Lớp học tình thương ở ấp Tân Lập thành lập từ ngày 15/08/1994, do bác Huỳnh Văn Phê lập ra tại tại ấp Tân Lập, phường Đông Hòa, Thị xã Dĩ An, Bình Dương. Mọi người thường hay gọi bằng cái tên thân mật là bác Tư. Bác Tư quê ở Bến Tre cùng vợ là bà Huỳnh Thị Lành (quê ở Mỹ Tho) gắn bó với lớp học tình thương này đã gần 25 năm. Mọi vật dụng ở lớp học đều do 2 vợ chồng bác kêu gọi quyên góp.

Ngần ấy năm tháng dạy học, biết bao thế hệ con em đến rồi đi, 2 bác chưa từng nhận một đồng lương nào, có chăng là chút tấm lòng của cha mẹ các em đóng góp thêm để bác trang trải cho việc mua sách bút, bảng phấn. Vì thế, mái trường này với bác Tư là tâm huyết cả đời mà bác cố gắng gầy dựng từng ngày.

Bác Tư và bạn Ngọc Hân, khoa Địa lý, ĐH Khoa học Xã hội & Nhân văn TP. HCM. Bác Tư và bạn Ngọc Hân, khoa Địa lý, ĐH Khoa học Xã hội & Nhân văn TP. HCM.

Cảm phục trước tấm lòng và hành động cao đẹp của bác Tư, bạn Ngọc Hân, đại diện lớp Địa Lý khóa 36, Trường ĐH Khoa học Xã hội & Nhân văn TP. HCM đã đứng ra vận động và kêu gọi cả lớp cùng thực hiện chương trình tri ân. Đây được xem là một hoạt động ý nghĩa và đặc biệt dành tặng riêng cho bác Tư cũng như các em nhỏ tại lớp học, nhân ngày nhà giáo Việt Nam 20/11.

Hơn 40 sinh viên lớp địa lý phát triển kinh tế vùng và các em nhỏ tại lớp học tình thương cùng có mặt tại buổi lễ tri ân. Hơn 40 sinh viên lớp địa lý phát triển kinh tế vùng và các em nhỏ tại lớp học tình thương cùng có mặt tại buổi lễ tri ân.

60 em nhỏ đã có mặt tham gia chương trình. Từ rất sớm, các em đã tập hợp đông đủ tại lớp học và đón chào các anh chị sinh viên. Bên cạnh được tham gia rất nhiều trò chơi,  các em còn được thưởng thức những tiết mục văn nghệ “cây nhà lá vườn” do chính các anh chị chuẩn bị và biểu diễn. Tại buổi lễ, các em còn được phát thêm bánh kẹo, trái cây, nước uống và thưởng thức một buổi tiệc mặn nho nhỏ trong khuôn khổ buổi lễ.

Các em nhỏ của lớp học tình thương được tham gia rất nhiều trò chơi. Các em nhỏ của lớp học tình thương được tham gia rất nhiều trò chơi.

Bạn Ngọc Hân (Đại diện lớp Địa lý cũng là Trưởng ban tổ chức chương trình) chia sẻ: “Mình ở làng đại học đã 3 năm, biết đến bác Tư khá là lâu rồi. Mình rất cảm phục tinh thần và tấm lòng của bác, nên quyết định sẽ tổ chức một buổi lễ tri ân nhân dịp ngày nhà giáo việt nam năm nay. Sinh viên không có nhiều kinh phí, bọn mình đã liên hệ và tìm các nhà tài trợ để mang đến cho các em một buổi liên hoan thật ý nghĩa”.

“Toàn bộ kinh phí, bánh trái, nước uống, sách vở quyên góp được sẽ chuyển hết về chỗ bác Tư để bác lo cho các em nhỏ ở đây. Cũng qua buổi lễ tri ân này, mình và các bạn càng thấu hiểu, đồng cảm với các em nhỏ ở đây. Nhiều em có hoàn cảnh rất đáng thương, nhìn lại bản thân, mình thấy may mắn hơn rất nhiều. Đó cũng là động lực để mình cố gắng hơn trong cuộc sống”, bạn Ngọc Hân nói thêm.

Các bạn sinh viên Khoa Địa lý K36 đã tự tay chuẩn bị mọi thứ cho chương trình hết sức ý nghĩa này Các bạn sinh viên Khoa Địa lý K36 đã tự tay chuẩn bị mọi thứ cho chương trình hết sức ý nghĩa này

Gặp gỡ nhân vật chính của buổi lễ, Bác Tư nói: “Bác rất vui và cảm ơn các bạn sinh viên khoa Địa lý. Các bạn sinh viên quá chu đáo và nhiệt tình, nhờ có buổi lễ này mà các em nhỏ ở lớp học có thêm niềm vui và động lực học hành”.

“Tụi nhỏ tội nghiệp lắm, cha mẹ đều là những người dân nghèo ở quê lên thành phố kiếm sống. Tiền ăn, tiền nhà còn không đủ trang trải thì lấy đâu ra tiền cho các em đi học. Chỉ tội mấy đứa nhỏ, suốt ngày lông bông, không được ăn uống đầy đủ, học hành, dạy dỗ đến nơi đến chốn. Bác bây giờ cũng lớn tuổi rồi, nhưng cha mẹ tụi nhỏ hoàn cảnh như vậy, bác cũng không đành lòng bỏ mấy đứa nhỏ”, bác Tư chia sẻ.

Tự tay các bạn sinh viên chuẩn bị những món ăn cho bữa tiệc nhỏ dành tặng các em trong lớp học tình thương. Tự tay các bạn sinh viên chuẩn bị những món ăn cho bữa tiệc nhỏ dành tặng các em trong lớp học tình thương.
Các em nhỏ còn được anh chị hướng dẫn làm món chả giò. Các em nhỏ còn được anh chị hướng dẫn làm món chả giò.
Bên cạnh chơi trò chơi, các bạn nhỏ còn được phát quà, bánh kẹo, nước uống.
Qua chương trình, các bạn sinh viên lại có cơ hội hiểu và đồng cảm hơn về hoàn cảnh của các em nhỏ tại lớp học tình thương. Qua chương trình, các bạn sinh viên lại có cơ hội hiểu và đồng cảm hơn về hoàn cảnh của các em nhỏ tại lớp học tình thương.
Trước khi chia tay lớp học, các bạn sinh viên ghi lại những cảm xúc, suy nghĩ của mình và gửi tặng lại Bác Tư. Trước khi chia tay lớp học, các bạn sinh viên ghi lại những cảm xúc, suy nghĩ của mình và gửi tặng lại Bác Tư.