Những ngôi trường có thành tích xuất sắc trong 20 mùa phát sóng của Đường lên đỉnh Olympia

Linh Chi (tổng hợp)Đăng lúc

Trong suốt 20 phát sóng của gameshow nổi tiếng "Đường lên đỉnh Olympia", 5 ngôi trường này đã gây ấn tượng sâu sắc trong lòng khán giả bởi là nơi sản sinh ra hàng loạt các nhân tài.

Đường lên đỉnh Olympia là một trong những gameshow nổi tiếng của Đài truyền hình Việt Nam và ghi dấu ấn sâu sắc trong lòng khán giả nhiều thế hệ. Trong 20 năm qua, chương trình vẫn lên sóng đều đặn và hoàn thành xuất sắc sứ mệnh tìm ra những anh tài khắp mọi miền Tổ quốc.

Đồng hành cùng các thí sinh dự thi, không thể không nhắc đến những ngôi trường danh giá sở hữu nhiều nhân tài mà ai nấy cũng đều phải ngưỡng mộ. Đáng chú ý, một số ngôi trường vẫn luôn duy trì được thành tích đáng nể của mình qua năm tháng ở đấu trường trí tuệ này. 

Cùng điểm qua 5 ngôi trường có thành tích xuất sắc nhất trong 20 mùa phát sóng của Đường lên đỉnh Olympia:

Trường THPT Quốc học Huế 

Cái tên đầu tiên phải kể đến là Trường THPT Chuyên Quốc học Huế - ngôi trường có lịch sử lâu đời và sở hữu thành tích rất nổi trội trong số các trường THPT ở miền Trung. Đây là 1 trong 3 trường Quốc học mà Pháp lập ra. 

Trường THPT Quốc học Huế

Không chỉ làm xiêu lòng các thế hệ học sinh bởi kiến thúc đậm chất thơ, ngôi trường còn khiến bao người mong ước bởi có tới 5 mùa có thí sinh ghi danh vào chung kết năm, 2 trong số đó đã lên ngôi vô địch. 

Học sinh ưu tú này là Hồ Ngọc Hân – người đầu tiên giành ngôi quán quân của trường THPT Quốc học Huế (Quán quân năm thứ 9). Hồ Ngọc Hân cũng là thủ khoa đại học khối B trường ĐH Khoa học Tự nhiên TP.HCM năm 2010. 

Những gương mặt xuất sắc của THPT Quốc học Huế ghi danh trong đêm chung kết

Đến năm thứ 16 của cuộc thi (2016), Hồ Đắc Thanh Chương tiếp tục đem vòng nguyệt quế về trường sau khi giành chiến thắng ngoạn mục trong trận chung kết với 340 điểm.

Ngoài ra, 3 “nhà leo núi” còn lại giúp tăng phần làm rạng danh tên trường là Nguyễn Thái Bảo (Á quân năm thứ 5), Nguyễn Mạnh Tấn (Quý quân năm thứ 8) và Thái Ngọc Huy (Á quân năm thứ 11).

Trường THPT Chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm – Vĩnh Long

Tham gia từ những năm đầu của đấu trường trí tuệ, Trường THPT Chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm (Vĩnh Long) đã gây ấn tượng mạnh khi có tới 3 cô gái tài năng lọt vào chung kết trong 3 năm liên tiếp. 

Trường THPT Chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm - Vĩnh Long

Ngay mùa đầu tiên, Trần Ngọc Minh đã giành ngôi quán quân, đem thành thích về ngôi trường đến từ Tây Nam Bộ. Kết thúc chương trình THPT, cô đã đi du học tại Đại học Swinburne.

Năm tiếp theo, Đỗ Thị Hồng Nhung tiếp tục bước vào vòng chung kết và giành ngôi Á quân. 

3 nữ quán quân Trần Ngọc Minh, Lương Phương Thảo và Phạm Thị Ngọc Oanh qua các năm

Đến năm thứ 3, Trường THPT Chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm lại được nhắc tên đầy tự hào khi Lương Phương Thảo lên ngôi quán quân. Đặc biệt, cô được biết đến là quán quân duy nhất của cộc thi tính đến thời điểm này trở về Việt Nam sinh sống và làm việc sau thời gian dài du học.

THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam

Trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam luôn được nhắc đến là một trong những ngôi trường nổi bật của Thủ đô Hà Nội với hàng dài những thành tích đáng nể, đặc biệt trong đấu trường Olympia. 

Trải qua nhiều mùa thi, trường đã vinh dự 4 lần VTV đặt đầu cầu tại trường và đều đặn có thi sinh tham dự mỗi năm.

THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam

Ngay trong năm đầu tiên của cuộc thi, học sinh của trường là Phan Minh Châu đã lọt vào chung kết và dừng chân ở vị trí thứ 3. Dù vậy, với thành tích này, anh đã trở thành người “mở đường” cho chiến thắng ngoạn mục của thế hệ các học sinh trường Ams sau này tại sân chơi Olympia.

Những học sinh tài năng của trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam

10 năm sau, Phan Minh Đức đã tiếp bước đàn anh và ghi danh ngôi quán quân. 6 năm sau, Lê Duy Bách tiếp tục bước lên bục vinh quang, mang tên ngôi trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam rộng khắp cả nước. 1 năm sau đó, ngôi trường này lại vinh dự được xướng tên lần nữa trong trận chung kết năm bởi Phạm Huy Hoàng ở ngôi Á quân.

THPT Thị xã Quảng Trị

Một ngôi trường nổi bật nơi sản sinh và đào tạo ra các tài năng khác không thể không kể đến trường THPT Thị xã Quảng Trị, với 3 thi sinh trong 20 trận chung kết.

Trường THPT Thị xã Quảng Trị

Người đầu tiên đưa cầu truyền hình trực tiếp về trường là Văn Viết Đức - quán quân năm thứ 15. Đến mùa Olympia thứ 18, ngôi trường này lại được nhắc đến ở trận đấu cuối cùng bởi Lê Thanh Tân Nhật với vị trí Á quân. 

Văn Viết Đức vinh dự bước lên bục vinh quang trong đêm chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 15

Mùa thi năm nay, một nhân tài khác của ngôi trường là Văn Ngọc Tuấn Kiệt về nhất trong cuộc thi quý và sẽ vinh dự bước vào trận chung kết năm diễn ra tháng 9/2020.

Trường Phổ thông năng khiếu – ĐH Quốc gia TP. HCM

Trường Phổ thông Năng khiếu trực thuộc trường Đại học Khoa học Tự nhiên - Đại học Quốc gia TP.HCM. Ngôi trường này cũng nổi tiếng bởi bảng thành tích với hàng loạt danh hiệu, huy chương từ các cuộc thi học sinh giỏi và các kỳ thi quốc tế. Trường Phổ thông năng khiếu cũng đứng trong top đầu cả nước về điểm trung bình trong kỳ thi tuyển sinh đại học nhiều năm. 

Trường Phổ thông năng khiếu – ĐH Quốc gia TP. HCM

Do vậy, có lẽ không quá ngạc nhiên khi ngôi trường đã 5 lần được nhắc tên trong trận chung kết suốt 20 năm phát sóng của Đường lên đỉnh Olympia

5 học sinh của trường Phổ thông năng khiếu trong các mùa thi của Đường lên đỉnh Olympia

Các “nhà leo núi” này là Đó là Bùi Tứ Quý (thí sinh năm thứ 9), Thân Ngọc Tĩnh (về Nhì năm thứ 12), Đào Nguyễn Thạnh Hưng (về Nhì năm thứ 13), Nguyễn Hoàng Bách (về Nhì năm thứ 14), Nguyễn Huy Hoàng (thí sinh năm thứ 15).

Đặc biệt, đây là ngôi trường duy nhất tính tới thời điểm này có 4 thí sinh lọt đều lọt vào trận chung kết 4 năm liên tiếp.

BÀI VIẾT

Linh Chi (tổng hợp)