Sắc màu Cuộc Sống

Sắc màu Cuộc Sống

Tuyên phạt tổng 40 năm tù hai kẻ cầm dao truy sát tài xế Grab cướp tài sản trong đêm

Định Nguyễn
Chia sẻ

HĐXX Toà án nhân dân TP Hà Nội đã tuyên phạt hai đối tượng Giàng Seo Diu và Lưu Ngọc Vỹ tổng cộng 40 năm tù về hành vi giết người, cướp tài sản.

Sáng 30/11, Toà án nhân dân TP Hà Nội đã mở phiên toà xét xử sơ thẩm xét xử hai bị cáo Giàng Seo Diu (18 tuổi, ở huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai) và bị cáo Lưu Ngọc Vỹ (17 tuổi, ở huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình) bị truy tố về tội “Giết người, cướp tài sản”. 

Bị cáo Nguyễn Văn Sơn (23 tuổi, quê huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang) bị truy tố về hành vi không tố giác tội phạm. 

Tuyên phạt tổng 40 năm tù hai kẻ cầm dao truy sát tài xế Grab cướp tài sản trong đêm Ảnh 1
Hai bị cáo tại phiên toà.

Hai bị cáo Diu và Vỹ được xác định đã dùng dao đâm gục tài xế Nguyễn Văn Quyết (36 tuổi, quê tỉnh Yên Bái) cướp tài sản trên đê Đuống, xã Yên Viên, (huyện Gia Lâm, TP Hà Nội). 

Trước phiên xét xử, các bị cáo tỏ ra thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải. Khai nhận trước toà, Giàng Seo Diu đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Trước HĐXX, bị cáo Diu khai nhận, ngày 17/7 vừa qua có ra Bến xe Mỹ Đình mua 1 con dao dài khoảng 20cm. Đến ngày 19/7, bị cáo Diu rủ Vỹ đi cùng để giết người cướp tài sản. 

Tuyên phạt tổng 40 năm tù hai kẻ cầm dao truy sát tài xế Grab cướp tài sản trong đêm Ảnh 2
Hình ảnh tài xế grab bị đâm nguy kịch.

Hai bị cáo đã bàn bạc lên kế hoạch, Vỹ sẽ ôm ghì cổ anh Quyết, Diu dùng dao đe doạ để cướp tài sản. “Bị cáo gặp anh Quyết, nhờ anh ấy chở và nói giá 250.000 đồng. Hai bên thoả thuận xong, bị cáo ngồi sau, khi đi đến Phù Đổng thì bị cáo tiếp tục yêu cầu anh Quyết chở đến Bắc Ninh rồi quay lại cầu Long Biên. 

Khi yêu cầu anh Quyết chở đến đê sông Đuống thì yêu cầu anh Quyết dừng xe. Vỹ ôm giữ anh Quyết, bị cáo lao vào đâm anh quyết vào bụng và lưng. Tổng là đâm 5 nhát”, bị cáo Diu khai nhận trước toà. 

Sau khi gây án xong, Diu lục trong người bị hại lấy đi 1 chiếc ví da màu đen, trong ví có 6,1 triệu đồng và chiếc xe máy rồi chạy thẳng lên tỉnh Bắc Giang. Số tiền cướp được 2 bị cáo dùng để thuê nhà nhà nghỉ, mua quần áo mới. 4 triệu đồng còn lại, Diu và Vỹ dùng để chia nhau. 

Trước HĐXX, bị cáo Vỹ cho rằng lời khai của Diu là chính xác với vụ việc. Bị cáo Vỹ uống Hà Nội làm thuê cho anh trai trong nhà và quen biết Diu. Vỹ cho rằng, Diu là người đã rủ bị cáo đi cướp tài sản, khống chế cướp tài sản của xe ôm. 

Diu giao cho bị cáo Vỹ giữ bị hại, để Diu dùng dao khống chế cướp tài sản. “Bị cáo bỏ học từ năm lớp 10, sau khi bỏ học thì lên Hà Nội. Bị cáo lên Hà Nội làm cho anh trai trong nhà, hôm đó bị cáo nghỉ làm, về quê chơi điện tử thì gặp Diu. 

Lúc xảy ra vụ việc, bị cáo ôm cổ anh Quyết rồi 2 người ngã xuống, lúc này bị cáo giữ anh Quyết để Diu đâm. Bị cáo cảm thấy rất ăn năn về việc làm sai trái của mình”, Vỹ khai nhận trước HĐXX. 

Về phần bị cáo Nguyễn Văn Sơn, bị cáo này quen biết Diu và Vỹ từ ngày 15/7 do chơi game chung với nhau: “Bị cáo hiện tại không có việc làm nên xuống Hà Nội để đi học, bị cáo nộp hồ sơ bị muộn không nhập học được. 

Khi biết vụ việc xảy ra, bị cáo có hỏi Diu và Vỹ rằng “sao lại đâm người ta như thế”, Vỹ bảo: “Không đâm thế thì bọn tao không về được”, Sơn nói trước toà và cho rằng, do không hiểu biết pháp luật nên đã không đi tố giác tội phạm. 

Trước toà, mẹ bị cáo Vỹ bật khóc cho rằng, bố Vỹ mất sớm, nên cho Vỹ lên Hà Nội làm. Khi ở nhà, gia đình chỉ biết Vỹ đi học nhưng cũng có vài lần tìm thấy Vỹ trốn học đi chơi game. Khi không còn đi học nữa thì cho Vỹ đến Hà Nội làm thuê cho anh trai. 

“Cháu nó còn non dạ trẻ tuổi, mong toà xét xử nhẹ tội. Sau khi anh Quyết bị như vậy, gia đình cũng có lên thăm anh Quyết và bồi dưỡng anh 5 triệu. Gia đình nhà cấy ruộng cũng không có tiền, giờ mong quý toà xét xử theo pháp luật”, mẹ bị cáo Vỹ bật khóc nói trước toà. 

Khi HĐXX đặt câu hỏi về việc bà có chấp nhận phần bồi thường 200 triệu do bị hại yêu cầu không thì mẹ bị cáo Vỹ không trả lời được. Về phần 2 bị cáo đã đồng ý với khoản bồi thường này trước toà. 

Trước khi vào phần tuyên án, HĐXX cho các bị cáo nói lời sau cùng. Tuy nhiên các bị cáo không có mong muốn và yêu cầu gì.

Sau khi nghị án, HĐXX tuyên phạt Giàng Seo Diu (SN 2002, quê xã Pha Long, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai) 18 năm tội giết người, 8 năm tội cướp tài sản. Tổng hình phạt 26 năm tù. 

Bị cáo Lưu Ngọc Vỹ (SN 2003, quê xã Thuận Thành, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình) 8 năm tội giết người 6 năm tội cướp tài sản, tổng hình phạt 14 năm tù. Nguyễn Văn Sơn bị tuyên phạt 9 tháng tù tội không tố giác tội phạm nhưng được hưởng án treo.

Chia sẻ

Bài viết

Định Nguyễn

Tin liên quan

BÌNH LUẬN