1. Cá chìa vôi
Cá chìa vôi là một hải đặc sản quý của vùng biển miền Trung được giới sành ăn săn đón với mức giá từ 1 - 1,3 triệu đồng. Do đánh bắt nhiều, loại cá này hiện đã trở nên khan hiếm. Chính vì vậy mà giá thành của món ăn này cũng ngày một tăng cao. Nhưng càng khan hiếm, số người sẵn sàng chi tiền để thưởng thức nó càng nhiều.
2. Ngán
Ngán là một loại hải sản hơi giống nghêu nhưng có giá thành gấp vài chục lần (khoảng 600-800 đồng/ký). Ngán được cho là có độ bổ dưỡng cao, thích hợp để bồi dưỡng sức khỏe. Ngán có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như cháo ngáo, ngán nướng, rượu ngán (ngâm ngán sống vào rượu)… song ngon nhất và tạo nên thương hiệu đặc sản của Hạ Long là bún trộn ngán.
3. Gà Đông Tảo
Gà Đông Tảo hay gà Đông Cảo là một giống gà đặc hữu và rất quý hiếm của Việt Nam. Đặc điểm nổi bật của loại gà này là cặp chân xấu xí, đôi chân to và thô, khi trưởng thành có thể nặng trên 4,5kg và trên 3,5 kg. Không chỉ có thịt thơm ngon, điểm đặc biệt khiến cho giá cả của giống gà này rất đắt chính là ở cặp chân. Chân gà càng to thì giống gà này càng có giá trị.
Giá bán của loại gà này trên thị trường rất đắt, khoảng từ 1 - 1,5 triệu đồng/kg.
4. Tôm hùm
Tôm hùm nổi bật với hai chiếc càng to, rất khỏe, thịt tôm ngon và ngọt nhất cũng ở hai phần càng. Do thức ăn của tôm hùm chủ yếu là cá, cua, sò… nên đây là món hải sản giàu canxi và đạm, giúp bồi bổ sức khỏe, tăng cường thể lực. Ngoài ra, tôm hùm được chế biến thành rất nhiều món ngon như tôm nướng phô mai, nướng bơ tỏi, sốt bơ cà chua… Với mức giá khoảng 3 triệu đồng/kg nhưng món tôm này rất hấp dẫn với thực khách sành ăn.
5. Gà chín cựa
Tưởng như loài gà này chỉ có trong truyền thuyết nhưng nó là có thật đó mọi người ạ! Giá gà này mắc gấp nhiều lần so với gà thông thường, dao động từ 600k-1 triệu đồng 1kg. Điểm đặc biệt của loài gà tiến vua này là thịt gà không chỉ thơm ngon, bổ dưỡng, mà nó còn mang ý nghĩa may mắn và sung túc cho những gia đình nào sở hữu và thưởng thức gà chín cựa vào bữa cơm đầu năm.
Đây là một giống gà thuần chủng và chưa thể lai tạo được.
6. Sá sùng
Sá sùng là một trong những hải sản quý hiếm từ ngàn xưa, sá sùng có giá thành khá cao. Thậm chí, trong một vài thời điểm, giá 1kg thành phẩm của loại “sâu biển” này tương đương với một chỉ vàng.
7. Sâm cầm
Loài Sâm cầm là loại chim di cư từ phương Bắc và cũng thuộc top những loại chim quý nên có giá thành rất cao. Hiện nay, một con sâm cầm được nuôi trong các trang trại nặng khoảng 500 gram sẽ có giá khoảng 900.000 đồng.
8. Cua Hoàng Đế
Cua Hoàng Đế (hay còn gọi là Huỳnh Đế) là loài cua rất hiếm, chỉ sống ở những vùng biển rất lạnh và sâu. Loài cua này có kích thước lớn hơn nhiều so với loài cua thông thường, có 2 càng và 6 chân, màu đỏ au. Cua hoàng đế có thịt chắc, gạch thơm và béo ngậy hơn hẳn các loại cua ghẹ khác nên rất được giới sành ăn săn lùng. Ở siêu thị tại Hà Nội, một con cua nhập khẩu nặng khoảng 2 kg có thời điểm bán tới 5 triệu đồng/ con.
9. Cá Anh Vũ
Từ xa xưa, loài cá này đã từng được mọi người phong danh hiệu “Văn Lang đệ nhất ngư” và nằm trong top những sản vật bắt được phải tiến cống, nên không có gì là lạ khi cá Anh Vũ có mức giá rất khủng.
Cá Anh vũ cũng là loại cá có giá tiền dựa trên trọng lượng. Cụ thể, mỗi con cá Anh Vũ từ 2kg trở xuống có giá 1,4 triệu, còn từ 5kg/con trở lên thì có giá 1,6 triệu. Nếu như gà Đông Tảo hay gà chín cựa giá trị của nó nằm ở đôi chân, thì cái miệng rộng, còn được gọi “mõm lợn” của cá Anh Vũ lại là bộ phận hao tổn nhiều tiền bạc và tâm sức của giới sành ăn nhất.
10. Vây cá mập
Vây cá mập, súp vây cá mập trươc giờ đã nổi tiếng là món ăn ngon, bổ dưỡng, chỉ có các bậc vua chúa mới có thể thưởng thức. Tuy nhiên ngày nay, món ăn này đã xuất hiện ở một số nhà hàng cao cấp, và là một trong những món ăn đắt đỏ ở Việt Nam. Vây cá mập thường được chế biến thành món súp, được bán với giá khoảng 1,5 triệu đồng một bát nhỏ.
Tuy nhiên các nhà khoa học đã cảnh báo lượng thủy ngân có trong vây cá sẽ không tốt cho sức khỏe và để có được món ăn này, con người đã giết không ít cá mập. Đây là món ăn không nên thử.