Sao Sport

Sao Sport

Tiếng thét cho tài năng trẻ và ông Park khi các 'ông lão' tái xuất V.League 2022

Văn Nhân
Chia sẻ

Tối qua, Huỳnh Kesley đã vào sân ở trận Viettel thua Bình Dương 0-1.

Dù chỉ góp mặt chưa đầy 10 phút nhưng sự tái xuất của Huỳnh Kesley trở thành câu chuyện đáng để nói về bức tranh chung của V.League.

Ở giai đoạn 2 V.League 2022, Huỳnh Kesley, Fagan và Lee Nguyễn là ba tân binh được lần được Bình Dương, Nam Định đăng ký. Huỳnh Kesley và Lee Nguyễn đã giải nghệ, chuyển qua làm công tác huấn luyện. Fagan không tìm được chỗ đứng ở V.League 2022 trong giai đoạn đầu mùa do lớn tuổi.

Tiếng thét cho tài năng trẻ và ông Park khi các 'ông lão' tái xuất V.League 2022 Ảnh 1
Tối qua, Huỳnh Kesley đã vào sân ở trận Viettel thua Bình Dương 0-1. Ảnh: Lê Ngọc

Huỳnh Kesley đã bước sang tuổi 41. Fagan đã 35 tuổi. Lee Nguyễn sinh năm 1986 (36 tuổi). Bây giờ cả ba người cùng tái xuất V.League. Đó là câu chuyện nghịch lý cho bóng đá Việt Nam.

Hôm qua, HLV Phùng Thanh Phương nhắc đến Đỗ Merlo vắng mặt đáng tiếc trước HAGL. Đỗ Merlo đã 37 tuổi và Sài Gòn FC vẫn xem anh là gương mặt quan trọng trên hàng công.

Một cầu thủ nhập tịch khác là Hoàng Vũ Samson đang thi đấu cho CLB TPHCM. Samson đã 34 tuổi và không còn duy trì được khả năng săn bàn đáng sợ.

Đội bóng có hàng công lớn tuổi nhất là Bình Dương. Eydison (34 tuổi) và Huỳnh Kesley (41 tuổi).

Tất cả phản ánh sân chơi số 1 Việt Nam đang trở thành “nơi dưỡng già” cho nhiều cầu thủ lớn tuổi. Vấn đề 99% cầu thủ lớn tuổi thi đấu ở vị trí tiền đạo.

Trong hai năm qua, HLV Park Hang Seo than thở nhiều nhất là chuyện đội tuyển quốc gia thiếu tiền đạo giỏi. Ông từng gọi Anh Đức trở lại cũng do chưa tìm được người giỏi trên hàng công.

Tiếng thét cho tài năng trẻ và ông Park khi các 'ông lão' tái xuất V.League 2022 Ảnh 2
HLV Park Hang Seo luôn than thở thiếu tiền đạo giỏi.

Một vấn đề khác là phần lớn tiền đạo của Việt Nam phải đá trái vị trí sở trường khi không thể cạnh tranh được với ngoại binh. HAGL là đội hiếm hoi để Văn Toàn đá tiền đạo. Tuấn Hải chưa chắc suất đá chính ở CLB Hà Nội. Làn gió mới là Đà Nẵng FC dùng Huy Hoàng - chân sút trẻ 19 tuổi ở mùa này.

Vấn đề nêu trên không hề mới khi thời đỉnh cao thì Bình Dương từng sở hữu Anh Đức và Công Vinh. Nhưng họ phải đá lệch cánh để nhường vai trò trung phong cắm cho ngoại binh.

Một trong những tài năng trẻ đáng chú ý là Nguyễn Quốc Việt - cầu thủ giành 7 danh hiệu Vua phá lưới, trong đó có danh hiệu ở U19 Đông Nam Á 2022. Quốc Việt chưa có đất dụng võ ở V.League và tiếp tục thi đấu cho U19 Việt Nam, dù tài năng không hề kém Huy Hoàng của Đà Nẵng.

Sự trở lại của các lão tướng chẳng khác gì xu thế lão hoá ở một số CLB, đó là tín hiệu đáng báo động cho V.League. Vì thêm một người thi đấu thì đất diễn cho các cầu thủ càng hẹp đi, đặc biệt là vị trí tiền đạo.

Chia sẻ

Bài viết

Văn Nhân

BÌNH LUẬN