Sao học đường

Sao học đường

Cái chợp mắt 0 điểm

Theo Hoàng Anh Tú
Chia sẻ

Mới đây, nhà văn Hoàng Anh Tú đã chia sẻ góc nhìn của anh xoay quanh vụ việc nam sinh Cà Mau bị 0 điểm môn tiếng Anh kỳ thi tốt nghiệp THPT vì ngủ quên, nhanh chóng nhận được sự đồng tình của nhiều người.

Câu chuyện thí sinh ngủ quên trong phòng thi bị 0 điểm và trượt cả tốt nghiệp chắc sẽ thành drama tiếp theo khi mà mạng xã hội bắt đầu chia phe. Người thì nói giám thị vô cảm, thấy thí sinh ngủ mà không lên tiếng. Kẻ thì khẳng định giám thị trông thi chứ không phải trông trẻ. Nhất là khi mà thí sinh này 15 phút đầu giờ đã miệt mài làm đề ra nháp những 40 câu rồi nhưng sau đó mệt quá em ấy chợp mắt 1 cái. 

Giám thị có thể nghĩ thí sinh này đã làm xong bài và nằm ngủ chờ đến giờ được quyền rời phòng thi thì sẽ rời. Thí sinh ngủ gục trong phòng thi không bị coi là phạm quy chế. Giám thị chẳng có quyền mà phạt thí sinh ngủ. Và xung quanh 2 phe đó còn dăm bảy phe khác. Rằng cái tâm của nhà giáo không cho phép nhà giáo vô cảm như thế. Lỡ thí sinh đó đột quỵ thì sao? 

Cái chợp mắt 0 điểm Ảnh 1
Câu chuyện nam sinh ngủ quên bị 0 điểm môn tiếng Anh kỳ thi tốt nghiệp THPT gây tranh cãi những ngày qua. Ảnh minh họa

Là giám thị thì cũng là một nhà giáo, thấy nắng chiếu vào thí sinh thì phải biết ra kéo cái rèm, thấy mưa hắt phải chủ động dịch chuyển bàn ghế. Phe khác cho rằng thí sinh ấy cũng 18 tuổi rồi, lớn rồi, phải biết lúc nào nên ngủ lúc nào không nên ngủ chứ? Chợp mắt một cái của Từ Thức thì cuộc sống đã trôi qua đến 80 năm, cậu bé hôm nay chợp mắt một cái đánh rơi cả một kỳ thi quan trọng.

Chúng ta luôn nói rằng một kỳ thi thôi mà, trượt thì rẽ lối khác. Đời này còn muôn lối. Nhưng trong trường hợp này thì đúng là kiếm củi 3 năm thiêu 1 giờ vậy. Sai lầm không đáng có này là bởi như thông tin trên báo chí thì cậu là một học sinh giỏi và cậu ngủ vì thức trắng nhiều đêm để ôn luyện. 

Tôi thấy mừng vì những cuộc tranh luận, mổ xẻ đang diễn ra theo chiều hướng để không còn thí sinh nào, giám thị nào ở các kỳ thi khác gặp phải sự cố đáng tiếc này. Rằng nếu giám thị có tâm, đừng vô cảm, sẽ nhận ra sự bất thường ở các thí sinh để nhắc nhở công khai. Điều đó không hề vi phạm quy chế coi thi. Và quan trọng nhất, chính thí sinh khi đi thi phải biết rằng trong phòng thi thì không có đồng đội hỗ trợ đâu, mỗi chúng ta phải tự mình làm mọi điều. Kể cả việc có nên chợp mắt một chút không. 

Những đứa trẻ 18 tuổi không còn là cô bé, cậu bé mẫu giáo mà bạ đâu cũng ngủ được, trong phòng thi lại càng không thể như vậy dù quy chế không cấm. Bởi chỉ có những kẻ không làm được bài mới ngủ chứ chẳng ai làm được bài hay làm bài xong rồi có thể ngủ cả. Là lũ trẻ cần được học hiểu về điều được làm, điều không được làm, điều nên làm và cả điều không sai nhưng cũng không nên làm. Cha mẹ có thể tôn trọng trẻ, cho con cái được tự do, dân chủ nhưng vẫn cần phải tự do trong khuôn khổ, ý thức trước cộng đồng, tuân thủ pháp luật, kỷ luật. Thay vì con học giỏi thì con không cần phải làm gì hết. Thay vì con thức khuya thế nào cũng chẳng sao miễn là con hoàn thành tốt công việc, trách nhiệm của con. Bởi dạy trẻ trách nhiệm cũng là một thứ cha mẹ phải làm, phải dạy.

Cái chợp mắt 0 điểm Ảnh 2
"Cái chợp mắt 0 điểm" không chỉ là bài học với nam sinh mà còn là câu chuyện đáng suy ngẫm cho nhiều người. Ảnh minh họa

Gần nhà tôi có 1 đám trẻ luôn “tự do” như thế. Chúng đi xuyên bất cứ một hàng quán nào để vào sảnh được nhanh dù bên ngoài không mưa, chẳng nắng. Không cần hỏi xin phép hay cảm ơn vì đã để con đi qua. Chơi miệt mài bên ngoài, chạy vào quán tự tiện lấy nước lọc của quán, đòi thêm đá, yêu cầu cốc to. Ừ thì chuyện trẻ con thôi kệ nhưng thật sự thấy buồn. Hay hôm trước trong 1 chương trình tọa đàm, tôi được nghe về những đứa trẻ bắt cha mẹ mua xe máy xịn cho mình dù nhà còn chưa đủ ăn. Là bởi lũ trẻ bỏ qua mọi khuôn phép, không còn sự thấu cảm, tự do như… Tây.

Cuối cùng, điểm 0 này có thể khiến thí sinh trượt tốt nghiệp một cách oan uổng nhưng cuộc đời này còn nhiều lắm những điểm 0 như thế nếu như cha mẹ quên dạy con cái mình từ những thứ nhỏ nhất. Tự lập không phải Tự do. Và cuộc đời này còn rất nhiều kỳ thi để lũ trẻ phải trải qua trong hành trình trưởng thành của chúng.

Chia sẻ

Theo

Hoàng Anh Tú

BÌNH LUẬN