Thời gian vừa qua, tin tức về tình trạng lũ lụt tại miền Trung luôn khiến cộng đồng mạng thổn thức. Trông thấy hoàn cảnh khốn đốn của đồng bào nơi đây, người dân cả nước đã tiến hành vô số đợt quyên góp, hi vọng san sẻ phần nào những ảnh hưởng thiên tai gây ra.
Mới đây, nhiều bạn trẻ đã khởi động "chiến dịch" thanh lí đồ dùng cá nhân. Toàn bộ số tiền thu được sẽ góp vào quỹ ủng hộ đồng bào miền Trung. Một tài khoản Facebook đã gọi tên hoạt động này là "Gian hàng yêu thương". Cô gái trẻ bày tỏ niềm lo lắng và mong mỏi ai cũng có một gian hàng yêu thương của riêng mình, của ít nhưng lòng nhiều, tất cả vì miền Trung ruột thịt.
Cụ thể, giới trẻ sẽ đăng bán sản phẩm trên Facebook cá nhân. Đó có thể là quần áo, giàu dép, túi xách đã qua sử dụng nhưng vẫn còn mới và dùng tốt. Bài viết cũng có thể được đăng trên các diễn đàn, hội nhóm. Có bạn còn bán cả bức tranh nghệ thuật mình tự tay vẽ.
Với phương châm "cũ người mới ta", hoạt động gây quỹ này nhanh chóng được ủng hộ. Xu hướng mua đồ "second-hand" từ lâu đã hình thành trong giới trẻ, nay lại gặp mục đích cao đẹp, những gian hàng yêu thương như thế này chẳng mấy chốc đã "cháy hàng".
Của cho không bằng cách cho, số tiền thu được từ việc thanh lý quần áo có thể không quá lớn nhưng mọi nghĩa cử tương thân tương ái đều đáng quý và đáng trọng.
Cũng vậy, tại đầu cầu Hà Nội và Nghệ An, người dân địa phương đã tụ họp, gói và nấu hàng nghìn chiếc bánh trưng tiếp tế cho miền Trung. Chùa Đình Quán (thôn Đình Quán, xã Phú Diễn, huyện Từ Liêm, Hà Nội) đã gửi cho bà con vùng lũ những chiếc bánh chưng chay do hơn 100 tăng ni, phật tử chăm chút.
Các hộ dân tại làng La Phù (huyện Hoài Đức, Hà Nội) cũng thực hiện hoạt động quyên góp này, hết một buổi tối đã có 450 chiếc bánh "ra lò". Người ngâm đậu, người gói, người canh bánh, ai nấy đều muốn góp một phần công sức để san sẻ với dải đất hẹp miền Trung.
Trước tình hình mưa lũ hiện tại, người dân miền Trung phải đối mặt với việc thiếu nước sạch và lương thực, thực phẩm trầm trọng. Ngoài mì tôm, bánh chưng là vật phẩm khá hữu dụng vì bà con vùng lũ có thể ăn ngay đảm bảo no bụng và bánh bảo quản được từ 7 đến 10 ngày.