Ngày nay, ai nấy đều quen với việc cho gạo, nước vào nồi điện nấu cơm tự động nên chuyện giã gạo, sàng sẩy rồi vo sạch, cho vào nồi đất/gang thổi bếp rác trở nên khá lạ lẫm. Vì vậy, hội thi nấu cơm ở Thị Cấm như 1 dịp giúp khơi gợi lại ký ức xa xưa. Đến đây, người ta sẽ được quay ngược thời gian, trở lại với quá khứ lịch sự truyền thống của cha ông.
Theo nhiều người cao tuổi địa phương, lễ hội thổi cơm này bắt nguồn từ việc tưởng nhớ công của tướng quân Phan Tây Nhạc. Tương truyền, vào đời Hùng Vương thứ 18, khi Phan Công Tây Nhạc Đại Vương hành quân qua Thị Cấm dẹp giặc nhà Thục, dân làng đã kéo lửa thổi cơm chi viện viện quân lương, đồng sức đồng lòng cùng quân đội chống giặc.
Sau đó đất nước được thái bình, tướng Phan Công ở lại dạy dân làng trồng dâu nuôi tằm, dệt vải. Sau khi ông mất, dân làng đã tôn ông làm Thành hoàng làng và hàng năm vào ngày mùng 8 Tết, thường mở hội thổi cơm thi để nhắc nhở con cháu tưởng nhớ đến công ơn xưa.
Bắt đầu cuộc thi sẽ có 4 bạn trẻ thi chạy ra giếng làng lấy nước cho người lớn ở nhà chuẩn chị các công đoạn cho việc thổi cơm. Trước 11 giờ trưa, 4 đội thi phải hoàn tất những công việc chuẩn bị để bước vào cuộc tranh tài với 3 phần thi là kéo lửa, chạy lấy nước và giã thóc thành gạo nấu cơm.
Đây là lễ hội vui, mang nhiều màu sắc truyền thống và rất được yêu thích ở Hà Nội. Dưới đây là một số hình ảnh PV ghi nhận: