Trao đổi với báo Lao Động, anh Ajay – người Ấn Độ, bếp trưởng của nhà hàng Red Coral, chuyên phục vụ các món ăn Ấn Độ ở Hạ Long – đang các đầu bếp khác cũng người Ấn Độ và một số nhân viên người Việt Nam hối hả chuẩn bị chế biến các món ăn phục vụ đoàn du khách Ấn Độ.
Bếp trưởng Ajay cho hay, anh đã sống và làm việc ở Hạ Long được hơn 2 năm. Nhà hàng anh đang làm việc thường xuyên phục vụ khách Ấn Độ, nhưng đây là lần đầu tiên đón cùng một lúc số lượng khách lớn đến vậy.
“Khâu chuẩn bị thì đã được tiến hành từ nhiều ngày qua rồi và từ hôm nay bắt đầu chế biến để 6-7h sáng mai có thể đưa đồ ăn lên tàu du lịch” – anh Ajay cho biết –“Thực đơn gồm rất nhiều món, chủ yếu là các món ăn truyền thống của Ấn Độ”.
Các món ăn sẽ được chia, đưa lên 33 tàu du lịch tại Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long, phường Bãi Cháy; đồng thời sẽ có một số đầu bếp, nhân viên nhà hàng đi cùng.
Theo bà Mạn Thị Làn - chủ nhà tàu Công Nghĩa, đơn vị nhận tổ chức đưa đoàn du khách Ấn Độ đi tham quan vịnh Hạ Long từ ngày 29/8 – 6/9 – ngày 29/8 sẽ là ngày áp lực nhất vì số lượng đông, nhưng tất cả đã sẵn sàng.
Những ngày tiếp theo, số khách cụ thể như sau: ngày 30/8 có 290 khách, sử dụng 7 tàu du lịch; 31.8 có 687 khách, sử dụng 17 tàu du lịch; ngày 1/9 có 738 khách, sử dụng 18 tàu du lịch; ngày 2/9 có 796 khách, sử dụng 19 tàu du lịch; ngày 6.9 có 588 khách, sử dụng 15 tàu du lịch.
Trước đó, đoàn khách khoảng 4.500 người Ấn Độ đã có mặt tại Hà Nội. Đoàn khách dự kiến ở các khách sạn lớn gồm: InterContinental Hanoi Landmark72, Meliá Hanoi, Movenpick Living West Hanoi, Pan Pacific Hà Nội và Novotel Hanoi Thai Ha...
Thông tin trên Tiền Phong, đoàn khách Ấn Độ có yêu cầu đặc biệt khắt khe về các món ăn, trong đó nhấn mạnh về tính chay - mặn trong quá trình chế biến, kiêng các loại thịt tuỳ theo tín ngưỡng và tôn giáo. Điều này đã được ghi chú rõ với các khách sạn mà đoàn khách dự kiến lưu trú để chuẩn bị thực đơn chu đáo.
Đại diện khách sạn Sheraton Hanoi cho biết, phục vụ Chai tea (trà truyền thống của Ấn Độ) trong tất cả các bữa ăn, quầy buffet sáng có thêm nhiều món Ấn, món chay trong thời gian du khách của đoàn này lưu trú tại khách sạn.
Khách sạn InterContinental Hanoi Landmark72 phục vụ du khách Ấn Độ các món ăn đặc trưng của nước này như như: Bánh mì naan, gà nướng tandoori, tikka masala, cơm gà kiểu Ấn Biryani, gà hầm kem bơ, cà ri, xốt chutney, gà chiên bơ masala… Khách sạn đã mời các đầu bếp Ấn Độ từ các khách sạn 5 sao tại Ấn Độ đến để hỗ trợ.
Ông Santiago Cabre - Tổng Giám đốc khách sạn Melia Hanoi - cho hay thực đơn chuẩn bị cho đoàn du khách đa phần đều là các món ăn Ấn và theo nhiều chế độ khác nhau như: Vegetarian (thuần chay), non-veg (các món không chay, có chứa thịt và trứng), jain (các món chay lacto thuần rau củ, không ăn thịt và trứng, có ăn sữa).
Từ ngày 27/8 - 7/9, đoàn 4.500 khách Ấn Độ sẽ đến khám phá, tham quan nhiều địa điểm tại Việt Nam. Đoàn chia làm các nhóm nhỏ, đáp chuyến bay tới Việt Nam từ 26/8 -28/8.
Các điểm tham quan dự kiến của đoàn gồm: Tại Hà Nội là Lăng Bác, nhà tù Hỏa Lò, Văn Miếu - Quốc Tử Giám; vịnh Hạ Long - Quảng Ninh; khu danh thắng Tràng An, Ninh Bình.