Ngoài việc chứa các hóa chất, chất bảo quản, thuốc trừ sâu… thì nhiều thực phẩm Trung Quốc cũng được làm giả một cách tinh vi, mắt thường khó có thể nhận ra. Tình trạng này xuất hiện ngày càng nhiều với thủ thuật làm giả ngày một cao.
Gạo làm từ giấy, nhựa
Gạo là thực phẩm thiết yếu của nhiều gia đình châu Á, hầu như ai cũng nghĩ nó khó có thể được làm giả. Tuy nhiên, trên thực tế, tại Trung Quốc đã xuất hiện một loại gạo làm từ nhựa. Loại “gạo” này được làm từ khoai lang, khoai tây và nhựa tổng hợp để đúc thành hình dạng giống y hệt gạo thật. Ngoài ra, để có mùi gạo người sản xuất còn sử dụng chất tạo mùi giống với gạo.
Hạt trân châu làm từ lốp xe, đế giày
Ngày 21/10 vừa qua, trang Hong Kong Free Press đăng tải một thông tin chấn động dư luận Trung Quốc về việc trà sữa chân trâu có thể được làm từ lốp xe cũ và đế giày. Theo đó, một phóng sự trên truyền hình tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc, một phóng viên đã uống trà sữa trân châu tại một cửa hàng. Sau đó người này đi đến một bệnh viện gần đó để chụp CT.
Nước khoáng “giả” làm từ nước máy
Nước là nguồn sống thiết yếu của con người và không ai nghĩ rằng nó có thể bị làm giả. Tuy nhiên, ở Trung Quốc điều này hoàn toàn có thể xảy ra. Những bình nước đóng chai giả với chi phí sản xuất bỏ ra siêu thấp được bán ra thị trường với giá như bình thường đem lại lợi nhuận lớn cho người sản xuất.
Bánh bao làm từ bìa các tông
Bánh bao là món ăn truyền thống và phổ biến của người Trung Quốc. Mỗi ngày, tại đây tiêu thụ một số lượng lớn bánh bao. Do đó, không khó hiểu khi bánh bao cũng là thực phẩm bị làm giả một cách tinh vi và nhân của nó, thật khó tin, được làm từ miếng bìa các tông.
Bìa các tông được sử dụng để làm nhân bánh theo tỉ lệ 6:4, nghĩa là có tới 60% là bìa các tông và 40% là những nguyên liệu khác như thịt mỡ kém chất lượng. Những miếng bìa được ngâm vào một chậu chứa soda, một loại dung môi dùng trong công nghiệp giấy và xà phòng. Tiếp theo, người ta băm nát miếng bìa ra, rồi trộn chúng với mỡ lợn cùng gia vị đầy đủ.
Dầu ăn giả làm từ… xác động vật chết
Nguyên liệu của loại dầu ăn giả này khiến ai nghe đến cũ phải cảm thấy rùng mình và kinh hãi. Dầu ăn giả được lấy từ rác rưởi, cống rãnh của các nhà hàng, khách sạn thậm chí là xác động vật chết.
Dầu ăn giả sau khi chế biến vẫn có màu nâu cánh gián chứ không trong suốt như dầu ăn bình thường. Chúng thường được chuyển tới các nhà hàng kém chất lượng, quán ăn vỉa hè rẻ tiền để phục vụ người lao động bình dân.