Sao Sport

Sao Sport

'Trời đã sinh ông Tan sao còn sinh ông Park'

Văn Nhân
Chia sẻ

Nếu tuyển Việt Nam không có HLV Park Hang Seo thì ông Tan Cheng Hoe đã lập được kỳ tích vĩ đại nhất cho tuyển Malaysia.

Nói về Tam Quốc Diễn Nghĩa, nhiều người đều biết đến câu nói ai oán của Chu Du: “Trời đã sinh Du sao còn sinh Lượng”.

Chu Du văn võ song toàn, tài ba lỗi lạc và nổi tiếng với đại chiến Xích Bích khi “lấy ít địch nhiều” để đánh tan nát đại quân của Tào Tháo. Nhưng Chu Du phải ôm nỗi hận trước Gia Cát Lượng và ông lưu lại câu nói nổi tiếng kể trên. Sau này, không ít người hay dùng câu nói của Chu Công Cẩn để ví von cho sự bất lực của một người tài giỏi trước kỳ phùng địch thủ.

Trong một thập kỷ qua, bóng đá Đông Nam Á có những nhà cầm quân giỏi là HLV Kiatisak, HLV Park Hang Seo và HLV Tan Hang Choe. Sau khi “Zico Thái” chia tay tuyển Thái Lan thì ông Tan chính là niềm tự hào của bóng đá Đông Nam Á nói chung và Malaysia nói riêng.

Tại sao nói ông Tan Cheng Hoe là một tướng tài của Đông Nam Á?

Ông Tan Cheng Hoe từng là cầu thủ, sau đó theo nghiệp cầm quân. Ông Tan là nhà cầm nội của tuyển Malaysia. Đó là sự khác biệt với tuyển Việt Nam khi luôn phải “sính ngoại”, vì các HLV Việt Nam chưa chứng tỏ được năng lực.

Từ một HLV không nhận được sự kỳ vọng lớn, ông Tan Cheng Hoe tạo ra sự ấn tượng lớn khi loại Thái Lan ở bán kết AFF Cup 2018. Ông Tan tiếp tục cho thấy sự tài ba khi giúp Malaysia thắng Indonesia, đặc biệt có hai lần đánh bại Thái Lan ở vòng loại thứ 2 World Cup 2022.

'Trời đã sinh ông Tan Cheng Hoa sao còn sinh ông Park Hang Seo' Ảnh 1
Đánh khắp Đông Nam Á không địch thủ nhưng ông Tan Cheng Hoe đụng tuyển Việt Nam của ông Park Hang Seo là “toang”.

Đúng hơn, ông Tan Cheng Hoe đã có thể trở thành nhà cầm quân xuất sắc nhất lịch sử bóng đá Malaysia, thậm chí ghi danh vào trang sử vàng bóng đá Đông Nam Á nếu không đụng HLV Park Hang Seo. Malaysia đã thua tuyển Việt Nam ở chung kết AFF Cup 2018. Nỗi buồn tiếp diễn với ông Tan khi cơ hội viết lịch sử ở vòng loại World Cup 2022 bị “toang” bởi hai thất bại trước tuyển Việt Nam.

Có thể nói Malaysia thời ông Tan Cheng Hoe đá khắp Đông Nam Á không có địch thủ, còn liên tiếp gieo sầu cho tuyển Thái Lan. Nhưng ông Tan vẫn chưa thể bước lên đỉnh cao lịch sử cùng tuyển Malaysia, giống như sự bi hùng vì luôn thua cuộc trước ông Park. Năm lần gặp nhau thì ông Tan thua ông Park đến 4 trận và hoà 1. Tình cảnh của ông Tan trước ông Park có thể nói là sự bất lực của một tướng tài trước cao nhân.

Tối nay, ông Tan tiếp tục so tài với ông Park ở vòng bảng AFF Cup 2020. Nếu Malaysia tiếp tục thua tuyển Việt Nam thì có lẽ ông Tan phải thốt lên lời ai oán: “Trời đã sinh ông Tan Cheng Hoe sao còn sinh ông Park Hang Seo”.

Chia sẻ

Bài viết

Văn Nhân

BÌNH LUẬN