi chờ trước cổng cả buổi, tại thời đó chưa có điện thoại, mà có thì bà cũng không biết dùng. Xong mua bánh dày nhân đậu xanh và mật cho mình, mà giờ tìm khắp nơi không thấy loại bánh này".

"Đọc xong lại nhớ ông bà, vẫn nhớ 1,4 triệu đồng bà cho trước hôm mất 1 tuần. Xót xa lắm, bà mất đột ngột. Khi nghe tin bà đang cấp cứu trong ICU, tim như ai bóp nghẹt. Chạy vào đến nơi thì mọi thứ đã chẳng còn gì nữa rồi, chỉ còn bà mình trên giường bệnh và 1 team bác sĩ đang kích tim cho bà thở đến lúc về nhà thôi. Không bao giờ quên được cái ngày đấy".

"Bà nội tớ trồng rau, mỗi lần tớ về quê bà lại hỏi ăn được rau gì để bà hái cho, có quà bánh gì bà cũng dúi cho tớ phần nhiều hơn các em", là những bình luận mà cư dân mạng để lại. 

Chia sẻ

Bài viết

Yến Nguyễn